Xu hướng tiêu dùng ĐTDĐ giá rẻ

Các cửa hàng bán lẻ điện thoại di động trong những ngày bước sang năm mới 2008 đã phần nào đông khách trở lại. Nhưng so với những năm trước, lợi nhuận trên doanh số giảm đáng kể vì càng ngày thị phần của máy giá rẻ càng tăng thêm.

Cạnh tranh quyết liệt giữa các nhà phân phối

Sau khi sức tiêu thụ bị giảm xuống khoảng 15 - 20% trong hai tháng 10 và 11 (so với tháng 9), những ngày cuối của năm 2007 và đầu năm 2008, thị trường bán lẻ điện thoại di động đã phần nào “hồi phục”. Tại các cửa hàng, khách đến dọ giá và mua hàng có đông hơn trước đây.

Ông Đinh Anh Huân, phụ trách kinh doanh của hệ thống siêu thị Thế giới di động cho biết: “Tháng 11, cả hệ thống chúng tôi bán được 42.000 máy. Với tốc độ như hiện nay, dự kiến tháng 1/2008 sẽ bán được khoảng 60.000 máy. Số lượng bán ra có tăng so năm ngoái, nhưng lợi nhuận không còn như trước”.

Tại siêu thị bán lẻ điện thoại di động khác như Viễn Thông A (chỉ có tại khu vực TPHCM) trong tháng 12/2007, lượng máy bán ra tăng khoảng 40% so với các tháng trước. Riêng tại trung tâm mua sắm Nguyễn Kim, vì có chủ trương giảm giá nên tỷ lệ tăng trưởng có cao hơn các hệ thống khác.

“Doanh số có tăng nhưng lợi nhuận giảm vì sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa các nhà sản xuất và các nhà phân phối”, ông Nguyễn Quốc Bảo, giám đốc Thành Công Mobile nhận xét.

Các nhà bán lẻ cho biết nếu năm 2006, lợi nhuận của dòng máy giá rẻ (sau khi cộng thêm tỷ lệ thưởng của nhà sản xuất) từ khoảng 10% thì hiện nay, do nhà sản xuất và nhà phân phối cạnh tranh ngày càng mạnh cả về số lượng model giá rẻ lẫn số cửa hàng bán lẻ nên lợi nhuận giảm chỉ còn khoảng 5,5%.

Giải thích cảnh “chợ chiều” của những tháng trước, ông Huân nhắc đến một yếu tố khác: “giá cả các mặt hàng thiết yếu cho đời sống tăng mạnh nên người tiêu dùng không còn mặn mà với việc thay đổi chiếc điện thoại mới”.

Trở lại chức năng chính của điện thoại di động

Nhiều người có thu nhập khá cũng quay sang chọn máy giá rẻ vì họ không cần sử dụng các tính năng cộng thêm như chụp hình, ghi âm...

Ghi nhận cho thấy tăng trưởng của thị trường điện thoại di động những ngày cuối năm và đầu năm mới này chủ yếu tập trung các model thuộc phân khúc giá rẻ từ 2 triệu đồng trở xuống.

Trong dải sản phẩm này, có khoảng 100 model các loại, từ nổi tiếng như Nokia, Samsung cho đến những nhãn hiệu mới như Bavapen, Mobell, WellcoM... “Một phần do giá điện thoại di động ngày càng hạ, thêm vào đó là nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá cước của các nhà cung cấp dịch vụ đã mở rộng đối tượng người sử dụng có thu nhập thấp”, ông Hà Ngọc Khang, giám đốc công ty WellcoM tại Việt Nam bình luận.

Theo thống kê từ các nhà bán lẻ, doanh số từ phân khúc giá rẻ hiện nay chiếm khoảng 55%. Chủ một cửa hàng trên đường Cách Mạng Tháng Tám cho rằng nhiều người tiêu dùng có thu nhập khá cũng quay sang chọn máy giá rẻ vì họ không cần sử dụng các tính năng cộng thêm như chụp hình, ghi âm... của các loại máy giá cao.

Với những tín hiệu hiện nay, trong năm 2008 này, ông Bảo dự đoán 60% doanh số của thị trường điện thoại di động sẽ thuộc nhóm hàng giá rẻ, 30% cho nhóm hàng trung cấp (giá từ 2 - 5 triệu đồng), 10% còn lại là nhóm hàng cao cấp.

Theo Gia Vinh
Báo SGTT