Học kỹ năng sống để bắt đầu tương lai cho trẻ

... giúp các bé tự tin khẳng định bản thân, biết cách tự bảo vệ mình cũng như cách ứng phó với những tình huống bất trắc trong cuộc sống...

Những năm trước, gần đến dịp nghỉ hè các bậc cha mẹ thường lo tìm chỗ học thêm để trẻ bắt kịp với các chương trình sách giáo khoa hoặc bổ sung kiến thức cho con. Vài năm trở lại đây, bên cạnh việc học, các bạn nhỏ còn được cha mẹ cho đi học kỹ năng sống tại các trung tâm, các nhà văn hoá quận và một số trường. Có thể nói lớp học Kỹ năng sống đã giúp các bé tự tin khẳng định bản thân, biết cách tự bảo vệ mình cũng như cách ứng phó với những tình huống bất trắc trong cuộc sống...

Khi trẻ thiếu kỹ năng sống:

Những năm gần đây, việc trẻ em phải đối phó với sức ép mạnh mẽ của những tiêu cực xã hội như bị lạm dụng tình dục, bị xâm hại thân thể, tai nạn thương tích, bị kẻ xấu lợi dụng lôi kéo vào tệ nạn ma túy... ngày càng gia tăng luôn khiến các ông bố bà mẹ lo lắng. Tình trạng trẻ em thụ động, không biết ứng phó trong những hoàn cảnh nguy cấp, không biết cách tự bảo vệ bản thân trước nguy hiểm, tìm kiếm sự giúp đỡ... Có nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng trong đó việc thiếu kỹ năng sống (KNS) là nguyên nhân sâu xa nhất.
 
Trẻ cần có những kỹ năng sống để phát triển.

Có một thực tế là việc giáo dục toàn diện cho học sinh, trong đó có KNS ở nước ta còn rất hạn chế. Các trường học dường như chỉ quan niệm dạy kiến thức chứ chưa dạy các em thái độ, cách ứng xử trong các mối quan hệ (quan hệ với con người, quan hệ với môi trường thiên nhiên...) Vì vậy rất nhiều điều cần cho cuộc sống trẻ không được học. Có nhiều em học giỏi, nhưng ngoài điểm số cao chỉ biết ăn, ngủ, học và vui chơi, trong khi đó khả năng tự chủ và kỹ năng giao tiếp rất kém.

Như vậy, chúng ta có thể nhận thấy trong hành trang vào đời của các em học sinh còn nhiều thiếu hụt, trong đó có sự thiếu hụt các kỹ năng sống, một trong những kỹ năng sẽ giúp các em có một hành trang tự tin bước vào đời.

Học kỹ năng sống - Chẳng bao giờ là sớm:

Kỹ năngsốnglà khả năng biết làm, biết thực hiện việc gì đó một cách tự giác, thành thạo trong mọi hoàn cảnh. Phương pháp dạy KNS là một cách giáo dục dựa trên những trò chơi, những tình huống thực, quan sát hiện tượng, thực hành thực tế, giáo dục trực quan trên các thiết bị hiện đại (máy tính, máy chiếu)... và những bài học về tinh thần đồng đội, giao tiếp, thuyết trình, tư duy được khái quát bằng hình ảnh, ngôn từ có vần điệu để các em dễ tiếp thu và tìm ra giải pháp... Giáo viên đóng vai trò là người hỗ trợ giúp các em phát huy khả năng của mình từ đó phát triển những ứng xử tích cực và ý thức cao giá trị bản thân. Do đó đây là hình thức giáo dục hiện đại và hiệu quả giúp thiếu nhi phát triển khả năng tư duy hiệu quả, nâng cao sự tự tin trong cuộc sống.
 
Do đó chúng cần được đào tạo về kỹ năng sống.

Việc học KNS với trẻ chẳng bao giờ là sớm. Có hàng trăm kỹ năng sống cần thiết đối với trẻ em. Tùy theo lứa tuổi các em để chọn ra nội dung, chương trình dưới nhiều hình thức khác nhau.

Thầy Nguyễn Phú Cường - Hiệu trưởng trường PT Quốc tế Việt Nam thì: “Chúng ta nên học hỏi những tiến bộ của nền giáo dục tiên tiến trên thế giới bởi giáo dục toàn diện chính là mô hình giáo dục hướng vào học sinh, lấy học sinh làm trung tâm. Trước hết, học sinh cần được dạy để biết làm chủ bản thân, để giao tiếp tốt với mọi người và có khả năng giải quyết khi gặp những vấn đề rắc rối.”

Giáo dục KNS cho trẻ là việc rất quan trọng, ảnh hưởng tới quá trình hình thành nhân cách cho trẻ cho đến tuổi trưởng thành. Em Phạm Văn Tuấn được bố mẹ đăng kí cho học lớp KNS của trường Lô-mô-lô- xốp khi bước vào lớp 1. Mẹ Tuấn cho biết: “ Cùng với kết quả học tập tốt, trong nhận thức, Tuấn đã biết tự bảo vệ mình trước các tình huống nguy hiểm, biết giải thích một số hiện tượng tự nhiên, hiện tượng vật lý đơn giản, biết đặt nhiều câu hỏi với cô và cha mẹ. Cháu còn biết quan tâm đến người thân trong gia đình. Ngày 8/3 cháu còn xin tiền bố mua hoa tặng mẹ và bà. Rõ ràng khi được tiếp cận những phương pháp giáo dục tiên tiến cháu đã phát huy được tố chất tốt và hạn chế một số điểm yếu của bản thân”.

Nhân dịp hè 2010, trung tâm KNS trường PT Quốc tế Việt Nam sẽ triển khai việc dạy KNS cho các bé mầm non, 6 tuổi (trong giai đoạn chuẩn bị vào lớp 1) và học sinh tiểu học tại 3 địa điểm:

-  Trường quốc tế Việt Nam số 170 Phạm Văn Đồng, Q. Cầu Giấy.

Điện thoại liên hệ: (04) 3792 0666, 0947642266, 01279403409

- TTVH quận Đống Đa số 16 Hồ Đắc Di: ĐT: 0978816537, 0947642266, 01279403409

- Trường Mầm Non Việt Bun 27 Hương Viên, Hai Bà Trưng, Ha Noi: ĐT: 0947642266, 01279403409

Nguyên Thanh