Chát mặn đời muốiTừ bao đời nay nghề muối vốn được xem là một nghề truyền thống tại 2 xã An Hòa và Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu, Nghệ An). Mặc dù mới bước vào đầu vụ muối năm 2016, nhưng diêm dân nơi đây lại phải đối mặt với cảnh “được mùa mất giá” khiến họ không còn mặn mà gì với nghề muối.
“Chát mặn” đời muốiNgày qua ngày, trong cái nắng gay gắt, bỏng rát của mùa hè, diêm dân Tân Thịnh (Quỳnh Lưu, Nghệ An) phải “bán mặt cho muối, bán lưng cho trời”, nhưng mỗi cân muối chỉ bán được với cái giá rẻ mạt 500 đồng/kg.
“Vũ điệu” trên cánh đồng muốiAi cũng biết đời diêm dân là cực! Họ phải phơi mình giữa ruộng muối chát mặn trong cái nắng chói chang; hơi muối mặn đặc quánh dưới chân; những hạt muối bám vào cơ thể đen cháy, ăn mòn những gót chân xám mốc, nứt nẻ...
Nghịch lý hạt muốiHạt muối, củ khoai chẳng mấy khi được đặt lên hàng “top” thông tin. Vậy mà lần này bài “Chát mặn đời muối” đã khiến biết bao độc giả rơi nước mắt xót xa. Thương quá muối ơi! Thương quá diêm dân!
Quả dại Tây Bắc: Chua chát nghẹn cổ, chị em phát cuồngQuả chỉ to như mận cơm, ăn xanh chấm muối ớt có vị chua chát, nhưng đem ướp ăn lại có đủ 4 vị chua - chát - mặn - ngọt,... mắc kham (me rừng) là loại đặc sản Tây Bắc đang khiến chị em thích thú vì chúng không chỉ là món ăn vặt hấp dẫn mà còn có công dụng như một loại thần dược.
Chen chân, xếp hàng chờ 45 phút ăn... "phở mặn nhất Hà Nội"Mở bán trở lại sau 3 năm đóng cửa, quán phở mặn ở phố Gầm Cầu khiến nhiều người phải chen chân, chờ cả tiếng để thưởng thức một tô phở.
"Trữ ngọt, ngăn mặn"Những ngày qua, hình ảnh người dân xếp hàng mua từng can nước ngọt hay những cánh đồng khô cháy khiến ai chứng kiến cũng thật xót xa.
Quán sứa giá "chát nhất" Hà Nội vẫn đông kín khách nhờ bí kíp 3 đờiQuán sứa cụ Ngữ trên phố Lê Văn Hưu (Hà Nội) là địa chỉ quen thuộc của nhiều thực khách. Quán có mức giá bán khá cao, 60.000 đồng/suất, nhưng khách vẫn đông kín.
Khốc liệt hạn mặn: Đường sụt, lúa chết, thuyền dưới sông ngỡ đậu trên bờHạn hán, xâm nhập mặn đang "tấn công" nhiều địa phương ở miền Tây với mức độ ngày càng khắc nghiệt. Đường sụt, sông cạn, lúa chết, nước sinh hoạt mặn chát... khiến đời sống của người dân lao đao.
"Bí kíp" giữ nghề làm sản vật không thể thiếu trong mâm cơm TếtNhắc đến nghề làm nước mắm nhỉ ở Đà Nẵng, nhiều người thường nghĩ đến làng biển Mân Thái. Nơi đây, nước mắm cũng được xem là một sản vật không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết.
01:51Mặn chát nghề muối ở Sa HuỳnhChưa bao giờ diêm dân Sa Huỳnh (tỉnh Quảng Ngãi) cảm thấy hạt muối “mặn chát” như 3 năm qua. Mặn là bởi, những hạt muối kết tinh từ công sức của diêm dân rơi vào cảnh “bán không ai mua”.
01:15Quán phở mặn nhất Hà Nội, giá "chát" 80.000 đồng/bát vẫn nườm nượp kháchQuán phở nằm ở Gầm Cầu của bà Hà 40 năm qua vẫn được xem là mặn nhất Hà Nội, chưa kể, giá cũng cao. Vậy nhưng, quán cứ mở là khách đông nườm nượp, ngồi kín bàn.