Cây diệp hạ châu và bệnh gan

Tôi được biết nước ta có cây diệp hạ châu chữa các bệnh về gan tốt và rẻ tiền hơn các loại thuốc tây rất nhiều. Xin hướng dẫn cách nhận biết cây diệp hạ châu. Trên thị trường có sản phẩm nào chứa diệp hạ châu bán ở nhà thuốc? (Trần Văn Tuấn, Từ Liêm, Hà Nội)

Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), đến đầu thế kỷ 21 này ước tính có 400 triệu người trên thế giới mang mầm bệnh viêm gan do virut B trong đó 85% số người này (340 triệu người) sống ở Ðông Nam á. Thuốc tây chữa viêm gan do virut B có interferon và lamivudin nhưng nói chung đắt tiền và có ít nhiều tác dụng phụ và gây khó chịu cho người bệnh. Trong khi các cây thuốc chữa bệnh gan và viêm gan do virut B ở Việt Nam như cây diệp hạ châu lại mọc hoang trên khắp mọi miền đất nước.

 

Cây diệp hạ châu và bệnh gan

 

Còn có các tên khác: chó đẻ răng cưa, kiềm đắng, rút đất trân châu thảo, lão nha châu, diệp hòe thái.

 

Ðặc điểm chung: Diệp hạ châu tên khoa học là phyllanthus, thuộc họ thầu dầu (euphorbiaceae) đắng và ngọt, là loại cỏ sống hàng năm hoặc nhiều năm, gốc hóa gỗ, thân nhẵn có nhiều cành mang lá - mỗi cành trông như một lá kép. Hoa, quả mọc phía dưới lá. Mùa hoa quả: quanh năm. Hoa rất nhỏ, cánh màu trắng. Quả hình cầu nhỏ có 3 khía. Khi già tự nứt vỏ, tung hạt ra.

 

Tác dụng dược lý

 

Chữa viêm gan B: Năm 1988 Blumberg và Thiogarajan công bố đã điều trị 37 bệnh nhân viêm gan do virut B bằng diệp hạ châu đắng. Sau 3 ngày dùng thuốc, 22 bệnh nhân đạt kết quả tốt, và chứng minh diệp hạ châu đắng có chất ức chế men polymirase ADN của viêm gan B.

 

Bệnh viện IV quân đội đã thử nghiệm lâm sàng đề tài Ðiều trị viêm gan B mãn tính với sản phẩm có chứa Diệp hạ châu  của Xí nghiệp dược phẩm trung ương 25" trên 54 bệnh nhân - do các bác sĩ Nguyễn Thái Thanh, Lê Thế Huệ, Phạm Xuân Phi, Nguyễn Hữu Nhật, Hồ Thị Phương Thảo. Sau 4 tháng theo dõi, kết quả như sau: - Bệnh nhân viêm gan B. Trước điều trị làm xét nghiệm máu có HbsAg (+) sau điều trị bằng  HbsAg (-); giảm hoặc mất các triệu chứng lâm sàng của viêm gan B. Phục hồi nhanh chức năng gan.

Hiện nay trên thị trường  có sản phẩm thực phẩm chức  năng Canlinh tana  với  hàm lượng 1500mg (15g) bột diệp hạ châu đắng và các dược liệu khác Canlinh Tana có công dụng rất tốt đối với:

 

- Bệnh nhân viêm gan mãn tính: sau khi điều trị bằng Canlin Tana 15-30 ngày. Xét nghiệm men gan SGOT, SGPT giảm 3 lần so với lúc chưa dùng thuốc.

 

- Bệnh nhân bị mẩn ngứa, mụn nhọt ngoài da cũng khỏi.

 

- Chữa suy giảm chức năng gan (do nghiện rượu, sốt rét, ứ mật, lỵ amip, nhiễm độc)

- Chữa viêm gan B: Với người  lớn chia làm 4 lần uống trong ngày mỗi lần 2 viên  - sau 15- 30 ngày dùng thuốc xét nghiệm lại, khi kết quả xét nghiệm máu đạt HbsAg (-) thì thôi dùng thuốc.

 

- Chữa xơ gan cổ trướng:  Chia làm 6 lần uống trong ngày. Khi hết triệu chứng thì thôi dùng thuốc (khoảng 30-40 ngày)

 

Sản  phẩm Canlinh tana được tiếp thị và phân  phối độc quyền bởi Công ty cổ phần thương mại Thiện Nhân (www.thiennhan.com.vn). Sản phẩm có bán tại các  nhà thuốc  trên toàn quốc. Gọi 04 39963965 để biết thêm chi tiết.