Thứ hai, 20/01/2014 - 02:08

Hướng tới Kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2014):

Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ tôn vinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Dân trí ''Hình tượng và những thông tin liên quan đến vai trò của Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được tái hiện bằng nhiều hình thức trong Bảo tàng và khu Di tích Mường Phăng'', Bà Vũ Thị Tuyết Nga - Phó Giám đốc Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ cho biết.

Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ tôn vinh hình tượng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Nằm trong Đề án các hoạt động kỷ niệm 60 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, công trình Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đã được khởi công xây dựng từ đầu tháng 10/2012.

Công trình này được xây dựng tại khuôn viên của Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ cũ (xây dựng năm 1984 nhân dịp kỷ niệm 30 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ – trên cơ sở hệ thép khung kho điển hình) tại phường Mường Thanh, trung tâm thành phố Điện Biên Phủ, đối diện với nghĩa trang liệt sỹ đồi A1. Công trình Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ được thiết kế hình chiếc mũ lưới của chiến sỹ Điện Biên năm xưa. Theo đề cương trưng bày, hạng mục trưng bày trong nhà có 6 phần, được bố trí theo hình tròn trên diện tích 1.252m2. Phần trưng bày có diện tích lớn nhất (925m2) thể hiện toàn bộ Chiến dịch Điện Biên Phủ...

Mô hình bộ đội ta kéo pháo.
Mô hình bộ đội ta kéo pháo.

Diện tích khu vực bổ trợ sự kiện, trưng bày ngoài trời rộng 15.000m2, sử dụng hiện vật hình khối lớn phản ánh quy mô vũ khí, phương tiện chiến tranh của quân Pháp và Quân đội nhân dân Việt Nam, sự mưu trí, tinh thần anh dũng quả cảm của Quân đội nhân dân Việt Nam, những hiện tượng độc đáo trong đời sống chiến đấu của quân đội và nhân dân Việt Nam...

Bức tranh toàn cảnh 360 (Panorama) phản ánh sinh động bằng hội họa Chiến dịch Điện Biên Phủ, đời sống văn hóa nhân dân các dân tộc Điện Biên được xác định là công trình trọng tâm sẽ được đặt nét vẽ đầu tiên vào ngày 30/4/2014. Toàn bộ Đề cương trưng bày sẽ được Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và Công ty Cổ phần đô thị Việt Nam phối hợp thực hiện.

Trao đổi với PV Dân trí, bà Tuyết Nga chia sẻ, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là bảo tàng chuyên đề, nội dung trưng bày gắn với những sự kiện liên quan đến chiến dịch Điện Biên Phủ, trong đó điểm nhấn là ''56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt'', gương hi sinh của các anh hùng, công tác mở đường, kéo pháo, vận chuyển lương thực... Đặc biệt hình tượng Đại tướng Võ Nguyên Giáp - vị Tổng Tư lệnh chiến dịch Điện Biên Phủ cũng sẽ được tái hiện rõ nét bằng nhiều hình thức ở Bảo tàng.

Những hiện vật của Bảo tàng và hình tượng người lính 
Những hiện vật của Bảo tàng và hình tượng người lính 
giương cao ngọn cờ chiến thắng trong Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Hiện Bảo tàng đang lưu giữ gần 3.000 hiện vật, kỷ vật, tài liệu lịch sử. Trong thời gian qua, UBND tỉnh Điện Biên đã phối hợp với báo Quân đội nhân dân và Hội Cựu chiến binh Việt Nam tổ chức cuộc phát động hiến tặng tư liệu, hiện vật, kỷ vật trong cả nước để bổ sung. ''Công trình Bảo tàng Chiến thắng được xây dựng sẽ có ý nghĩa và tầm quan trọng rất lớn. Tài liệu, hiện vật được trưng bày sẽ phản ánh đúng tầm vóc của chiến thắng ''lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu'' của quân, dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp, đáp ứng sự mong đợi của nhân dân cả nước. Ngoài ra công trình được đầu tư xây dựng còn nhằm mục đích tuyên truyền, giới thiệu cho nhân dân cả nước và khách quốc tế về những trang lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam...'', bà Tuyết Nga khẳng định.

Để làm tốt công tác phục vụ khách tham quan trong năm 2014, ngay từ đầu năm 2013, Bảo tàng đã chủ động xây dựng kế hoạch tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ, viên chức trong toàn cơ quan; kiểm tra, sát hạch, đánh giá và lựa chọn những người có khả năng, đồng thời tham mưu với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch lựa chọn cán bộ trong toàn ngành và tuyển tình nguyện viên làm công tác thuyết minh, hướng dẫn trong dịp kỉ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Đến nay, Bảo tàng đã huy động 68 cán bộ, viên chức trong ngành và tình nguyện viên, mở lớp tập huấn bồi dưỡng những kỹ năng trong công tác thuyết minh (đây là lực lượng dự kiến sẽ đưa vào công tác phục vụ thuyết minh hướng dẫn cho khách tham quan trong năm 2014). Dự kiến đến tháng 4/2014, công trình sẽ cơ bản hoàn thành nhà trưng bày và nhà làm việc để phục vụ kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, công trình được kì vọng sẽ xứng tầm với chiến thắng Điện Biên Phủ ''Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu''.

Phương Nhung
Ảnh tư liệu Bảo tàng Chiến thắng lịch sử ĐBP