VNPT chính thức khai thác, kinh doanh Vinasat-2

(Dân trí)- Chính thức nhận bàn giao Vinasat-2 hôm qua (4/7) , VNPT bắt đầu khai thác vệ tinh thứ 2. Với những cải tiến mới trong khâu xử lý nhiên liệu, vệ tinh Vinasat-2 sẽ có tuổi thọ 21,3 năm, kéo dài thêm khoảng 5-6 năm so với dự kiến.

Đó là tuyên bố của ông Hoàng Minh Thống, Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình viễn thông của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tại  lễ bàn giao Vinasat-2 diễn ra hôm nay. Theo ông Thống tất cả các tiêu chuẩn kỹ thuật của Vinasat-2 đều vượt xa chỉ tiêu. Quan trọng hơn cả là lần này phía nhà thầu Lockheed Martin đã có những cải tiến quan trong khâu xử lý nhiên liệu nên tuổi thọ của vệ tinh Vinasat-2 đã lên tới 21,3 năm so với tính toán trước đó khoảng 10- 15 năm. Ông Thống cũng cho biết, 21,3 năm là thời gian cung cấp dịch vụ (không tính thời gian “sống” nhưng không có khả năng cung cấp dịch vụ).

Trước đó, theo tính toán của VNPT, vệ tinh Vinasat-2 được thiết kế với tuổi thọ khoảng 15 năm và chỉ sau 10 năm là sẽ thu hồi được vốn đầu tư, những năm còn lại sẽ có lãi. Đến thời điểm này, quyền điều khiển vệ tinh đã chính thức được chuyển cho Công ty Viễn thông Quốc tế (VTI) thuộc VNPT - đơn vị chịu trách nhiệm quản lý, khai thác và kinh doanh các dịch vụ vệ tinh Vinasat.

 

Vinasat-2 sẽ “sống” trên 20 năm

VNPT cho biết, thời gian qua, các chuyên gia của Lockheed Martin đã tiến hành đo kiểm toàn bộ hệ thống vệ tinh để đảm bảo hoạt động ổn định của Vinasat-2 trước khi bàn giao cho VNPT. Các cán bộ kỹ thuật của VNPT và chuyên gia tư vấn của Telesat Canada đã bám sát tiến trình đo thử của Lockheed Martin.

Theo quy định của hợp đồng, sau khi bàn giao vệ tinh, Lockheed Martin sẽ tiếp tục cử 2 chuyên gia đến hỗ trợ trực tiếp trong khoảng thời gian 3 tháng. Sau khi tiếp nhận bàn giao, ngay trong tháng 7/2012, VNPT sẽ chính thức cung cấp các dịch vụ từ Vinasat-2.

Được biết ngay sau khi tiếp nhận bàn giao, ngay trong tháng 7 này, VNPT sẽ chính thức cung cấp các dịch vụ từ Vinasat-2 .

 

Vinasat-2 được phóng thành công lên không gian vào lúc 5h13 phút ngày 16/5. (Ảnh: VNPT)
Vinasat-2 được phóng thành công lên không gian vào lúc 5h13 phút ngày 16/5. (Ảnh: VNPT)

Dự án Vinasat-2 có tổng vốn đầu tư khoảng gần 250 triệu USD, trong đó vốn của VNPT đạt 20%, còn lại là vốn đi vay. Ông Phan Hoàng Đức, Phó tổng giám đốc VNPT, cho biết: Việc thực hiện Dự án Vinasat-2 nhằm hướng đến mục tiêu chiến lược của quốc gia về tăng cường năng lực hạ tầng viễn thông, đáp ứng nhu cầu sử dụng vệ tinh của thị trường trong nước và khu vực. Cùng với Vinasat-1, vệ tính thứ 2 này sẽ tạo thành hệ thống vệ tinh có khả năng dự phòng về dung lượng và giảm thiểu rủi ro giữa các vệ tinh, góp phần tăng cường độ an toàn, ổn định trong quá trình cung cấp dịch vụ.

Để khai thác hiệu quả vệ tinh Vinasat-2 phía VNPT đã và đang xúc tiến mở rộng khách hàng ở nhiều lĩnh vực khác nhau như dầu khí, ngân hàng, tài chính; tập trung phục vụ các khách hàng có nhu cầu sử dụng thông tin liên lạc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, kể cả các khách hàng nước ngoài ở các thị trường Lào, Campuchia...

Sau 36 phút bay, lúc 5h49 ngày 16/5, vệ tinh Vinasat-2 rời khỏi tên lửa Arian 5 vào quỹ đạo an toànvệ tinh Vinasat-2  đã được đưa từ quỹ đạo chuyển đổi đến quỹ đạo địa tĩnh (cách trái đất gần 36.000km) và đến ngày 21/5, Vinasat-2 đã được định vị thành công tại vị trí quỹ đạo 131,8 độ Đông. Chỉ vài giờ sau khi rời tên lửa đẩy, Trung tâm điều khiển mặt đất đã nhận được tín hiệu thu - phát từ vệ tinh này. 

Thanh Trầm