Tư vấn tuyển sinh:

Điểm chuẩn khối và ngành có khác nhau?

Dân trí Muốn chuyển trường để học có được không? Em có trúng tuyển vào ĐH Kiến Trúc? Phúc khảo bài thi thì lúc nào có kết quả? Xếp hạng dưới chỉ tiêu có còn cơ hội? Thắc mắc về chuyển ngành của ĐH Kinh tế? 21 điểm có trúng tuyển vào ngành Tài chính-Ngân hàng?...

Một góc của phòng thi
 
Hỏi: Em đã thi 1 trường CĐ và đã trúng tuyển trường đó nhưng vì điều kiện nên em không thể học tại trường đó được mà em muốn chuyển vào trường CĐ Giao thông vận tải 2 có được không? Nếu được thì cần những thủ tục gì? Nếu không có giấy báo điểm của trường trúng tuyển thì làm thế nào?(sweet_dreams_for_candy@yahoo.com.vn)

*Trả lời:

Theo quy chế đào tạo ĐH, CĐ chính quy thì sinh viên chỉ được phép chuyển trường nếu không thuộc vào các diện sau:

- Sinh viên đã tham dự kỳ thi tuyển sinh theo đề thi chung, nhưng không trúng tuyển vào trường hoặc có kết quả thi thấp hơn điểm trúng tuyển của trường xin chuyển đến;

- Sinh viên thuộc diện nằm ngoài vùng tuyển quy định của trường xin chuyển đến;

- Sinh viên năm thứ nhất và năm cuối khóa;

- Sinh viên đang trong thời gian bị kỷ luật từ cảnh cáo trở lên.

Điều kiện để được chuyển trường:

- Trong thời gian học tập, nếu gia đình chuyển nơi cư trú hoặc sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, cần thiết phải chuyển đến trường gần nơi cư trú của gia đình để thuận lợi trong học tập;

- Xin chuyển đến trường có cùng ngành hoặc thuộc cùng nhóm ngành với ngành đào tạo mà sinh viên đang học;

- Được sự đồng ý của Hiệu trưởng trường xin chuyển đi và trường xin chuyển đến.

Hiệu trưởng trường có sinh viên xin chuyển đến sẽ quyết định tiếp nhận hoặc không tiếp nhận; quyết định việc học tập tiếp tục của sinh viên, công nhận các học phần mà sinh viên chuyển đến được chuyển đổi kết quả và số học phần phải học bổ sung, trên cơ sở so sánh chương trình ở trường sinh viên xin chuyển đi và trường xin chuyển đến.

Em tự đối chiếu với các quy định trên để xem mình có cơ hội chuyển trường không nhé.

Theo em được biết ĐH Kiến Trúc Hà Nội lấy điểm theo khối. Năm nay em thi ĐH Kiến Trúc Hà Nội được 17.5 điểm khối A. Nếu em không đỗ vào ngành mình đăng ký nhưng có điểm cao hơn điểm sàn khối A của trường, vậy em có đỗ vào trường không vậy?(hnd87pc@gmail.com)

Trường ĐH Kiến Trúc Hà Nội lấy điểm trúng tuyển theo khối kết hợp với điểm trúng tuyển ngành. Nếu em đủ điểm để trúng tuyển theo khối sẽ chắc chắn là sinh viên của trường. Nếu không trúng tuyển vào ngành đã đăng ký sẽ được chuyển sang các ngành khác cùng khối thi, còn chỉ tiêu và có điểm chuẩn thấp hơn.

Cháu tôi đã làm đơn xin phúc khảo lại điểm thi của trường HV Ngân hàng. Vậy nay đã có điểm phúc khảo chưa, nếu có thì được thông báo ở đâu?(thanhanhvh@yahoo.com.vn)

Theo quy định thì nhà trường sẽ nhận đơn xin phúc khảo của thí sinh trong vòng 15 ngày. Sau khi hết thời hạn nhận đơn thì sẽ thành lập Hội đồng chấm thi phúc khảo, chậm nhất 15 ngày sau khi Hội đồng chấm phúc khảo thành lập nhà trường sẽ công bố điểm phúc khảo cho thí sinh. Như vậy ít nhất khoảng gần một tháng sau khi công bố kết quả thi thì bạn mới biết được kết quả phúc khảo.

Nếu bạn muốn xem điểm phúc khảo của mình thì nên đến trực tiếp phúc đào tạo của nhà trường. Điểm phúc khảo sẽ được dán công khai tại trường.

Em thi vào trường CD Điện Lực Miền Trung khối A được 14 điểm xếp thứ 453, nếu cộng ưu tiên thì xếp hạng 520 trong khi trường lấy chỉ tiêu 460, xin hỏi em có được trúng tuyển hay không?(tadebeiying@yahoo.com.vn)

Em nên lưu ý, trường CĐ Điện lực Miền trung lấy điểm chuẩn theo ngành chính vì thế bảng xếp hạng em nêu ra không giải quyết được vấn đề gì. Để biết được mình trúng tuyển hay không em cần đợi nhà trường công bố điểm chuẩn chính thức. Dự kiến sau ngày 8/8 nhà trường sẽ công bố điểm trúng tuyển. Em chịu khó chờ nhé.

Năm nay em dự thi vào trường Đại học Kinh tế quốc dân. Em đăng ký vào ngành Quản trị kinh doanh bằng tiếng Anh(EBBA) và theo em được biết thì trường dự kiến điểm chuẩn là 28.5(chưa cộng 2 điểm ưu tiên cho ngành khuyến khích tuyển sinh) và em được 26 điểm (đã nhân hệ số 2 môn Anh văn), theo điểm dự kiến đó thì em đã không trúng tuyển vào ngành EBBA nhưng có 2 ngành Quản trị khách sạn và quản trị lữ hành cũng nằm trong khối ngành nhân đôi tiếng Anh của trường lấy 21 điểm. Vậy ban tư vấn xin cho em hỏi là em có khả năng được chuyển xuống 2 ngành đó không?(e_nguyetanh_1309@yahoo.com.vn)

Theo quy, định của trường ĐH Kinh tế quốc dân thì trường khuyến khích tuyển sinh đối với một số chuyên ngành để đáp ứng nhu cầu của xã hội, gồm: Kinh tế lao động, Quản trị kinh doanh lữ hành và hướng dẫn du lịch, Quản trị quảng cáo, Quản trị kinh doanh bằng Tiếng anh.

Điểm tuyển cho các chuyên ngành này thấp hơn 2 điểm so với điểm sàn vào trường, theo khối thi. Muốn được hưởng ưu tiên này, thí sinh phải đăng ký thi vào các chuyên ngành trên ngay khi nộp phiếu đăng ký dự thi.

Nếu thí sinh đã đăng ký các chuyên ngành khác mà không đủ điểm sàn vào trường, thì không được chuyển sang các chuyên ngành ưu tiên trên để hưởng ưu tiên.

Như vậy nếu em không trúng tuyển vào ngành EBBA nhưng có điểm thi đạt mức điểm sàn theo khối thi mà trường đưa ra thì vẫn có cơ hội để trúng tuyển sang các ngành này. Còn nếu không đủ điểm sàn theo khối thì coi như em hết cơ hội.

Năm nay em thi đại học kinh tế kỹ thuật công nghiệp Hà Nội, nhưng nếu em không đủ điểm học thì trường có xét xuống hệ cao đẳng không? Hay em phải làn hồ sơ đăng ký NV2?(vanchjp_oljne@yahoo.com.vn)

Năm trước thì nhà trường có tự động chuyển những thí sinh trượt hệ ĐH xuống hệ CĐ nhưng do nhiều thí sinh “phản đối” vì không nhận được giấy chứng nhận điểm thi số 1 nữa. Chính vì thế năm nay có thể nhà trường sẽ không áp dụng. Để được học hệ CĐ thì em làm hồ sơ xét tuyển NV2 và nộp cho trường theo đúng thời gian quy định.

Em thi vào Đại Học Quy Nhơn, khối A, ngành Tài Chính- Ngân Hàng và đạt tổng điểm là 14 điểm (đã tính cả điểm ưu tiên). Vậy em có khả năng đậu vào ngành này không?(hoangtin06kx2@gmail.com)

Năm nay mặt bằng điểm thi của trường ĐH Quy Nhơn khá thấp nên chắc chắn nhiều ngành sẽ lấy điểm bằng mức điểm sàn của Bộn GD-ĐT. Với mức 14 điểm thì em vẫn hoàn toàn có cơ hội.

Năm nay em thi trường đại học công đoàn khối A khoa quản trị kinh doanh. Sau khi tra điểm em đươc 16 điểm (đã cộng điểm ưu tiên). Khoa em thi năm ngoái lấy 15 điểm. Vậy cho em hỏi em có cơ hội đỗ không?(citymaroon@yahoo.com.vn)

Năm nay trường ĐH Công đoàn xây dựng điểm trúng tuyển theo hình thức mới đó là lấy điểm sàn trúng tuyển vào trường kết hợp với điểm trúng tuyển ngành nên sẽ làm điểm chuẩn các khối thi sẽ nhích lên một chút.

Theo phân tích của Ban tư vấn thì với mặt bằng điểm thi năm thì điểm chuẩn vào trường khối A là 16,0; khối C là 18,0 và khối D1 là 17,5. Như vậy em vẫn hoàn toàn có cơ hội trúng tuyển. Chúc mừng em.

Ban tư vấn cho em hỏi tai sao ĐH Y Thái Bình lấy chỉ tiêu ngành bác sĩ đa khoa năm 2010 là 460. Nhưng theo danh sách điêm trên dân trí thì có chưa đến 300 thí sinh dự thi ngành này đạt 22 điểm.Vậy sao trường này lấy điểm chuẩn ngành bác sĩ đa khoa nam 2010 là 22.5. Liệu các trường khác có lấy điểm chuẩn kì quặc như thế không?(dnamdat@yahoo.com.vn)

Ban tư vấn đã từng nhấn mạnh rất nhiều lần, bảng xếp hạng chỉ có tính chất tham khảo nó không quyết định nhiều đến khả năng đỗ hay trượt. Chỉ tiêu mà em biết đó là dự kiến, năm nay chỉ tiêu tuyển thẳng, cử tuyển và đào tạo theo địa chỉ chủ yếu tập trúng vào ngành Bác sĩ đa khoa nên chỉ tiêu thực tế của ngành chỉ còn hơn 300 mà thôi.

Các trường khi xây dựng điểm chuẩn luôn theo khuynh hướng có lợi cho thí sinh. Tuy nhiên yếu tố để đảm bảo chất lượng đầu vào vẫn được nhà trường đặt lên hàng đầu.

Điểm chuẩn theo ngành khác điểm chuẩn theo khối thi như thế nào?(lllll_ttttt18@yahoo.com.vn)
 
Tất nhiên là khác nhau rất nhiều. Điểm chuẩn theo khối thi được xác định bằng cách lấy từ cao xuống thấp cho đến đủ chỉ tiêu của khối thi đó còn điểm chuẩn ngành là lấy điểm từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu của ngành đó. Thông thường chỉ tiêu của khối cao hơn rất nhiều so với chỉ tiêu ngành.
 
Việc xây dựng điểm thi theo khối sẽ lấy được mặt bằng chất lượng tốt hơn. Sở dĩ nói vậy vì đối với việc lấy điểm chuẩn theo ngành thì có thể thí sinh khá giỏi tập trung vào một số ngành nào đó nên sẽ đẩy điểm chuẩn các ngành này tăng cao, còn đối với những ngành có thí sinh dự thi chất lượng không cao thì điểm chuẩn sẽ thấp. Để tránh tình trạng này mà hiện nay không ít các trường áp dụng hình thức xây dựng điểm chuẩn theo khối kết hợp với điểm chuẩn ngành.

Kì thi ĐH-CĐ 2010 vừa qua, em dự thi khối A vào ngành Tài chính Ngân hàng - Học viện Ngân hàng và được số điểm là 17,5 em thuộc đối tượng 01, khu vực 1. Xin hỏi ban tư vấn với cơ hội trúng tuyển vào ngành Tài chính Ngân hàng - Học Viện ngân hàng không?(minhhuanpro286@gmail.com)

Trước hết em cần phải xem mình có trúng tuyển theo khối thi không. Với mức điểm của em và điểm ưu tiên thì tổng em được 21 điểm. Theo dự kiến của nhà trường thì điểm sàn khối A ở mức 21. Như vậy em có cơ hội lớn trúng tuyển vào trường.

Theo phân tích của Ban tư vấn thì để trúng tuyển vào ngành Tài chính ngân hàng thì thí sinh phải đạt mức 22 điểm. Như vậy em không có cơ hội để trúng tuyển vào ngành này.

Ban tư vấn tuyển sinh