Khai giảng chương trình Thạc sĩ Quản lý công MPPM

Sự kiện này đánh dấu một bước phát triển quan trọng của chương trình Thạc sĩ Quản lý công MPPM, chứng tỏ chương trình đáp ứng đúng nhu cầu phát triển của xã hội, cũng như góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa hai quốc gia Thụy Điển và Việt nam.

Với mục đích nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý của hệ thống chính trị nhằm đáp ứng yêu cầu của thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, tháng 6/2008, Bộ Chính trị đã phê duyệt chủ trương triển khai thực hiện Đề án đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý ở nước ngoài bằng ngân sách Nhà nước (gọi tắt là Đề án 165). Đối tượng được theo học các chương trình của Đề án bao gồm cán bộ lãnh đạo, quản lý đương chức hoặc trong diện quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý có tiềm năng trong hệ thống chính trị Việt Nam, được cử đi đào tạo dài hạn theo chương trình của Đề án 165.

Chương trình Thạc sĩ Quản lý công (gọi tắt là MPPM) là chương trình thạc sĩ đạt chuẩn quốc tế liên kết giữa trường Đại học Uppsala, Thụy Điển và trường Đại học kinh tế - ĐHQGHN. Uppsala là trường đại học lâu đời nhất ở khu vực Bắc Âu, thành lập năm 1477. Trườngđứng thứ 63 trong danh sách 200 trường Đại học hàng đầu thế giới và đứng thứ 10 trong 20 trường Đại học hàng đầu Châu Âu (Tham khảo nguồn: http://www.timeshighereducation.co.uk/hybrid.asp?typeCode=243&pubCode=1). Để nhận được tấm bằng Thạc sĩ Quản lý công do Đại học Uppsala cấp, học viên cần phải hoàn thành tổng số 60 tín chỉ, bao gồm 9 môn học chính và luận văn tốt nghiệp. Đội ngũ giảng viên tham gia giảng dạy trong chương trình là các giáo sư, tiến sĩ đến từ Khoa Chính trị học của Đại học Uppsala cũng như các giáo sư, tiến sĩ, các chuyên gia tư vấn có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý công của Việt Nam. Chương trình không chỉ cung cấp những kiến thức cập nhật nhất về quản lý công trên thế giới mà còn trang bị cho các học viên những kỹ năng, thái độ để giúp họ trở thành những nhà quản lý tài năng và chuyên nghiệp trong khu vực công.

Vào tháng 1 năm 2010 vừa qua, Văn phòng Đề án 165 đã ký hợp đồng với Đại học Quốc gia Hà Nội về việc mở lớp Thạc sĩ quản lý công MPPM dành cho các học viên của đề án 165. Sau kỳ thi tuyển đầu vào của chương trình diễn ra vào cuối tháng 3 năm 2010, Trường Đại học kinh tế - ĐHQGHN, Đại học Uppsala và Văn phòng Đề án 165 đã tuyển được gần 40 học viên tham gia khóa 2 chương trình Thạc sĩ quản lý công MPPM. Những học viên trúng tuyển đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau của Việt Nam đều là cán bộ thuộc diện quy hoạch tại bộ, ngành, địa phương nơi họ công tác. Đặc biệt, nhiều học viên trúng tuyển là cán bộ dân tộc thiểu số có kết quả thi đầu vào khá tốt so với mặt bằng chung.

Buổi lễ khai giảng chương trình Thạc sĩ quản lý công MPPM Khóa 2 dành cho học viên của đề án 165 diễn ra vào ngày 2/4/2010 tại Hội trường 801, E4, 144 Xuân Thủy có sự chứng kiến của lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Uppsala Thụy Điển, Trường Đại học kinh tế - ĐHQGHN cũng như toàn thể học viên 165 và học viên khóa 1 của chương trình. Sự kiện này đánh dấu một bước phát triển quan trọng của chương trình Thạc sĩ Quản lý công MPPM, chứng tỏ chương trình đáp ứng đúng nhu cầu phát triển của xã hội, cũng như góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa hai quốc gia Thụy Điển và Việt Nam.