Mẹ thông minh chọn sữa cho con

Uống sữa nào tốt cho sự tăng trưởng cân nặng và chiều cao của con là chủ đề được đông đảo các mẹ quan tâm và thảo luận trên các diễn đàn.

Thay vì uống nhiều sữa bột công thức dễ làm trẻ bị táo bón, sữa tươi nguyên chất không chất bảo quản được lấy trực tiếp từ nguồn bò sữa đã qua thanh trùng, tiệt trùng đang là trở thành xu hướng lựa chọn của nhiều bà mẹ hiện nay.

Sữa tươi nguyên chất lên ngôi

Xoay quanh vấn đề chọn sữa cho con, một số mẹ vẫn giữ quan điểm truyền thống với sữa công thức, nhưng nhiều mẹ lại tỏ ra quan tâm hơn đến sữa tươi. Một vài mẹ cho rằng sữa tươi chỉ có tác dụng giải khát mà không có giá trị dinh dưỡng. Trong khi các mẹ khác lại lập luận rất kỹ lưỡng về tỷ lệ chất béo, chất đạm và các chất rắn có trong sữa tươi và nếu các chất được giữ nguyên trong quá trình chế biến sẽ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho con cái họ. Hơn nữa, sữa tươi rất tiện dụng trong vận chuyển, bảo quản và tiện ích khi cho con mang theo đến lớp hoặc đi chơi.

Mẹ thông minh chọn sữa cho con

Đặc biệt, ở các nước đang phát triển, do nguồn sữa tươi nguyên chất dồi dào và được đánh giá cao về lượng chất dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ nên sữa tươi tự nhiên lại là lựa chọn hàng đầu. Ở Việt Nam, những địa điểm lý tưởng cho việc chăn nuôi bò lấy sữa tươi như Mộc Châu (Sơn La) cũng đã bắt đầu được người tiêu dùng chú ý hơn trong những năm gần đây. Sữa tươi ở đây được lấy từ nguồn bò sữa của các hộ dân có kinh nghiệm chăn nuôi lâu đời ở Mộc Châu. Thông qua các thiết bị hiện đại như máy vắt, trữ sữa và xe bảo quản chuyên dụng để đưa sữa từ các trạm thu mua về nhà máy mà vẫn đảm bảo được độ tươi, tỷ trọng sữa, hàm lượng chất béo, đạm và các khoáng chất khác.

Với công nghệ chăn nuôi, thu mua và sản xuất đảm bảo mà Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu thực hiện, nhiều bà mẹ đã trở nên tin tưởng và trung thành với sữa tươi Mộc Châu như là một sản phẩm không thể thiếu đối với gia đình họ. Chị Phạm Minh Hoài (Nguyễn Quý Đức- Thanh Xuân- Hà Nội) cho biết:Từ khi mang bầu tôi đã uống sữa tươi Mộc Châu và khi nuôi hai đứa con, tôi cũng chú trọng cho bé uống sữa tươi nhiều hơn sữa bột. Tôi thấy, các bé cũng rất thích uống sữa tươi và phát triển cân nặng, chiều cao tốt. Sữa tươi Mộc Châu vừa ngon, vừa mát lại bổ và rẻ, tôi thấy rất tiện lợi”.

Theo đánh giá của các chuyên gia quốc tế, tại Việt Nam, chỉ có Mộc Châu và Đà Lạt là hai nơi có khí hậu và không gian tốt nhất để nuôi bò sữa. Chính bởi được thiên nhiên ưu đãi nên sữa tươi Mộc Châu thường thơm ngon hơn, tinh khiết và đậm đà hơn. Cùng với xu hướng chọn sữa tươi thay vì sữa bột công thức, Mộc Châu đang là cái tên được đông đảo các bà mẹ tìm đến.

Tập cho bé uống sữa tươi từ tháng thứ 9

Tập cho bé uống sữa tươi từ tháng thứ 9

Nhiều bà mẹ trẻ trong thời kỳ thai nghén rất khó khăn trong việc ăn uống và sử dụng sữa bầu bởi vậy, họ cũng thường uống sữa tươi theo lời khuyên của các bác sĩ. Chị Nguyễn Tuyết Lan (Cù Chính Lan - Hà Nội) chia sẻ: “Khi mang bầu chị nghén không ăn được nhiều, uống sữa bầu cũng khó khăn nhưng từ khi chuyển sang uống sữa tươi Mộc Châu, chị thấy hợp, thích uống nên sức khỏe tốt hơn và em bé trong bụng phát triển cân nặng tốt”.

Ở các nước tiên tiến, hầu hết các bà bầu đều sử dụng sữa tươi tự nhiên. Hơn thế nữa, các bà mẹ cũng thường tập cho trẻ uống sữa tươi từ tháng thứ 9. Các bé có thể uống ít sữa tươi vào lúc chiều tối, sau đó vẫn bú sữa mẹ và sữa bột. Các mẹ có thể pha trộn sữa tươi và sữa công thức với liều lượng tùy chỉnh để cho bé quen dần với sữa tươi. Nhiều bé do uống sữa bột thường xuyên nên chán, khi được uống sữa tươi lại thích và uống được nhiều hơn. Kinh nghiệm của nhiều bà mẹ cho thấy, với sữa tươi, trẻ có thể uống được lâu dài nhưng sữa bột bé chỉ thích trong thời gian nhất định. Các hãng sữa quốc tế thường không sản xuất sữa công thức dành cho trẻ trên 2 tuổi.

“Dạo quanh” một số diễn đàn và mạng xã hội, những tên topic như “Lựa chọn sữa nào tốt”, “Sữa nào dành cho con yêu”, “ Tư vấn dùng sữa”… đều được rất nhiều người quan tâm trao đổi ý kiến. Trong đó, xu hướng chọn sữa tươi cho con và gia đình đang trở nên phổ biến và được nhiều ý kiến ủng hộ nhất. Nhiều sáng kiến sử dụng sữa tươi cũng được các bà mẹ truyền tai nhau để bữa ăn gia đình trở nên phong phú và được yêu thích hơn. Mẹ có “nick name” (tên) Mergi-rose trên diễn đàn lamchame.com còn chia sẻ: “Lấy sữa tươi Mộc Châu cho vào làm sữa chua với nấm kefir, trong 4 tháng em bé vượt qua ngưỡng 13 kg, tăng lên 16kg”.

Sữa tươi “made in Việt Nam đang được các bà mẹ tiêu dùng thông minh lựa chọn bởi không chỉ hợp túi tiền, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng mà đây cũng là sản phẩm được các bác sĩ dinh dưỡng khuyên dùng.

Bảo Linh