Uống thuốc đúng cách – Bí quyết sống khỏe

Do không có kiến thức cơ bản trong việc sử dụng thuốc nên mỗi người điều trị bệnh theo một kiểu, khiến những bệnh nhẹ trở nên “cứng đầu” vì cơ thể lờn thuốc. Thậm chí nếu dùng thuốc quá liều sẽ gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn.

Dù khỏe đến đâu, ai cũng ít nhất một lần bị các loại bệnh thông thường như cảm cúm, nhức đầu, đau bụng, đau răng… ghé thăm. Khó chịu nhất là những lúc bạn đang cố gắng làm gấp cho xong bản kế hoạch cho cuộc họp ngày mai mà đầu bỗng đau nhức như búa bổ không thể tiếp tục làm việc được, nửa đêm em bé bị sốt, hoặc người già đau nhức xương khớp do trái gió trở trời đến mức mất ngủ… Trong những tình huống đó, việc có sẵn trong nhà một số loại thuốc dành cho các bệnh thông thường là vô cùng cần thiết. Vấn đề đặt ra là bạn có sử dụng thuốc đúng cách để tự xử lý bệnh sao cho hiệu quả nhất?
 
Thuốc không kê toa – biết dùng sẽ hóa dễ!

Trên thực tế thì có nhiều gia đình cũng trang bị tủ thuốc với các loại thuốc không kê toa trong nhà hẳn hoi để phòng những bệnh thông thường trong những tình huống cần kíp. Tuy nhiên vì cho rằng các bệnh thông thường như cảm cúm, ho khan, sổ mũi… chỉ là bệnh lặt vặt nên nhiều người tỏ ra chủ quan, không tìm hiểu thông tin về cách sử dụng thuốc đúng cách mà tự uống thuốc theo kinh nghiệm, nghe người khác mách bảo hoặc tiếp tục mua các loại thuốc được dược sĩ tư vấn từ những lần trước. Như trường hợp của chị Thanh Mai (Q.Phú Nhuận), chị cho biết thường sử dụng chung những loại thuốc thông thường cho tất cả mọi thành viên trong nhà, liều lượng thì cứ tùy theo độ tuổi mà uống. Chẳng hạn với bệnh cảm cúm, con bệnh thì uống 1 viên, mẹ bệnh thì cho uống 2 viên, bố thì uống 3 viên.

Không chỉ riêng chị Mai, rất nhiều người cũng có thói quen uống thuốc theo kiểu… áng chừng, cho rằng chung bệnh ai cũng có thể dùng một loại thuốc, hoặc tự ý kết hợp nhiều loại thuốc với nhau. Do không có kiến thức cơ bản trong việc sử dụng thuốc nên mỗi người điều trị bệnh theo một kiểu, khiến những bệnh nhẹ trở nên “cứng đầu” vì cơ thể lờn thuốc. Thậm chí nếu dùng thuốc quá liều sẽ gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn. Vì vậy, đối với các loại thuốc không kê toa, cần nắm kỹ thông tin để việc điều trị trở nên đơn giản.

Trang bị kiến thức y khoa từ chương trình “Dr.You – Sức khỏe cho mọi nhà”

Thực tế của tình trạng sử dụng thuốc như nêu trên là do nhiều người cho rằng kiến thức về thuốc rất phức tạp, chỉ có bác sĩ hoặc dược sĩ mới có thể hiểu hết, bản thân mình chỉ cần… hiểu sơ sơ một số loại thuốc không cần kê toa, dễ uống là đủ. Quan niệm này đã dẫn đến rất nhiều trường hợp sử dụng không đúng thuốc, đúng bệnh, gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe và công việc. Xuất phát từ thực tế đó, nhằm giúp mọi người hiểu về thuốc và cách sử dụng thuốc đối với những loại bệnh phổ biến một cách đơn giản, dễ hiểu nhưng đầy đủ nhất, nhãn hàng Panadol thuộc Công ty GlaxoSmithKline (GSK) – một trong những công ty Dược phẩm và Chăm sóc sức khỏe hàng đầu thế giới đã đồng hành cùng VTV9 thực hiện chương trình “Dr.You – Sức khỏe cho mọi nhà” dưới hình thức truyền hình thực tế, sinh động, gần gũi.
 
Uống thuốc đúng cách – Bí quyết sống khỏe
Chương trình truyền hình “Dr.You – Sức khỏe cho mọi nhà” cung cấp cho người xem kiến thức y khoa hữu ích đối với các bệnh thông thường

Sự mới lạ của chương trình còn thể hiện ở sự tương tác hai chiều giữa các Bác sĩ đến từ Đại học Y Dược TP.HCM và người bệnh ngay tại trường quay, thông qua sự dẫn dắt thú vị của MC Trịnh Kim Chi. Trong mỗi kỳ phát sóng, người bệnh được mời đến trường quay để chia sẻ trực tiếp với các bác về những vấn đề về sức khỏe mà họ đang gặp phải. Đồng thời, chương trình sẽ chiếu lại đoạn tư liệu ngắn mô tả những biểu hiện sức khỏe của người bệnh trong sinh hoạt hàng ngày. Từ đó bác sĩ sẽ tư vấn cho người bệnh về nguyên nhân và cách điều trị đối với biểu hiện bệnh mà họ đang gặp phải. Qua những câu chuyện thực tế và tư vấn của bác sĩ, người xem có cái nhìn rõ ràng hơn về các loại bệnh thường gặp cũng như hiểu chính xác về cách sử dụng thuốc để tự tin “kê toa”cho chính mình và người thân.

Thông qua chương trình “Dr.You – Sức khỏe cho mọi nhà”, nhãn hàng Panadol muốn gửi đến người xem một thông điệp ý nghĩa: Hãy tự trang bị cho mình kiến thức y học cơ bản để sở hữu một cuộc sống khỏe mạnh hơn.

Uống thuốc đúng cách – Bí quyết sống khỏe
Với sự trò chuyện cởi mở, thân thiện của MC Trịnh Kim Chi, người bệnh sẽ cảm thấy thoải mái, tự tin hơn khi chia sẻ những triệu chứng của mình với các bác sĩ của chương trình
 

Với thời lượng 15 phút, “Dr.You – Sức khỏe cho mọi nhà” sẽ giúp người xem trang bị những kiến thức y khoa cơ bản để có thể tự chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình cũng như tự tin đối phó với các bệnh thông thường nhất bằng những loại thuốc không kê toa phổ biến. Chương trình gồm 52 kỳ đang được phát sóng vào tối Chủ Nhật hàng tuần trên VTV9 (19:50 – 20:05)TodayTV (21:00 – 21:15).