Cách nấu chè dưỡng nhan thơm ngon, giúp giải nhiệt ngày hè oi nắng

Hoàng Tiến

(Dân trí) - Chè dưỡng nhan là một trong những món chè được rất nhiều người tìm kiếm, đặc biệt là các chị em phụ nữ. Bởi nó không chỉ dùng để giải nhiệt mà còn giúp cải thiện làn da, vóc dáng cho phái nữ.

Đúng như tên gọi, món ăn này có tác dụng chính là dưỡng nhan: Bổ sung collagen thực vật giúp làm đẹp da, đẹp dáng. Ngoài ra, món chè dưỡng nhan còn giúp chống lão hóa, bổ gan, giúp tinh thần phấn chấn, giúp bổ khí huyết. Tuy nhiên, người dùng phải sử dụng đúng liều lượng thì mới có hiệu quả.

Cách nấu chè dưỡng nhan thơm ngon, giúp giải nhiệt ngày hè oi nắng - 1
Chè dưỡng nhan còn có tên gọi khác là chè tuyết yến nhựa đào (Ảnh: bepcuameonici.vn).

Các thành phần trong chè dưỡng nhan là những vị thuốc quý, giúp bổ gan thận, thông khí huyết, chống lão hóa, giữ gìn vóc dáng cân đối: Nhựa đào, tuyết yến, nấm tuyết, táo đỏ, kỷ tử, long nhãn… Tùy theo khẩu vị của người nấu mà còn có thể bổ sung thêm hạt chia, hạt bồ mễ.

Món chè này vốn được biết đến nhiều nhất trong các bộ phim cổ trang Trung Quốc thường dành cho các cung tần, mỹ nữ dưỡng dung nhan. Trên thực tế, một số nguyên liệu chè dưỡng nhan đã được chứng minh có tác dụng thật sự với việc cải thiện làn da, tăng cường sắc vóc cho người phụ nữ.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị:

Tuyết yến: 10g

Nhựa đào: 10g

Táo đỏ khô: 100g

Kỷ tử: 20g

Tuyết liên tử (bồ mễ): 10g

Long nhãn: 30g

Hạt sen tươi: 50g

Hạt chia hoặc hạt é: 10g

Đường phèn nâu: 300g

Lá dứa: 4 - 5 lá.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cho nhựa đào, tuyết yến, tuyết liên tử vào riêng từng bát, đổ nước đầy bát rồi ngâm trong khoảng 15 tiếng cho nở hoàn toàn.

Sau khi ngâm xong, rửa thật sạch rồi để ráo nước. Táo đỏ cũng cần rửa sạch, cắt thành từng lát để các dưỡng chất dễ thẩm thấu khi nấu. Long nhãn cũng phải được rửa sạch đổ ngập nước ấm rồi ngâm cho mềm.

Bước 2: Nấu chè dưỡng nhan

Hạt sen cho vào nồi cùng với khoảng 1,5 lít nước nấu với lửa vừa. Khi nấu nhớ hớt bọt, hạt sen gần mềm, bạn cho táo đỏ, bồ mễ vào nấu tiếp trong khoảng 10 - 15 phút.

Tiếp theo, bạn cho kỷ tử, long nhãn, đường phèn đập nhỏ, lá dứa vào tiếp tục nấu khoảng 3 phút. Lưu ý là bạn nên căn chỉnh lửa để nồi chè không sôi bùng lên trào ra ngoài. Khi nấu cần hớt bọt (nếu có).

Khâu cuối cùng là bạn vớt lá dứa ra, cho tuyết yến, nhựa đào, hạt chia hoặc hạt é vào nấu cho sôi đều trở lại thì tắt bếp.

Cách nấu chè dưỡng nhan thơm ngon, giúp giải nhiệt ngày hè oi nắng - 2
Có thể cho chè vào chai để dễ bảo quản trong tủ lạnh hoặc mang đi làm (Ảnh:truonglinhkitchen).

Một số lưu ý:

Để có nồi chè dưỡng nhan tuyết yến ngon, khi chọn mua nguyên liệu, bạn nên chọn mua ở các cửa hàng thuốc bắc hay nhà thuốc đông y hoặc các trang bán hàng online có uy tín.

Bạn nên dùng đường phèn nâu dạng viên nhỏ khi nấu để chè có vị ngọt thanh, màu đẹp và tiết kiệm thời gian nấu.

Mặc dù công dụng của chè dưỡng nhan rất tốt nhưng do loại chè này có tính hàn nên mỗi tuần chỉ nên uống 2 - 3 lần. Đối với một số người có khả năng tiêu hóa yếu như người già, trẻ nhỏ hoặc người mắc bệnh dạ dày thì thành phần nhựa đào có trong chè sẽ gây khó chịu cho dạ dày. Nhựa đào cũng không phù hợp với những người bị suy nhược, cảm lạnh hay mang thai.

Vì thế nên chị em cần cân nhắc uống sao cho phù hợp và hiệu quả nhất khi dùng chè dưỡng nhan.

Để chè không mất hương vị và bảo toàn dưỡng chất, bạn chỉ nên nấu lượng đủ dùng, cho chè vào bát sứ, thố thủy tinh dùng màng bọc thực phẩm bọc kín hoặc chai thủy tinh và cất trong ngăn mát tối đa 5 ngày.