Đàn ông ngoại tình, do đâu?

Dân trí Chồng ngoại tình. Nguyên nhân thì có vô vàn, nhưng liệu có đúng tất cả đều thuộc về đấng mày râu?

Ham của lạ

 

Thích tìm tòi cái mới luôn là đặc tính của đàn ông. Người đàn ông khi nhận thấy gia đình mình chẳng có gì mới mẻ, và nhàm chán họ thường có xu hướng tìm cái mới. Chính vì thế nhiều người phụ nữ cho rằng khi đã lấy nhau rồi, đã là của nhau rồi thì cần gì phải giấu diếm, giữ gìn. Vậy là bao nhiêu tật xấu, thói quen xấu được “phô” ra hết. Thêm nữa khi có con người vợ hoặc là không chú ý hoặc là không có thời gian đã không chăm chút vẻ bề ngoài của mình hấp dẫn như thủa ban đầu.

 

Có anh chồng sau một ngày đi làm vất vả có tâm lý không muốn về nhà để tránh nhìn thấy cảnh con khóc, vợ thì ngày càng “xồ xề”, quần áo lôi thôi, người đầy mùi sữa… Nguyên nhân đẩy những anh chàng này đến với những “em chân dài” có phải một phần là do chị em đã không biết cách tự làm cho mình thêm hấp dẫn?

 

Vợ coi thường

 

Nhiều ông chồng lấy được một bà vợ thực sự giỏi giang và làm chủ kinh tế gia đình nhưng lại coi chồng “không bằng cái đinh”. Cũng có những ông chồng tuy thực sự giỏi giang nhưng lại không gặp thời hoặc sống chết không chịu luồn cúi nên đồng lương thì ba cọc ba đồng, lại không biết khi nào mới thăng tiến.

 

Vợ lại quan niệm đàn ông là phải lo cho vợ con một cuộc sống tươm tất, bằng chị bằng em. Thế là cứ mở miệng ra là chì chiết, móc mói, so sánh không bằng người này người kia… Người chồng không chỉ sống trong mặc cảm, tổn thương lòng tự trọng mà cuộc sống gia đình với anh ta là căng thẳng đến ngạt thở.

 

Trong những hoàn cảnh ấy nếu họ gặp được những người phụ nữ biết lắng nghe, biết động viên chia sẻ lại khâm phục anh ta ở một vài điểm gì đó. Lòng tự tôn của người đàn ông được khơi dậy… Ngoại tình xảy ra. Phải chăng trong tình huống này trách nhiệm cũng thuộc về những người vợ không biết đồng cảm và chia sẻ?

 

Vợ kém cỏi

 

Đàn ông làm trụ cột gia đình là lẽ đương nhiên. Song nếu gia đình ấy chỉ có người đàn ông là người kiếm ra nhiều tiền còn vợ thì ở nhà chờ tiền chu cấp của chồng để nuôi sống gia đình thì dễ nảy sinh tâm lý coi thường vợ.

 

Có anh chồng khi đã kiếm ra quá nhiều tiền, lo cho vợ con không thiếu gì, không thua ai lại nảy sinh tâm lý coi vợ là kẻ ăn bám, vô tích sự, đưa tiền cho vợ như bố thí. Trong gia đình thì nắm quyền sinh quyền sát trong tay, đi đâu làm gì vợ không có quyền được biết, được hỏi… Cũng không khó hiểu khi những người đàn ông này đi tìm một em trẻ trung, học thức hơn vợ mình.

 

Vợ ngoại tình

 

Nhiều ông chồng chưa bao giờ nghĩ đến một người đàn bà nào khác ngoài vợ. Lúc nào cũng là người chồng, người cha mẫu mực nhưng bỗng một ngày anh ta phát hiện vợ mình quan hệ bất chính với một người đàn ông khác. Lòng tự trọng bị tổn thương anh ta cũng kiếm một em trẻ đẹp để “cặp”, trả đũa hành động “ăn nem” của vợ mình.

 

Không ít anh chàng có hành động như vậy chỉ để chứng tỏ: “cô làm được tôi cũng làm được” “xem mèo nào cắn mỉu nào”… Tan vỡ là điều không thể tránh khỏi. Trong trường hợp này thì chị em là người mang “trọng tội” gây tan vỡ gia đình...

  

Rõ là, vai trò quan trọng nhất trong gia đình vẫn thuộc về người vợ. Vì thế, người phụ nữ phải biết đổi mới chăm sóc, vun vén, hạnh phúc gia đình để chồng luôn thấy gia đình là tổ ấm. Đó cũng là cách duy nhất để chinh phục trái tim người đàn ông và luôn kéo anh ấy về phía mình.

 

Lan Tường