Bảo vệ trẻ lúc chuyển mùa

Thời tiết chuyển từ hè sang thu, cộng thêm những cơn mưa kéo dài tạo điều kiện thuận lợi cho vi-rút, vi khuẩn gây bệnh phát triển đã khiến số lượng bệnh nhi tại các bệnh viện từ đầu tháng 8 đến nay tăng vọt.

Phòng tránh bệnh, tăng cường sức đề kháng cho trẻ thế nào, có chế độ dinh dưỡng phù hợp ra sao để bé duy trì thể trạng tốt nhất thời điểm giao mùa đang là điều các bậc cha mẹ quan tâm nhất.

Số trẻ mắc bệnh hô hấp, tay chân miệng, sốt xuất huyết… đều tăng vọt!

Theo thống kê tại hội nghị tăng cường phòng chống sốt xuất huyết năm 2012, số ca mắc bệnh sốt xuất huyết trong cả nước tăng 35% so với cùng kỳ năm trước và đã có 26 trường hợp tử vong. Hơn 80% số ca mắc sốt xuất huyết tử vong là ở miền Nam, chủ yếu rơi vào trẻ dưới 15 tuổi.

“Nóng” không kém sốt xuất huyết, thông tin từ Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM ngày 30/8/2012 cũng cho biết, hiện mỗi tuần có gần 500 trẻ mắc bệnh tay chân miệng nhập viện, tăng gấp 2 lần so với tháng 7. Tại khoa Nhiễm của BV Nhi đồng 1 và Nhi đồng 2, số trẻ đến khám và điều trị bệnh tay chân miệng đã hơn 300 ca/ngày, tăng gấp đôi so với 2 tuần trước đó.
 
Bệnh mùa mưa bắt đầu hoành hành (Hình minh họa)
Bệnh mùa mưa bắt đầu hoành hành (Hình minh họa)
 
Thời tiết chuyển mùa còn khiến trong một ngày tồn tại hai hình thái: nóng vào ban ngày và mát mẻ, thậm chí se lạnh vào ban đêm. Nếu không có sức đề kháng tốt, cơ thể trẻ nhỏ không thích nghi kịp với sự thay đổi nóng lạnh bất thường này nên cũng dễ mắc các bệnh về hô hấp. Số trẻ đến khám và điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương thời gian gần đây có xu hướng tăng mạnh. Hầu hết là các bé mắc bệnh do nhiễm vi-rút, viêm đường hô hấp trên hoặc mắc các bệnh lý liên quan đến sự thay đổi môi trường như hen phế quản. Tại khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, lượng bệnh nhi tới khám và điều trị đều tăng lên trong đó nhiều trẻ bị sốt vi-rút, viêm phổi, viêm họng, bệnh ngoài da, tay chân miệng...
 
Phòng bệnh lúc chuyển mùa
 
Bên cạnh việc hiểu thật rõ các triệu chứng bệnh, các biện pháp phòng ngừa cho từng loại bệnh, giữ vệ sinh cho trẻ, một trong những giải pháp quan trọng bác sĩ luôn nhắc đến chính là chú trọng đặc biệt đến chế độ dinh dưỡng của trẻ trong giai đoạn này. Vì khi được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất, bổ sung các vitamin, khoáng chất cần thiết, sức đề kháng của cơ thể sẽ được nâng cao, giúp trẻ giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh.
 
Trẻ cần được chăm sóc và cung cấp dinh dưỡng đầy đủ trong mùa bệnh (Hình minh họa)
Trẻ cần được chăm sóc và cung cấp dinh dưỡng đầy đủ trong mùa bệnh (Hình minh họa)

Theo TS. BS Từ Ngữ (Phó chủ tịch - Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam), cần chú trọng cung cấp  dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý để bé không rơi vào tình trạng mất sức, ở mức độ nặng khi mắc phải bệnh. Đặc biệt đối với các bé bị biếng ăn, thường dễ mắc bệnh và khả năng chống đỡ bệnh tật kém hơn so với những bé khác. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần chăm sóc đúng cách và bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng giúp tăng sức đề kháng cho trẻ biếng ăn trong mùa bệnh.

Cụ thể, phụ huynh nên chia bữa ăn của trẻ biếng ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày với nhiều loại thức ăn khác nhau. Chia nhỏ các bữa ăn sẽ giúp trẻ không bị ngán khi nhìn thấy thức ăn, đặc biệt khi trẻ bệnh sẽ không thể hấp thu quá nhiều lượng thức ăn trong cùng 1 lần. Bên cạnh đó, thức ăn nên được chế biến mềm và lỏng để trẻ hấp thu dễ dàng và nhanh chóng hơn, tránh thức ăn chiên, xào nhiều dầu mỡ.
 
Ngoài ra, sữa là một trong những nguồn dinh dưỡng trẻ có thể hấp thụ một cách dễ dàng và hiệu quả nhất trong giai đoạn này.
 
Hiện nay, sữa Pediasure BA của Abbott Hoa Kỳ là sản phẩm dinh dưỡng được nghiên cứu khoa học dành riêng cho các bé biếng ăn với hệ bột đường kép tiên tiến và hệ chất béo độc đáo giàu MCT hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thu ở trẻ, giúp duy trì thể trạng và trẻ sẽ ăn ngon miệng hơn trong giai đoạn đang bệnh và cả khi đã hết bệnh. Bên cạnh đó, Pediasure BA với thành phần dinh dưỡng đầy đủ và cân đối giúp trẻ tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh.
 
Nghiên cứu lâm sàng cho thấy trẻ sử dụng Pediasure BA sau 90 ngày giúp:
- Giảm 45% nguy cơ viêm nhiễm đường hô hấp
- Tăng cân nặng tốt hơn 168%
- Tăng chiều cao tốt hơn 55%
Trẻ cần được chăm sóc và cung cấp dinh dưỡng đầy đủ trong mùa bệnh (Hình minh họa)
Nguồn: Alaroon PA, Lin LH, Noche Jr, Hernandez VC, Cimatranca L, Lam W, Comer GM. Effect of oral supplementation on catch-up growth in picky eaters. Cth Pediatr (Phila). 2003 Apr; 42 (3): 209-17

 

P.L