Tình yêu và hôn nhân @

Dân trí Giờ thì bạn có thể yên tâm loại hết những điều được dạy trong chuyện hẹn hò như “đừng có kén quá”, “không nên cố thay đổi thói quen của người ta” v.v. rồi nhé. Quan điểm mới trong trường yêu đây này:

Cần phải “kén”

 

Nếu như ngày trước các cụ cho rằng “già kén kẹn hom” thì nay người ta đã nghĩ khác: “Kén chọn cho kỹ vào!”.

 

Không chỉ là ý nghĩ, lý thuyết này thậm chí được kiểm chứng qua một nghiên cứu của nhóm nghiên cứu ĐH Northwestern (Mỹ). Kết quả cho hay: Những người lựa chọn “ứng viên” để hẹn hò một cách vô tội vạ thường ít được đối phương chú ý. Trong khi người ngâm cứu kỹ và chỉ chọn vài bạn khác phái để tìm hiểu lại thu hút hơn và được đáp trả nhiều hơn.

 

Mấu chốt của vấn đề là, trong một bối cảnh bình thường, nếu tôi thích mọi người, tất nhiên mọi người sẽ thích lại tôi. Nhưng trong bối cảnh yêu đương, tìm hiểu để đi đến một mối quan hệ gắn bó thì lại khác. Nếu anh nói: “Cô này hot”, đến cô kia lại “hot”, cô khác: “hot”! Cuối cùng, mọi phụ nữ đều thấy anh chẳng có vẻ gì hấp dẫn giới tính cả.

 

Tương tự, nếu bạn có “cả nắm” đàn ông trong tay, hãy lựa chọn thật kỹ trước khi quyết định hẹn hò, đừng “gật đầu” với tất cả bọn họ.

 

Yêu là chia sẻ niềm vui

 

… Chứ không hẳn chỉ bên nhau trong khó khăn, hoạn nạn. Một nghiên cứu mới đây tìm ra rằng cách bạn phản ứng với những tin vui của bạn đời có thể sẽ quan trọng hơn nhiều so với cách bạn phản ứng trước tin buồn hay nỗi thất vọng của anh/ cô ấy.

 

Những cặp đôi hay cùng nhau kỷ niệm, ăn mừng chuyện vui trong cuộc sống sẽ có được hôn nhân hạnh phúc hơn, tỉ lệ ly hôn thấp hơn so với những cặp chỉ chia sẻ với nhau những lúc khó khăn hoạn nạn.

 

Bởi thế, hãy cùng nắm tay nhau đi qua cả những khoảnh khắc vui vẻ, hạnh phúc. Khi người ấy mang về nhà một tin vui, hãy cảm nhận tin này có tác động đến họ như thế nào, và chia sẻ. Hoặc giả bạn không thể cảm nhận hết, hãy hỏi: “Sao anh/ em vui thế?”. Câu hỏi chứa đựng đầy quan tâm chắc chắn sẽ khiến anh/cô ấy hài lòng, dù bạn chưa thật tinh tế để nhận biết được tâm hồn anh/ cô ấy.

 

Cần phải yếu đuối

 

Có ông ra oai trách vợ: “Em không bao giờ ở bên những lúc anh cần. Mỗi lúc có chuyện, thế nào người chia sẻ với anh đầu tiên cũng là ai đó khác. Sao em lại thế?”. Và cuối cùng, cô vợ càng xa lánh anh ta hơn. Giờ hãy học cách của những cặp đôi hạnh phúc: “Em biết không, anh lại có lại cảm giác cô đơn đấy. Anh cần được ở bên em nhiều hơn”. Rất có tác dụng!

 

Bí quyết nằm ở chỗ hãy cho người bạn đời biết bạn muốn gì và chỉ họ cách đáp ứng nhu cầu của bạn. Một người mạnh mẽ nhất cũng có lúc cần được chia sẻ. Chớ ngại ngần đề đạt mong muốn của mình. Nên quên lý thuyết “đòi hỏi nhiều là biểu hiện yếu đuối”, “cần sống độc lập” v.v. đi. Cũng có lúc bạn cần tỏ cho đối phương biết bạn cần họ như thế nào. Một điều chắc chắn, bạn sẽ đáng yêu hơn trong mắt người ấy chứ không phải là “cục nợ”.

 

Em bé không là điều phiền nhiễu

 

Trong một nghiên cứu kéo dài 13 năm, người ta đã quan sát các cặp vợ chồng từ lúc mới cưới đến khi em bé đầu tiên của họ ra đời. Và kết quả cho thấy, đến 67% các cặp không còn hạnh phúc như thời son rỗi, hạnh phúc suy giảm đặc biệt trong 3 năm đầu kể từ khi có con.

 

Điều quan trọng các cặp đôi nên làm là giải quyết ngay những vấn đề lớn dự tính sẽ xuất hiện khi đứa con ra đời. Nếu biết cách thu xếp, các bạn sẽ là một nhóm tuyệt vời sau này. Người đàn ông thành công trong việc duy trì hạnh phúc gia đình ngay cả khi có con là người đàn ông biết giúp vợ làm việc nhà, yêu dáng vẻ bề ngoài của vợ ngay cả khi cô ấy mang bầu. Chuẩn bị thật kỹ cho thời kỳ sinh và nuôi con, em bé chắc chắn chỉ mang thêm hạnh phúc cho bố mẹ chứ không bao giờ là điều phiền nhiễu.

 

Có thể thay đổi bạn đời

 

Giáo sư Richard A. Mackey (ĐH Boston) sau 15 năm nghiên cứu những đôi vợ chồng chung sống với nhau hơn 20 năm đã tìm ra bí quyết giúp các cặp bạn đời thay đổi nhau theo chiều hướng tích cực.

 

Đó là: yêu cầu những thay đổi nho nhỏ ở bạn đời, từng chút một. Ví dụ thay vì nói: “Anh không thể thôi cái lối sống bừa bộn bẩn thỉu à?”, “Ông không học được cách dọn bãi chiến trường của mình à?” hãy nói: “Anh yêu, anh treo quần áo của mình lên móc được chứ?”.

 

Cách ứng xử này đặc biệt có hiệu quả khi đem ra áp dụng cho những ông chồng. Cùng với thời gian, bạn sẽ thấy, công tác “đào tạo” của mình cực kỳ xuất sắc, và đức lang quân đã có thay đổi lớn so với những ngày đầu.

 

Huyền Anh

Theo MSN/The Oprah Magazine