Thầy bói bảo cưới

Dân trí “Con sẽ không thể tìm được bản sao thứ hai, năm nay đẹp tuổi, nên tiến hành ngay đi con ạ”.

Hà cứ bị ám ảnh mãi lời nói như lên đồng của bà thầy. Cất công chầu chực, gọi điện thoại mấy lần mới gặp được “thầy” để “hỏi duyên”.

 

Trong căn phòng 20m2 tranh tối tranh sáng, bà thầy đeo cặp kính dầy cộp “soi” tay rồi phán: “Người yêu con bây giờ về sau sẽ là chồng con. Chồng con học cùng ngành với con, không cùng quê, tầm cao trung bình, tính nhẫn nhịn…”

 

“Nhưng con chưa có ý định lấy chồng”. Hà run run.

 

“Bản sao sẽ không bao giờ bằng bản chính. Những người đến sau sẽ không bằng người đến trước. Số con là phải lập thân rồi mới lập nghiệp”.

 

“Lấy chồng đeo gông vào cổ”, mới ra trường, Hà đâu đã muốn lên xe hoa ngay. “Nhưng mà bà thầy miêu tả chồng tương lai của mình ứng vào anh ấy đến 70%”.

 

“Mày ơi, ở Thái Bình có ông thầy xem tướng hay lắm. Cả nhà tao vừa đi xem, trúng phóc luôn”.

 

Để “chắc cú”, Hà và bạn từ Hà Nội “phóng” thẳng xuống Thái Bình.

 

“Thầy” nhìn cô từ đầu đến chân rồi lầm rầm phán “Tuổi giáp tý rất cao số. Số này phải đi ít nhất hai lần đò mới cập bến. Con đã qua 2 lần đò, nên sớm tìm bến đậu thôi”.

 

“Thế bao giờ con có thể cưới chồng được ạ?”

 

“Năm nay được tuổi!”

 

T..rời ơi! Thầy nói cấm có sai, cả về sự nghiệp, gia đình, các mối quan hệ trước đây…Chả nhẽ năm nay phải “chống lầy” thật?

 

Nếu Hà còn “lăn tăn” lấy hay không lấy thì Kiên lại khác.

 

Xô cửa cái rầm vào văn phòng, chàng trai trẻ 27 tuổi tuyên bố “Năm nay tớ lấy vợ, mọi người chuẩn bị hồng bao từ bây giờ nhé”.

 

Cả phòng “choáng” bởi xưa nay Kiên nổi tiếng đào hoa lãng tử, làm sao có chuyện “đeo gông” sớm thế. Hơn nữa mẹ Kiên phản đối dữ dội vì tuổi hai người không hợp nhau. “Tuổi chó không hợp với tuổi chuột. Chó hay đuổi chuột. Nếu lấy nhau, gia đình sẽ hay lục đục, cãi nhau, chồng không nhường vợ, vợ không nhịn chồng…rồi cũng tan vỡ sớm”

 

Dù đã làm đủ mọi cách để thuyết phục mẹ nhưng đều vô dụng vì “thầy đã phán thế, thầy này thiêng lắm”.

 

Không còn cách nào khác, Kiên và vị hôn thê không quản đường xá xa xôi tìm đến một vị chiêm tinh cao tay hơn. Sau một hồi làm những động tác kỳ quặc (lên đồng chăng?), thầy phán: “Tháng 8 năm nay mà không cưới thì sẽ không cưới được nữa. Hai tuổi này xung khắc nhau nhưng nếu cưới vào tháng tám thì sẽ ‘đỡ tội’ nhất. Anh chị nhớ đi lễ chùa chiền, cúng sao để xin thần giải tội”.

 

Thế là “dĩ độc trị độc nhé”, Kiên phấn khởi về “tâu trình” nguyên văn lời thầy với mẹ. Mẹ Kiên tuy phản đối ra mặt nhưng sao từ được đứa con độc nhất. Bà tặc lưỡi: “Thôi thì phải duyên phải số nó vồ lấy nhau”.

 

“Có hợp tuổi không?” là câu hỏi cửa miệng của không ít cặp tình nhân và nhiều bậc cha mẹ. Nhưng thế nào là hợp thì không phải ai cũng tìmHợp tuổi nhau, hợp tuổi với bố mẹ vợ, bố mẹ chồng, hợp đất…Câu hỏi tưởng chừng như đơn giản nhưng không tìm được đáp án. Đáng buồn có những người lại đặt hạnh phúc của chính mình, con em mình vào miệng thầy bói. Hạnh phúc là trong tay bạn.

 

Dương Nhung