Cách nấu chè bưởi tại nhà đơn giản mà không bị đắng

Món chè bưởi là một món tráng miệng vào những ngày thời tiết nắng nóng rất ngon và dễ thực hiện. Cách nấu chè bưởi tại nhà đơn giản mà không bị đắng trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được nồi chè thơm ngon nhất cho gia đình.

Nguyên liệu làm chè bưởi cần có

+ Cùi bưởi: 1 quả

+ Đậu xanh (đã tách vỏ): 200gr

+ Nước cốt dừa

+ Đường kính trắng

+ Muối

+ Bột năng

Bước 1: Đậu xanh mua về, ngâm 1-2 tiếng cho đậu nở, sau đó đặt 1 nồi nước lên bếp cho 1 nhúm muối nhỏ rồi cho đậu xanh vào đun, đến khi đỗ chín mềm thì vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Phần cùi bưởi gọt hết phần xanh, đem cùi bưởi thái nhỏ sau đó trộn với ít muối. Tiếp theo là bóp kỹ và đều tay cùi bưởi và muối trong khoảng 3-4 phút, rồi xả sạch với nước và vắt cho ráo nước. Công đoạn bóp muối lập lại từ 5-6 lần, đến khi không còn đắng và bưởi hết tinh dầu là được.

Bước 3: Đun một nồi nước sau đó thêm 1 thìa cà phê muối, nước sôi thì thả cùi bưởi vào. Đợi 1 phút khi nước sôi lại thì vớt ra và xả với nước lạnh, tiếp tục vắt cho ráo nước. Bước này lặp lại 2-3 lần để cùi bưởi hết đắng.

Bước 4: Trộn cùi bưởi đã ráo nước với 2-3 thìa cà phê đường, để từ 1-2 tiếng cho đường tan và ngấm vào cùi bưởi. Sau đó đặt cùi bưởi vào chảo và nồi để sên, khi sên cùi bưởi nên đảo đều tay, thỉnh thoảng cho thêm 1 chút nước để phần cùi bưởi ngậm đầy nước và trong. Khi cùi bưởi vừa sên xong đang còn nóng thì lấy ra và đổ bột năng vào, xóc đều.

Bước 5: Nấu 1 nồi nước sôi và cho cùi bưởi vào luộc, đến khi cùi bưởi nổi trên mặt nước là cùi đã chín. Sau đó, vớt cùi bưởi ra, xả với nước lạnh và để ráo.

Bước 6: Nấu thêm 1 nồi nước khác, cho đậu xanh đã nấu chín vào rồi thêm đường vừa ăn. Sau đó, hòa bột năng với 1 bát nước, đổ từ từ vào nồi đến khi hỗn hợp sánh mịn.

Bước 7: Cuối cùng thêm cùi bưởi, khuấy đều, múc chè bưởi ra bát thêm nước cốt dừa và thưởng thức.

Lưu ý khi làm chè bưởi để có món chè thơm ngon và cùi bưởi không bị đắng:

Muốn chè bưởi ngon nên chọn mua loại bưởi ngon, không thối hay dập vỏ.

Nước cốt dừa có thể tự nấu hoặc mua sẵn.

Có thể thêm 1 chút tinh dầu bưởi hoặc vani để món chè bưởi thêm hấp dẫn.

Nếu thích ăn lạnh có thể để vào tủ lạnh 20-30 phút hoặc cho thêm đá.

Khi hấp đậu xanh, có thể dùng lò vi sóng khoảng 10 phút và nhớ đổ ít nước lên đậu.

Chúc bạn thành công với cách làm chè bưởi tại nhà đơn giản mà không bị đắng!

Theo Nguyên Thảo
Dân Việt