HV Công nghệ Bưu chính Viễn thông mở chuyên ngành An toàn thông tin mạng

Dân trí Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông vừa chính thức công bố chuyên ngành học mới: An toàn thông tin mạng (ATTT), được xây dựng thực tế.

Đây là chuyên ngành đào tạo được xây dựng từ thực tế hiện nay tại Việt Nam. Chương trình được liên kết với Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam VNCERT - Bộ Thông tin và Truyền thông.

Theo đó, bắt đầu từ kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng 2012, nhà trường bắt đầu đào tạo hệ chính quy CNTT, chuyên ngành ATTT mạng với thời gian học là 4,5 năm. Học sinh tốt nghiệp THPT đăng ký vào chuyên ngành này có thể thi theo khối A (Toán, Lý, Hóa) hoặc khối A1 (Toán, Lý, Ngoại ngữ). Cũng bắt đầu từ năm 2012, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông cũng bắt đầu tổ chức xét tuyển cho sinh viên năm thứ 2 của trường vào học chuyên ngành ATTT.

Lãnh đạo Học viện cho biết, chương trình đào tạo được thiết kế rất thực tế. Sinh viên theo học ngành CNTT chọn chuyên ngành ATTT mạng sẽ được trang bị các kiến thức và kỹ năng cơ bản như kỹ thuật lập trình, công nghệ mạng, kiến trúc máy tính và hệ điều hành, cơ sở dữ liệu, truyền dữ liệu và mạng máy tính, công nghệ phần mềm…

Ngoài ra, sinh viên cũng  sẽ được trang bị các kiến thức và các kỹ năng chuyên sâu về an toàn mạng sẽ được trang bị như: kỹ thuật mật mã, an toàn mạng máy tính, an toàn hệ điều hành, an toàn cơ sở dữ liệu, an toàn các ứng dụng web và Internet, an toàn trong giao dịch và thương mại điện tử, các kỹ thuật tấn công và xâm nhập mạng…

Trong năm học 2012-2013, ước tính, nhà trường tuyển sinh khoảng gần 3.000 chỉ tiêu cho 6 ngành học hệ đại học, cao đẳng ở khu vực phía Bắc và Nam. Riêng chuyên ngành ATTT mạng sẽ lấy khoảng 100 chỉ tiêu cho năm đầu tiên này.

P. Thanh