Chủ nhật, 19/02/2017 - 10:44

Tuyến cáp quang AAG tiếp tục gặp sự cố, Internet đi quốc tế gián đoạn

Dân trí Theo thông báo nhận được, lúc 17h12 ngày 18/02/2017, tuyến cáp quang biển AAG nhánh đi HongKong bị lỗi làm ảnh hưởng đến toàn bộ lưu lượng của tuyến AAG từ Việt Nam đi Hong Kong.
 >> Thêm một tuyến cáp quang gặp sự cố, tốc độ Internet Việt Nam càng ảnh hưởng
 >> Vừa đầu năm, tuyến cáp quang nối Internet Việt Nam đi quốc tế đã bị gián đoán

Theo thông tin từ nhà mạng Viettel, nguyên nhân của sự cố vừa xảy ra trên tuyến cáp quang biển AAG vẫn chưa được xác định. Nhà điều hành tuyến cáp quang biển AAG cũng chưa có thông tin chính thức về sự cố lần này cho các ISP tại Việt Nam. Ngoài ra, lịch sửa chữa tuyến cáp quang này vẫn chưa được công bố từ phía đối tác.

Viettel cho biết đã bổ sung và nâng cấp dung lượng kết nối quốc tế trên tuyến APG nhánh đi Hong Kong, Nhật Bản và các hướng đất liền qua Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan. Bên cạnh đó, nhà mạng này cũng đã triển khai giải pháp đẩy lưu lượng cache (lưu trữ dữ liệu) cho các server máy chủ của Google, Facebook tại Việt Nam để giúp khách hàng vẫn truy cập dịch vụ mà không phải kết nối qua hướng quốc tế.

Đây là lần thứ 2 trong năm 2017, tuyến cáp quang biển AAG gặp sự cố. Sự cố đầu tiên trong năm nay xảy ra trên tuyến cáp có chiều dài 20.000 km được đưa vào vận hành từ năm 2009 bắt đầu từ ngày 8/1, làm sụt nguồn gây mất liên lạc Internet Việt Nam đi quốc tế. Đơn vị điều hành cho biết sự cố gây ra bởi hiện tượng rò điện tại tuyến cáp ở vùng biển Vũng Tàu. Chỉ 1 ngày sau khi tuyến cáp quang AAG nối Việt Nam đi quốc tế gặp sự cố thì tuyến tuyến cáp quang Liên Á (IA) cũng gặp vấn đề tương tự tại vị trí gần HongKong. Điều này càng khiến cho việc truy cập Internet từ Việt Nam đi quốc tế càng trở nên bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Sự cố đầu tiên trong năm đã khiến Internet gặp trục trặc suốt 20 ngày khiến việc thông tin liên lạc của người dùng gặp khó khăn.

Thông tin từ nhà mạng Viettel cho biết thêm tuyến cáp quang biển Liên Á (IA) hiện đang được khắc phục sửa chữa, dự kiến sẽ hoàn thành vào ngày 25/2/2017 sẽ tăng cường dung lượng dự phòng kết nối quốc tế để đảm bảo chất lượng dịch vụ tới khách hàng.

Khôi Linh