Sữa chua: cách tối ưu củng cố đề kháng cho cơ thể

Ở VN, sữa chua và các sản phẩm trên nền sữa chua đã chiếm 12% thị phần toàn thị trường sữa, nhưng ở nhiều nước trên thế giới, con số này là 50%, thậm chí là 60 – 70%.

Một phần lý do chính là nhờ sữa được lên men làm chuyển hóa các Protein (đạm) sang dạng đơn dễ tiêu hóa, hỗ trợ giải nhiệt, thải độc và ngon miệng có tác dụng tốt cho sực khỏe mọi người, đặc biệt với phụ nữ và trẻ em.

Lên men toàn phần giúp sữa chua ngon hơn

Ông Nguyễn Tuấn Khải, TGĐ Công ty cổ phần sữa quốc tế (IDP), một trong số các nhà sản xuất sữa chua có tiếng VN với nhãn hiệu sữa chua Ba Vì nhận xét: Hàm lượng dinh dưỡng của sữa chua so với sữa tươi không khác gì nhau. Nhưng chất dinh dưỡng ở sữa chua là dinh dưỡng đơn chất. Cũng là đạm, cũng là đường, nhưng đã được lên men, nên dễ tiêu hóa hơn so với đạm và đường thông thường.

Theo ông Khải, một trong những lý do khiến sữa chua Ba Vì nhanh chóng trở nên gắn bó với người tiêu dung là vì hương vị thơm ngon và đảm bảo VSATTP. “Trước đây chúng tôi cũng sản xuất sữa chua theo phương pháp lên men bán phần như nhiều nhà sản xuất khác, thời gian sản xuất mỗi mẻ chỉ 2- 3 giờ đồng hồ, nhưng với nhãn hiệu sữa chua Ba Vì, chúng tôi đã chọn làm theo phương pháp lên men toàn phần, thời gian sản xuất mỗi mẻ sữa tăng lêm 3-4 lần nhưng hiệu quả đạt được là sản phẩm có vị thơm ngon, chua, tự nhiên do lên men nên dịu hơn hẳn. Lên men toàn phần chính là phương pháp sản xuất sữa chua tối ưu hiện nay”, ông Khải cho biết.

Sữa chua: cách tối ưu củng cố đề kháng cho cơ thể  - 1

Theo ông Khải, khi sản xuất sữa chua Ba Vì, Công ty cổ phần sữa quốc tế đã quyết định mua độc quyền một mã men (con men) sống probiotic, chứa vi khuẩn Probiotic là loại vi khuẩn có ích) từ Đan Mạch trong vòng 20 năm, nhằm tạo nên một loại sữa chua riêng có ở VN. Nhờ được lên men toàn phần, tỷ lệ men sống còn tồn tại trong sữa chua Ba Vì lên tới 60-92%, giúp cơ thể đánh bại vi khuẩn có hại.

Phân biệt sữa chua ngon

Theo một số chuyên gia, cách phân biệt sản phẩm có chất bảo quản hóa học thực ra không khó khăn. Khi ăn, nếu sản phẩm có dùng chất này, người dùng sẽ cảm thấy vị chan chát ở đầu lưỡi, nhám lưỡi sau khi ăn, mặc dù thực phẩm có vị ngọt, vị chua hay bất kỳ vị gì khác. Tuy nhiên nhờ áp dụng công nghệ lên men toàn phần mà sữa chua Ba Vì có vị chua tự nhiên rất nhẹ, khác với sữa chua có hỗ trợ lên men và a-xít hóa thường có vị chua gắt hơn.

5 năm tham gia thị trường sữa chua, kết quả đáng khích lệ là sản phẩm này đã có doanh số chủ lực trong số các sản phẩm của Công ty cổ phần sữa quốc tế. Nhưng ông Nguyễn Tuấn Khải và Hội đồng quản trị của IDP đang ấp ủ rất nhiều dự định, trong đó có việc sản xuất nhiều sản phẩm cao cấp trên nền sữa chua (nền quang) như sản phẩm có bổ sung váng sữa, pho-mát, rất bổ dưỡng nhưng phải có giá cả VN.

Sữa chua: cách tối ưu củng cố đề kháng cho cơ thể  - 2

Theo ông Khải, giá bán sản phẩm tương tự tại Pháp chỉ 6.000-7.000đ/hộp nhưng về VN là 12000đ/hộp, là cái giá khó với tới với đại bộ phận người tiêu dùng. Nhưng nếu có sản phẩm giá cả chấp nhận được, sẽ có thêm nhiều trẻ em được sử dụng thức ăn rất bổ dưỡng này. Ngoài ra, IDP cũng đang chuẩn bị sản xuất sữa chua dâu, với thành phần nguyên liệu mới bổ sung là mứt dâu. “Thực phẩm trên nền sữa chua rất ngon và dễ tiêu hoá, đó là lý do chúng tôi chú ý tới nhóm sản phẩm này và muốn cam kết chất lượng với khách hàng. Vì lý do đó mà 5 năm tham gia thị trường sữa chua, chưa có một khách nào phàn nàn về chất lượng sản phẩm sữa chua Ba Vì”, ông Khải tự hào nói.

Cũng chính vì chất lượng sữa chua Ba Vì và các sản phẩm sữa khác của IDP đã đạt tiêu chuẩn quốc tế nên Công ty IDP đã được Trade Leaders Club (Câu lạc bộ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp) có trụ sở tại Madrid Tây Ban Nha, tổ chức bao gồm 7000 nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu Thế giới trao giải thưởng “Cúp vàng Quốc Tế Châu Âu về chất lượng”- “International Europe Award For Quality) vào tháng 3 năm 2010 tại Paris (Cộng Hòa Pháp).

Hà Hải
 
Phân biệt sản phẩm sữa chua Ba Vì của công ty cổ phần sữa Quốc Tế - IDP

Sữa chua: cách tối ưu củng cố đề kháng cho cơ thể  - 3

1. Nắp hũ sữa chua Ba Vì có nền khoang đen trắng giống màu da của bò sữa thương gọi là “Đốm bò đen trắng”

2. Logo để tỉ lệ chéo như hình với chữ Ba Vì nổi cách điệu màu xanh lá cây, chữ I ở cuối được thiết kế tạo thành 3 giọt sữa.

3. Sản phẩm sử dụng tới 45 ngày và được in nổi dưới đáy hộp

4. Sữa chua Ba Vì do IDP sản xuất được bổ sung men sống Probiotic, logo được đặt ở góc trái bên trên nhãn hộp

5. Trên nhãn đã ghi rõ: “Sản phẩm cao cấp của Cty CP Sữa Quốc tế - IDP