“Bí quyết” của mẹ cho bé khỏe và thông minh

Buổi thảo luận cung cấp thật nhiều thông tin hữu ích cho tôi về cách chăm sóc con. Tôi học được từ các mẹ khác những bi quyết rất thực tế, dễ áp dụng những rất khoa học.

Buổi tọa đàm với chủ đề: “Bí quyết IQ của mẹ” vừa được tổ chức vào giữa tháng 8/2011 vừa qua với hai khách mời danh dự, chuyên gia khoa học hàng đầu về nuôi dạy trẻ tại Việt Nam: Gs.Ts.Bs.Hoàng Trọng Kim, Phó Chủ tịch hội Nhi Khoa Quốc Gia Việt Nam và Bs.Thái Thanh Thuỷ, Trưởng khoa Tâm lý, Bệnh viên Nhi Đồng 2, và các mẹ có con từ 1-6 tuổi. Buổi tọa đàm do WTT tổ chức*
 
Mẹ có nhận biết các cột mốc phát triển của bé?
 
Các mẹ đang tham gia đặt câu hỏi cho bác sĩ
 
Mẹ Thắm (bé 5 tuổi và bé 2 tuổi): về thể chất bé phát triển khá, mẹ chăm trò chuyện với bé nên bé có nền tảng phát triển ngôn ngữ sớm, phát âm chuẩn hơn, bé còn biết so sánh ngôn ngữ vùng miền, mẹ xem bé là bạn, bé kể chuyện ở trường cho mẹ nghe. 1 tuổi là bé bắt đầu nói, lại là con gái nên từ 2 tuổi bé phát triển khả năng thẩm mỹ vượt trội, lớn hơn chút, bé biết tự chọn quần áo cho mình (thích màu xanh) và tư vấn màu sắc cho mẹ...
 
Mẹ có nickname Longvi04 – thành viên của diễn đàn WTT (bé 18 tháng): Mẹ được tích lũy kinh nghiệm từ bé đầu tiên nên bé sau có nhiều thuận lợi hơn, khi hết búi sữa mẹ, mẹ cho bé dùng GainPlus, nhận thấy rằng bé tiêu hóa tốt, khỏe mạnh và đặc biệt là có sự vượt trội về mặ trí tuệ, bé hiểu và làm tốt những điều mẹ yêu cầu, biết lấy đồ chơi, biết ôm và thể hiện tình cảm với mẹ. Bé lớn có trí nhớ tốt hơn, có khả năng ghi nhớ mọi việc dễ dàng và phát triển hơn các bạn cùng lứa, bé có khả năng phát triển cộng đồng tốt, xung phong phát biểu và có thành thích cao trong học tập, nằm trong top 10 của lớp nữa, bé còn chơi thể thao khá giỏi.
 
Qua một số trao đổi đầu tiên của các mẹ,chuyên gia nhận xét:
 
Bs.Thái Thanh Thuỷ: Khoa học đã chứng minh những năm đầu đời là giai đoạn quan trọng trong sự phát triển của bé, đặc biệt là trí não. Dinh dưỡng và cách chơi cách dạy cho con đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn này. Bác sĩ cũng nhấn mạnh việc chú ý phát triển tâm lý, tầm quan trọng của việc hiểu rõ từng cột mốc các giai đoạn phát triển của bé, xem biểu đồ tăng trưởng đặc biệt là các cột mốc phát triển trí tuệ theo độ tuổi từ đó khuyến khích, phát triển, đẩy mạnh và có những phương pháp nuôi dạy bé phù hợp với từng cột mốc đó.
 
Nếu con phát triển chậm hơn các bạn cùng lứa tuổi thì sao?
 
Mẹ có nickname Muonvao – thành viên của diễn đàn WTT (bé 1,5 tuổi): Bé phát triển tốt về thể chất, tuy nhiên, Mẹ rất sốt ruột khi bé có biểu hiện phát triển chậm hơn các bạn cùng trang lứa. Quan sát bé khi bé chơi trò chơi, khi giao tiếp với bạn bè, mẹ nhận thấy bé không nhanh nhạy như các bạn cùng độ tuổi.
 
Gs.Ts.Bs.Hoàng Trọng Kim: Việc theo dõi các cột mốc phát triển của bé hết sức quan trọng, nếu nhận thấy bé phát triển chậm thì cần phải xác định nguyên nhân và thực hiện chấn chỉnh ngay: do tâm sinh lý, hoàn cảnh sống, phương pháp giáo dục… Việc xác định thời gian cột mốc phát triển trên nền là phải dựa theo ý kiến chuyên gia nhi khoa.
 
Phát hiện và kích thích các cột mốc cũng phải dựa trên các cơ sở phương pháp khoa học. Bé phát triển và biết lắng nghe từ trong bụng mẹ: cho bé nghe nhạc, nghe giong nói…tạo sự phân biệt hay nói khác đi là cách phát huy trí tuệ ngay từ trong bụng mẹ. Từ 12 tháng tuổi trở về trước, bé chủ yếu phát triển các giác quan như nhìn, nghe, nếm, sờ mó… Từ 24 tháng tuổi trở lên bé nên bắt đầu với các “giới hạn”- nên hay không nên, được phép hay không được phép. Sang 3 tuổi, bé đi đứng vững vàng hơn.
 
MA có nickname Longvi04 - thành viên của diễn WTT đang chia sẻ
 
Vì lưu ý cuối cùng cho các mẹ: dinh dưỡng sẽ đảm bảo cho sự phát triển của bé theo từng giai đoạn. Ngày nay khoa học đã nghiên cứu và phát hiện được rất nhiều dưỡng chất thiết yếu trong sữa mẹ cho sự phát triển não bộ như Phospholipid, Taurine , Lutein , DHA, Omega 3&6.. Làm thế nào giúp mẹ xây dựng một chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp não bộ bé phát triển toàn diện, khoa học ngày nay cũng phát hiện rằng các dưỡng chất cần phải được nghiên cứu để kết hợp một cách khoa học thành một hệ dưỡng chất hòan chỉnh và được thẩm định với các chứng cứ y học trên từng công thức sữa phù hợp cho bé .”
 
Để đáp ứng được nhu cầu chia sẻ của các mẹ sau buổi thảo luận. WTT đã tiếp tục tạo điều kiện để các mẹ được chia sẻ bí quyết và kinh nghiệm nuôi dạy bé. Chỉ trong vòng 2 tuần số lượt xem của diễn đàn cho chủ đề này đã lên đến hơn 3,000 lượt cùng hàng trăm lượt chia sẻ. Mẹ có nick heolun chia sẻ: “ Buổi thảo luận cung cấp thật nhiều thông tin hữu ích cho tôi về cách chăm sóc con. Tôi học được từ các mẹ khác những bi quyết rất thực tế, dễ áp dụng những rất khoa học. Tại đây, tôi còn được Bác sỹ Kim va Bác sỹ Thủy tư vấn, chia sẻ rất gần gũi về các phương pháp nuôi dạy con khoa học. Tôi rất muốn có nhiều những chương trình như vậy để các mẹ như tôi biết được nhưng phương pháp nuôi dạy để trẻ phát triển toàn diện nhất”
 
* Buổi tọa đàm do WTT phối hợp với nhãn hàng GainPlus, GainKid của Abbott Hoa Kỳ tổ chức.
 
Khoa học nuôi bé lớn khôn

Gain Plus và GainKid với hệ dưỡng chất  EYEQ – Plus tiên tiến nhất của Abbott Hoa Kỳ được chứng minh lâm sàng giúp trẻ phát triển tốt các khả năng : thị giác, nhận thức, tâm vận động, giao tiếp và ngôn ngữ. EyeQ Plus sự kết hợp khoa học các dưỡng chất thiết yếu cho quá trình xây dựng cấu trúc và chức năng của não bộ: AA&DHA, Omega 3&6, Taurin, Cholin, Sắt, Kẽm, đặc biệt với Phospholipid, Lutein giúp thúc đẩy phát triển não bộ, tăng cường thị giác.
 
Mời ba mẹ tham khảo ý kiến và chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc bé tại: http://biquyetiqcuame.com
 
* Sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ