Vì sức khỏe cộng đồng: Chẩn đoán sớm ung thư vú

Chẩn đoán ung thư vú sớm là một việc rất quan trọng vì nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm thì khả năng chữa khỏi hoàn toàn là rất cao.

Tuy nhiên, ở Việt nam, chúng ta ít có thói quen và ít có điều kiện khám sức khỏe, định kỳ; một thực tế đáng buồn là đa phần ung thư vú do bệnh nhân tự phát hiện, lúc đó bệnh đã sang giai đoạn muộn nên tỷ lệ tử vong cao cũng như chi phí điều trị tốn kém.
 
Sau gần 1 năm hoạt động, TT Nhũ Hoàn Mỹ đã nhận được rất nhiều các thắc mắc của chị em xoay quanh vấn đề ung thư vú, làm sao để tránh, đặc biệt là làm sao phát hiện bệnh thật sớm. Với mong muốn giúp chị em có thêm kiến thức để phòng bị cho bản thân và người thân, xin chia sẻ một số thông tin về phương pháp, thủ tục chẩn đoán ung thư vú.
 
Hình ảnh cắt lớp của tuyến vú khỏe mạnh

- Khám lâm sàng: quan sát trực quan bất thường tuyến vú: khối u vú có đau, có cứng; núm vú có dịch tiết ra, có bị thụt vào…. Ở giai đoạn muộn, u có thể xâm lấn vào thành ngực nên u khó di động hoặc xâm nhiễm da tạo hình ảnh "sần da cam" hoặc vỡ loét, đôi khi ung thư vú cũng biểu hiện như một viêm tấy lan tỏa vùng vú.

- Siêu âm tuyến vú: mục đích tìm ra khối u, vị trí u. Còn vài hạn chế như chưa phát hiện vi vôi hóa một cách đáng tin cậy; người vú mỡ hay đặt túi ngực thẩm mĩ thì dễ bị sai sót do dịch túi ngực hay mô mỡ cản trở.

- Chụp nhũ ảnh (Xquang vú): tốt hơn phương pháp trên vì tìm được khối u nhỏ hơn, có thể thấy được các điểm vôi hóa nhỏ, “minh chứng” sớm của ung thư vú. Tuy nhiên còn hạn chế là không quan sát được vùng mô sát nách, độ nhạy chỉ khoảng 50% nên bỏ sót ghi nhận ung thư…. Đặc biệt với vóc dáng phụ nữ Việt Nam đa phần là ngực nhỏ nên quá trình “ép vú” sẽ để lại ấn tượng xấu, đau đớn hoặc với người đặt túi ngực thì quá trình co kéo, ép vú trong lúc chụp có thể làm vỡ hay biến dạng túi ngực.

- Chụp MRI chuyên biệt vú - phương pháp mới và tốt nhất hiện nay: máy sẽ “quét” cả 2 bên vú và vùng mô sát nách để cho ra hình ảnh quan sát rõ nét do đó máy sẽ truy tìm được khôi u rất nhỏ (mới tượng hình) kèm biểu đồ chẩn đoán u lành/ác tính. Đây được xem là “tiêu chẩn vàng” trong chẩn đoán phát hiện sớm ung thư vú trên thế giới. Nên chụp MRI chuyên biệt vú định kỳ mỗi 6 tháng hay 1 năm tùy thuộc vào độ tuổi hoặc có nằm trong nhóm nguy cơ ung thư vú cao hay không để đẩy lùi nguy cơ ung thư vú.

Chụp MRI chuyên biệt vú được tiến hành như thế nào?

Bệnh nhân nằm úp ngực xuống mâm nam châm trong tư thế thoải má, toàn bộ vùng ngực sẽ được bao quanh bởi môi trường từ. Máy sẽ quét hai bên vú và vùng nách để cho ra hình ảnh chất lượng cao nhờ lực từ trường và sóng radio (tương tự như sóng ở các máy radio thông thường) nên rất an toàn cho người chụp. Thời gian chụp khoảng 30 phút, đặc biệt là không gây đau đớn.

Để có được kết quả tốt nhất nên chụp MRI vú vào ngày thứ 7 - 14 trong chu kỳ kinh. Chụp MRI chuyên biệt vú được chỉ định bởi các bác sĩ chuyên khoa nhằm:
 
- Phát hiện sớm ung thư vú: tìm ra khối u tuyến vú đồng thời xác định u lành/ác tính khi chưa có biểu hiện bệnh.
 
- Kiểm tra các triệu chứng, các bất thường khối u tuyến vú (người đã có khối u).
 
- Xác định các giai đoạn, loại bệnh ung thư vú.
 
- Kiểm tra độ an trước và sau khi đặt túi ngực thẩm mỹ
 
- Theo dõi, đánh giá trước và sau phẫu thuật điều trị ung thư vú.
 
Khi đã có hình ảnh chụp MRI chyên biệt vú thì không cần làm thêm siêu âm hoặc chụp X-Quang nhũ ảnh vì kết quả từ chụp MRI vú là rõ và chuẩn xác nhất.
 
Hình ảnh cắt chụp từ MRI chuyên biệt vú: xóa mô mỡ rõ nét, chỉ để lại các khối u, bất thường tuyến vú

Chụp MRI chuyên biệt vú ở đâu?

Để có thể chẩn đoán sớm và chính xác ung thư vú, ngoài chuyên môn của bác sĩ cần phải có những trang thiết bị chuyên biệt, hiện đại. Với vốn đầu tư hơn 2 triệu đô la Mỹ, TT Nhũ Hoàn Mỹ trang bị máy AURORA DEDICATED BREAST MRI 1.5T chuyên biệt chụp vú kèm sinh thiết, máy phát hiện ung thư vú ở giai đoạn rất sớm (khối u mới tượng hình) nhờ đó ngăn ngừa được ung thư vú và trị dứt hẳn. MRI chuyên biệt vú được xem là “tiêu chuẩn vàng” trong tầm soát phát hiện sớm ung thư vú với độ chính xác rất cao, gần như không bỏ sót ca bệnh nào. Đến nay TT Nhũ Hoàn Mỹ đã phát hiện ra hơn 10 trường hợp ung thư vú, rò rỉ túi ngực mà trước đó bệnh nhân đã làm các xét nghiệm, chụp nhũ ảnh… tại một số bệnh viện khác nhưng không phát hiện ra. Điển hình là Chị K.N (45 tuổi) làm việc tại một bệnh viện quốc tế lớn ở HCM, phát hiện khối u ở ngực, đã đi kiểm tra, khám và làm đầy đủ các xét nghiệm, chụp nhũ ảnh, sinh thiết đến 2 lần đều cho kết quả bình thường. Được người trong ngành giới thiệu chị đến TT Nhũ Hoàn Mỹ để kiểm tra thêm, tại đây nhờ công nghệ mới nhất chụp MRI chuyên biệt vú đã xác định ung thư vú. Điều này thật đáng báo động!

Nhằm góp phần giảm thiểu tỷ lệ ung thư vú tại VN, TT Nhũ Hoàn Mỹ miễn phí 80.000 đồng cho dịch vụ tư vấn khám bệnh và giảm 300.000 đồng cho dịch vụ chụp MRI chuyên biệt vú. Đăng ký hưởng ưu đãi qua 38.208.450 hoặc 0937.940.086, ưu tiên 500 bạn đọc đầu tiên.

BS. Cao Minh Đức 
GĐ Trung tâm Nhũ Hoàn Mỹ