Thứ năm, 12/01/2017 - 08:13

Bảo tàng Louvre thất thu 240 tỷ đồng trong năm 2016

Dân trí Mới đây, viện bảo tàng nghệ thuật nổi tiếng thế giới - Louvre (Paris, Pháp) - đã gây sốc khi chính thức công bố con số doanh thu của năm 2016 với một mức sụt giảm không ngờ.

Viện bảo tàng Louvre - một trong những địa danh du lịch không thể bỏ qua đối với những du khách đặt chân tới Paris, Pháp - đã chứng kiến một năm “thất bát” khi tổng kết doanh thu năm 2016, đại diện viện bảo tàng đã đưa ra những con số gây sửng sốt: Trong năm qua, Louvre đã chứng kiến sự sụt giảm 2 triệu khách tham quan so với năm 2015.

Theo đó, doanh thu của bảo tàng bị sụt 10 triệu euro (tương đương gần 240 tỷ đồng). Số lượng 2 triệu khách tham quan sụt giảm nói trên tương đương với 15% lượt khách đến thăm bảo tàng hồi năm 2015, trong đó, nguyên nhân dẫn tới sự sụt giảm này, theo đại diện viện bảo tàng, là bởi du khách quốc tế lo ngại trước những vụ tấn công khủng bố đã xảy ra tại Pháp.

Ngoài ra, việc mưa lớn gây đe dọa ngập lụt các gian nhà kho chứa tác phẩm nghệ thuật, khiến viện bảo tàng phải đóng cửa trong những ngày mưa lớn hồi tháng 6/2016 để tập trung cho công tác di chuyển tác phẩm từ dưới tầng hầm nhà kho lên các tầng cao hơn, đã khiến doanh thu của Louvre cũng bị ảnh hưởng.

Ông Jean-Luc Martinez, quan chức cấp cao của bảo tàng Louvre (Paris), đã chia sẻ rằng 2016 là “một năm khó khăn” đối với hoạt động du lịch của thành phố Paris nói chung, trong đó, bảo tàng Louvre cũng bị ảnh hưởng khi chỉ đón tiếp được khoảng 7,3 triệu lượt khách, sụt giảm 15% lượng khách so với năm 2015.

Du khách luôn tập trung rất đông trước bức họa nàng Mona Lisa của Leonardo da Vinci.
Du khách luôn tập trung rất đông trước bức họa nàng Mona Lisa của Leonardo da Vinci.

Mặc dù vậy, ông Jean-Luc Martinez cũng tin tưởng rằng vào năm 2017, viện bảo tàng sẽ hoạt động khởi sắc trở lại: “Chúng tôi kết thúc năm 2016 với mức sụt giảm doanh thu 9,7 triệu euro, đó là chưa tính tới mức sụt giảm doanh thu xảy ra ở những hạng mục phụ của bảo tàng như kinh doanh hiệu sách, nhà hàng. Mọi giải pháp sẽ được thực thi để đương đầu với mức sụt giảm này. Tình huống rất đáng lo ngại, nhưng chúng tôi cũng khá bình tĩnh để giải quyết”.

“Chúng tôi đã từng chứng kiến mức sụt giảm tương tự hồi năm 2001 sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố 11/9, khi xảy ra những vụ việc kinh hoàng như vậy, lượng khách du lịch luôn bị sụt giảm, và thực tế, tại thời điểm đó, chúng tôi bị sụt giảm tới 36% lượng khách, nhưng rồi sau đó, trong vòng 3 năm, chúng tôi đã có thể hồi phục về mức thông thường”.

Số lượng du khách nội địa tìm đến với Louvre vẫn ổn định, nhưng lượng khách quốc tế thì sụt giảm mạnh. Thực tế, số lượng khách du lịch đến Paris cũng sụt giảm 6% trong năm 2016, con số được đưa ra bởi Văn phòng Quản lý Du lịch Pháp.

Đại diện viện bảo tàng Louvre chia sẻ đầy tự tin rằng: “Chúng tôi sẽ cải thiện tất cả các khía cạnh của hoạt động tham quan bảo tàng… nhưng chúng tôi sẽ không chạy theo du khách chỉ để có được thêm số lượt khách. Điều cần làm là phải cải thiện cách đón tiếp để tăng mức độ hài lòng của du khách”.

Bích Ngọc
Theo Guardian