Tiết kiệm chi phí trong điều trị tiểu đường

Bệnh tiểu đường thường được ví là “bệnh nhà giàu” bởi thời gian điều trị lâu dài và chi phí điều trị vô cùng tốn kém. Cùng chung sống với bệnh là điều không đơn giản. Vậy làm thế nào để điều trị bệnh vừa hiệu quả lại ít tốn kém?

Nghìn lẻ các “khoản chi”

Mắc bệnh tiểu đường type 2 đã 10 năm, với kinh nghiệm đầy mình bà Trần Thị Thu (60 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội) thấm thía nỗi khổ khi phải chung sống với bệnh: “Ai mắc bệnh gì thì khổ bệnh đấy, tôi mắc bệnh tiểu đường 10 năm nay rồi, khổ lắm. Phải kiêng khem đủ thứ dẫn đến thiếu chất, dễ biến chứng mà chi phí thì vô cùng tốn kém, không kể xiết người có điều kiện thì hết 1,5 – 2 triệu/tháng, không có tiền co quắp lại cũng hết 800 – 1 triệu rồi”. Bà liệt kê, nào là chi phí khám bệnh, tiền làm các xét nghiệm, thuốc men, sữa, các vật dụng theo dõi bệnh (như máy đo huyết áp, máy thử đường máu...), đi lại (tàu, xe), chưa kể mất thời gian của bản thân và con cháu vì phải đưa đi khám, chăm nom khi phải nằm viện.

Tương tự trường hợp của bà Thu, gia đình ông Nguyễn Văn Năm (54 tuổi, Quốc Oai, Hà Nội): “Tôi bị tiểu đường 6 năm nay, do phải kiêng khem nhiều nên người thiếu chất, lúc nào cũng mệt mỏi. Để tôi có thuốc uống đều hàng tháng cả gia đình đã phải dè xẻn từng đồng rồi”

Methi – người lạ quen mặt

Nhiều người Việt Nam biết đến bột cà ri như một nguyên liệu nấu ăn độc đáo của Ấn Độ nhưng không phải ai cũng biết ngoài việc dùng để nấu ăn, các nhà khoa học còn phát hiện những công dụng bất ngờ của hạt cari hay còn lại là hạt methi (nguyên liệu chính làm nên bột cari) đối với sức khỏe.

Có thể ví von hạt methi như một người lạ quen mặt. Quen mặt vì trong cuộc sống hàng ngày, người Việt ta vẫn sử dụng nó nhưng lạ vì nhìn thấy hàng ngày đó chứ chẳng mấy ai có thể hiểu hết về loại hạt này.

Tiết kiệm chi phí trong điều trị tiểu đường - 1
Hạt Methi Ấn Độ giúp duy trì đường huyết ổn định

Hạt methi (còn có tên khác là Cỏ Hy Lạp - Fenugreek, hay Hồ lô ba), tên khoa học là Trigonella foenum-graecum thuộc họ thực vật Fabacêa, được trồng ở nhiều nơi trên thế giới để lấy hạt làm gia vị, lá làm rau và làm thuốc trị bệnh. Hiện nay, một số địa phương ở Việt Nam có trồng thử loại cây này nhưng hiệu quả kinh tế chưa cao nên không triển khai đại trà.

Tiết kiệm chi phí trong điều trị tiểu đường - 2
Thảo dược Methi Ấn Độ

Xuất hiện vào 1000 năm trước Công nguyên tại thung lũng sông Nile (Ai Cập), cây methi được dùng để nấu nướng cho các Pha – ra - ông. Hạt này cũng được tìm thấy trong mộ của Tutankhamen. Vị tổ của y học thế giới là Hippocrates cũng đã dùng hạt methi để trị nóng sốt. Trong khi đó, người Ai Cập dùng hạt này để xông hương và ướp xác.

Việc khảo sát một số di chỉ khảo cổ học cho thấy lịch sử của hạt methi có nhiều điểm thú vị. Từ nơi khởi phát là vùng quanh Địa Trung Hải và Tây Á, cây methi đã chu du nhiều nơi trên thế giới. Nó được các tu sĩ dòng Benedictins đưa về Trung Âu từ thế kỷ thứ 9 và Charlemagne (812) đã cổ vũ việc sử dụng cây này. Cây cũng được du nhập vào Trung Hoa từ thời nhà Tống (1057 tây lịch).

Tiết kiệm chi phí trong điều trị tiểu đường - 3
Thảo dược Methi Ấn Độ non ăn như rau

Những người phụ nữ Ả rập, từ Libya đến Syria sử dụng hạt này rang lên để ăn nhằm mục đích tạo thân hình đầy đặn, nẩy nở mà không bị béo phì và mỡ bụng trong khi đó, phụ nữ ở Etiopia lại ăn để có sữa cho con bú.  Một số nơi trong thế giới Ả rập lại dùng hạt methi như một vị thuốc để tăng cường hoạt động tình dục

Ổn định đường huyết, tiết kiệm chi phí

Một trong những công dụng của thảo dược methi Ấn Độ được tổ chức y tế thế giới (WHO) công nhận nhưng không nhiều người Việt Nam biết đến, đó chính là trong hạt này có các hoạt tính giúp hạ đường trong máu – như một loại “vũ khí” hỗ trợ bệnh nhân trong cuộc chiến lâu dài chống bệnh tiểu đường. Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã giúp chứng minh khả năng hạ đường huyết của thảo dược methi, khi thử trên thú vật và cả khi thử nghiệm lâm sàng nơi người (Phytotherapy Research Số 12/1998).

Theo DS. Nguyễn Thị Nhung – BV Đa Khoa Tỉnh Sóc Trăng: “Với chi phí điều trị chỉ vài trăm nghìn một tháng, cách chế biến đơn giản, đa dạng. Người bị tiểu đường type 2 nên dùng hạt methi mỗi ngày giúp bình ổn lượng đường trong máu” . Hạt methi Ấn Độ có thể dùng theo một số cách như ngâm qua đêm rồi uống nước, hãm với nước nóng, đun sôi lọc bã cất trong tủ lạnh dùng dần, nghiền thành bột làm thành bánh, sữa chua; lên mầm làm rau sống hoặc trộn cơm... đều rất công hiệu và có thể sử dụng trường kỳ.