Hôn nhân không tình dục

Dân trí Cô ấy 48, tôi 50. Từ vài năm nay, vợ chồng tôi không còn mặn mà chuyện chăn gối. Cô ấy nói không muốn “yêu” tôi khi hai người chưa lấy lại được sự gần gũi như ngày mới cưới. Song tôi cảm thấy quá cách xa khi luôn bị chối từ.

Cô ấy chưa bao giờ lên đến đỉnh, cô ấy không để tôi giúp và cũng chẳng tự làm gì giúp mình. Tình dục với chúng tôi là chuyện “tôi làm, cô ấy chịu đựng”. Hình như cô ấy chỉ có mỗi một chức năng là chăm sóc các con của chúng tôi.   

 

Đôi lúc tôi muốn tìm một người đàn bà khác để chia sẻ cảm xúc và thân xác, nhưng tôi yêu các con và không muốn xa chúng. Vợ chồng tôi đã đến gặp chuyên gia tư vấn hôn nhân, gia đình, song ở đó, cô ấy không hề bộc lộ bản thân, chỉ buộc tội tôi hay nóng giận.

 

Dường như cô ấy đang cố giấu mình và không chịu nhận lỗi. Khi cô ấy phê phán tôi nghĩa là cô ấy “đang cố trò chuyện”, tôi nói gì không vừa lòng cô ấy tức là tôi “nóng giận”, tôi “không biết cảm thông”…

 

Gỡ rối từ chuyên gia tâm thần học, TS. Gail Saltz

 

Có vẻ như bạn đang kẹt trong cái vòng luẩn quẩn: Bạn không cảm thấy gần cô ấy vì cô ấy không muốn sex, và cô ấy không muốn sex vì bạn quá cách xa.

 

Đây chính là vấn đề thường gặp kiểu “con gà và quả trứng, cái gì có trước?”. Câu trả lời không quan trọng vì cuối cùng các bạn vẫn “chay tịnh” và vẫn thường trực nỗi lo tan vỡ gia đình. Thật buồn vì vợ bạn không hiểu rằng, với bạn, tình dục là cách cần thiết để bày tỏ tình yêu, sự gần gũi.

 

Trước hết hãy nghĩ đến tình huống vợ bạn rối loạn chức năng tình dục. Rối loạn này có liên quan đến tuổi tác của cô ấy, đến thời kỳ mãn kinh, và các vấn đề tâm lý cô ấy gặp phải trong thời gian dài hai người chung sống.

 

Các bạn rất đúng đắn khi đến gặp chuyên gia hôn nhân, gia đình. Song tôi gợi ý vợ chồng bạn nên đến gặp cả chuyên gia tình dục. Nếu vợ bạn bị chứng lãnh cảm, không thể đạt cực khoái, “bệnh” này điều trị được. Song khoái cảm là một cái gì đó không thể cưỡng ép. Vợ bạn chỉ có thể lên đến cao trào nếu bản thân cô ấy “sẵn sàng hợp tác”, bởi thế vẫn rất cần hai vợ chồng gần gũi về cảm xúc với nhau.

 

Hãy bắt đầu từ chính bản thân bạn, cố gắng ở bên vợ nhiều hơn, quan tâm, trò chuyện cùng cô ấy và cùng đến gặp bác sĩ trị liệu như hai người vẫn đang làm. Cả hai cần ý thức một điều rằng, thật đáng buồn nếu cả tuổi trẻ yêu nhau mà khi về già lại không thể tiếp cận, không còn gì để nói với nhau nữa.

 

Sau cùng, nếu những nỗ lực của bạn đều “phá sản” chỉ vì cô ấy không thể thay đổi, không muốn thay đổi, hãy tự quyết định xem bạn có muốn một cuộc hôn nhân thiếu tình yêu, không tình dục hoặc tình dục chịu đựng như vậy không.

 

Ai cũng muốn được bạn đời của mình yêu thương và khao khát. Với những người cảm thấy bị mắc kẹt trong hôn nhân, thì chỉ  họ mới tự quyết định nổi mình được và mất gì nếu ra đi hay ở lại.

 

Huyền Anh

Theo MSNBC