Leo núi mạo hiểm - môn thể thao không dành cho người yếu tim

Được giới thiệu tại Việt Nam trong khoảng 3 năm trở lại đây, leo núi nhân tạo đang trở thành môn thể thao thu hút giới trẻ.

Đòi hỏi người chơi cần có sự kiên nhẫn, cơ thể khỏe mạnh, sức bền, sự dẻo dai, bộ môn thể thao này chính là một thử thách lớn dành cho những ai luôn muốn chiến thắng bản thân và ưa thích sự mạo hiểm.
 
Kĩ thuật leo núi đá dựa trên sự kết hợp nhịp nhàng giữa bàn tay và đôi chân: chân di chuyển trước đẩy cơ thể đi lên, giúp tay có thể vươn tới những mốc đá cao hơn. Ngược lại, bàn tay giữ chặt các mốc đá sẽ giữ cho cơ thể thăng bằng và cố định, tạo sức bật cho đôi chân tiến về phía trước. Tùy theo từng địa hình của núi đá mà người chơi có thể lựa chọn cho mình một phương pháp leo núi phù hợp. 
 
Leo núi mạo hiểm - môn thể thao không dành cho người yếu tim
 
Khi leo, người chơi sẽ phải vận động toàn bộ các bộ phận của cơ thể từ tay, chân, cơ bụng, với các tư thế leo sẽ đổi liên tục. Chính vì vậy, khó khăn lớn nhất mà người leo núi gặp phải đó chính là sự phân bổ năng lượng cơ thể trong suốt quá trình leo, vì thường chỉ leo được khoảng 3 mét là người chơi đã thấm mệt và có dấu hiệu hụt hơi.

Muốn chinh phục được độ cao của đỉnh núi, trước khi bước vào cuộc chơi, người chơi sẽđược trang bị những dụng cụ an toàn như: dây đeo, dây baley và giày chuyên dụng. Những bài tập để tăng cường sự dẻo dai ở các khớp tay, vai, cổ chân, các cơđùi khá quan trọng, giúp người chơi có thể tránh được những chấn thương vàđộ bền khi leo. Ngoài ra, điều cần nhất ở người leo núi chính là sự kiên trì, khéo léo và tinh thần quyết tâm chinh phục đỉnh cao, vàđặc biệt cần có nhất là lòng đam mê với mục tiêu mình đã chọn lựa.

Dẫu phải trải qua nhiều khó khăn, nhưng càng ngày các bạn trẻ tại Việt Nam đến với môn thể thao leo núi mạo hiểm này càng nhiều. “Sẵn sàng chinh phục đỉnh cao” dường nhưđã trở thành một câu khẩu hiệu, một phong cách sống dành cho những ai yêu thích sự mạo hiểm và luôn muốn chiến thắng chính bản thân mình. Leo núi rèn luyện cho bản thân sự kiên nhẫn, cơ thể cường tráng và hơn cả là một ý chí kiên cường vượt qua mọi thử thách, bởi chinh phục mỗi đỉnh núi giống như chúng ta chinh phục mỗi nấc thang trong cuộc sống của chính mình vậy.
 
Bùi Văn Ngợi
Bùi Văn Ngợi

Trong những năm qua, tại Việt Nam đã có nhiều bạn trẻ tham gia hành trình leo lên những ngọn núi cao của thế giới, trong đó tiêu biểu nhất là Bùi Văn Ngợi chinh phục đỉnh Everest, người luôn đặt ra những thử thách cho cuộc sống của mình. Những tháng ngày tập luyện khắc nghiệt và đầy khó khăn đã giúp anh trở thành người Việt Nam đầu tiên đặt chân lên “Nóc nhà của thế giới “. Anh tâm sự: “ Sinh ra trên đời nhất định mình sẽ phải làm gìđó ghi dấu ấn lại”.

Với niềm đam mê và một tinh thần nhiệt huyết với bộ môn leo núi, Ngợi đã cùng đồng hành với nhãn hàng nước tăng lực Samurai thực hiện một thử thách đặc biệt mạo hiểm. Không một thiết bị bảo vệ, Bùi Văn Ngợi đã tay không chinh phục “Quái Vật thép” tại Càng Nhà Bè TPHCM với độ cao 100m. Khoảnh khắc ngồi trên đỉnh cao 100m , thản nhiên tu một chai nước và bình thản tận hưởng cảm giác chiến thắng chính bản thân mình của Bùi Văn Ngợi chính là hình ảnh đẹp nhất thể hiện bản lĩnh, sự quyết tâm và một tinh thần lạc quan chinh phục mọi thử thách trong cuộc sống.

Hãy cùng chiêm ngưỡng quá trình chinh phục “Quái Vật Thép” tại Cảng Nhà Bè- TPHCM của Bùi Văn Ngợi tại:
 
 
 
H.S