Trả lời bạn Lý Tiến An (longan.tlh@gmail.com)

Trường hợp mất bằng lái xe

(Dân trí)- Tôi bị mất trộm bằng lái xe hạng A1. Nếu như còn hồ sơ gốc và có xác nhận của công an phường thì tôi liệu có được cấp lại không hay vẫn phải sát hạch lại như lần đầu. Nếu được cấp lại thì tôi cần phải làm những thủ tục gì? Xin cảm ơn.

Luật sư Nguyễn Hồng Bách trả lời:
 

Khoản 3 Điều 43 Thông tư số  07/2009/TT - BGTVT, ngày 19/6/2009 của Bộ Giao thông vận tải quy định về trường hợp cấp lại giấy phép lái xe trong trường hợp người có giấy phép lái xe bị mất như sau:

 
Trường hợp thứ nhất: Còn thời hạn sử dụng và còn hồ sơ gốc, nếu bị mất trong các trường hợp thiên tai như bão lụt, động đất hoặc bị hoả hoạn, có xác nhận của chính quyền địa phương; bị cướp, trấn lột, mất trộm có xác nhận rõ vụ việc của cơ quan công an, cơ quan quản lý giấy phép lái xe không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý thì được xét cấp lại giấy phép lái xe.
Ngoài các trường hợp bị mất trên, nếu không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, được dự sát hạch lại lý thuyết để được cấp lại giấy phép lái xe;
 
Trường hợp thứ hai: Còn thời hạn sử dụng nhưng không còn hồ sơ gốc, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, được dự sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để được cấp lại giấy phép lái xe;
 
Trường hợp thứ ba: Quá thời hạn sử dụng và còn hồ sơ gốc, nếu không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, được dự sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để được cấp lại giấy phép lái xe;
 
Trường hợp thứ tư: Quá thời hạn sử dụng và không còn hồ sơ gốc, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, nếu không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 12 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, được dự sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để được cấp lại giấy phép lái xe.
 
Căn cứ vào các quy định trên, bạn thuộc trường hợp được cấp xét lại giấy phép lái xe mà không phải thi sát hạch lại. Để được cấp lại Giấy phép lái xe bạn hãy liên hệ trực tiếp với Sở Giao thông vận tải, để nộp hồ sơ và tiến hành các thủ tục theo quy định của pháp luật.
 

Luật sư Nguyễn Hồng Bách - Chủ tịch HĐTV

Công ty luật Hợp danh Hồng Bách và Cộng sự

Số 6, Trung Yên 3, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Điện thoại: 04.3.7868574 - 0913588529   Fax: 04.3.7868575

E-mail: bach@hongbach.com; Website: www.hongbach.vn

 

Diễn đàn - Bạn đọc