Tư vấn pháp luật

Quy định về điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động?

Dân trí Tôi bị tai nạn giao thông trên đường đi làm về sau giờ làm việc. Xin cho hỏi trường hợp của tôi có được coi là tai nạn lao động, để được hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội về tai nạn lao động hay không? (Nguyễn Thị Ly, Đông Triều, Quảng Ninh)

Luật sư Nguyễn Hồng Bách trả lời:
 
Tại Điều 39 - Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006, được hướng dẫn tại Điều 19 của Nghị định số 152/2006/NĐ – CP ngày 22/12/2006 của Chính phủ có quy định về điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động như sau:
 
1. Bị tai nạn tại nơi làm việc và trong giờ làm việc kể cả trong thời gian nghỉ giải lao, ăn giữa ca, thời gian chuẩn bị và kết thúc công việc.
 
2. Bị tai nạn ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động.
 
3. Bị tai nạn trên tuyến đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý.
 
Trong khoảng thời gian hợp lý là khoảng thời gian cần thiết để đến nơi làm việc trước giờ làm việc hoặc trở về sau giờ làm việc. Tuyến đường hợp lý là tuyến đường thường xuyên đi và về từ nơi thường trú hoặc nơi đăng ký tạm trú đến nơi làm việc và ngược lại.
 
Căn cứ vào những quy định trên, nếu bạn có đủ căn cứ để chứng minh là bạn đã bị tai nạn giao thông trên tuyến đường thường xuyên đi và về từ nơi thường trú hoặc nơi đăng ký tạm trú đến nơi làm việc và ngược lại, trong khoảng thời gian cần thiết để từ nơi làm việc trở về nhà, thì bạn sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội về tai nạn lao động.
 
Văn phòng Luật sư Hồng Bách và Cộng sự, Số 6 đường Trung Yên 3, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 84.4. 37868574 - Fax: 84.4. 37868575. Website: hongbach.com