Lời xin lỗi chân thành

Dân trí Một lời xin lỗi xuất phát tự trái tim luôn hiệu quả và cần thiết cho mọi mối quan hệ.

 


1. Viết một bức thư với tựa đề “Em xin lỗi”

 

Nhiều người trong chúng ta cảm thấy dễ dàng hơn khi bày tỏ cảm xúc qua trang giấy thay vì nói trực tiếp thành lời. Nếu bạn cũng thuộc nhóm mang tâm lý này, hoặc nếu nửa kia đang giận tới mức không thèm nói chuyện với bạn, viết thư xin lỗi là một lựa chọn hay. Bạn sẽ có nhiều thời gian diễn tả chính xác cảm xúc của mình và nói để người ấy hiểu về những gì đã xảy ra.

 

2. Sửa chữa sai lầm

 

Nếu hành động của bạn gây hậu quả nghiêm trọng hoặc làm tổn thương đến người khác, tìm cách khắc phục, làm lành tổn thương sẽ là cách xin lỗi hiệu quả nhất. Hành động luôn hơn ngàn lời nói, nỗ lực của bạn sẽ cho người kia thấy bạn thực sự hối hận, lấy làm tiếc vì những gì đã xảy ra.

 

Ví dụ đơn giản thế này, bạn làm vỡ chiếc bình cắm hoa quý giá của cô ấy, hãy thay một chiếc bình mới, thêm vào đó lời xin lỗi viết trên tấm thiệp có nền những trái tim đang rơi, hy vọng cô ấy sẽ bỏ qua cho bạn và mọi chuyện lại trở nên êm thấm.

 

3. Tự làm bữa tối

 

Hãy đưa cô ấy đến nhà hàng thật lãng mạn để đưa ra lời xin lỗi. Hoặc tự làm một bữa tối chu đáo tại nhà, có nến, hoa hồng và rượu. Đây là cách làm lành rất ngọt ngào, sẽ xoa dịu được đối phương nếu lỗi lầm của bạn không quá nghiêm trọng. Chỉ cần chắc chắn rằng đó là bữa tối cô ấy thích chứ không phải toàn những món khoái khẩu của bạn.

 

4. Xin lỗi trực tiếp

 

Không ít người chọn giải pháp tiếp cận trực tiếp để nói lời xin lỗi. Đây có thể coi là cách đơn giản nhất song cũng khó khăn nhất. Thẳng thắn nhận mình đã sai và nói “Anh/em xin lỗi”, đừng dài dòng đi lạc khỏi vấn đề. Nhớ rằng lời xin lỗi phải thật chân thành nhé.

 

5. Giao tiếp

 

Lời xin lỗi chỉ có hiệu quả khi có người đưa ra và có người nhận. Nói cách khác, lời xin lỗi của bạn phải tiếp cận được với phía bị tổn thương. Hãy bỏ qua những cảm giác bối rối, không thoải mái của mình, chỉ tập trung vào sự hối lỗi chân thành thôi nhé.

 

6. Hoa

 

Dù không mới mẻ gì nhưng muôn đời nay, hoa luôn làm tan chảy những trái tim băng giá nhất. Hãy gửi tặng người ấy một bó hoa kèm tấm thiệp trong đó viết rằng bạn thực sự xin lỗi.

 

Sẽ ý nghĩa hơn nếu bạn chọn đúng loại hoa người ấy thích, và mang đến trao tận tay!

 

Huyền Anh

Theo AWT