Tạo dấu ấn cá nhân trên màn hình desktop

(Dân trí) - Dù là PC hay laptop, màn hình desktop là nơi người dùng dành phần lớn thời gian làm việc. Tại sao không bỏ chút thời gian thay đổi diện mạo, thể hiện “cái tôi” cá nhân trên desktop của riêng bạn?

Năm bước từ đơn giản đến phức tạp sau đây sẽ khiến người khác phải “trầm trồ” khi có dịp “thưởng lãm” desktop của bạn.

 

1. Desktop “trắng trơn”

 

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng rất nhiều người  tỏ ra ngạc nhiên khi chứng kiến màn hình desktop với wallpaper “chơ vơ một mình”. Màn hinh của bạn sẽ còn “ấn tượng” hơn nữa với bức ảnh nền được chọn lựa cẩn thận – như trong hình.

 

Cách thực hiện: chuột phải lên màn hình desktop, chọn  Arrange icon by > bỏ chọn “show desktop icon”. Một cách khác là download bộ công cụ tweak UI  từ trang chủ Microsoft, và bỏ chọn toàn bộ các biểu tượng My computer, Recycle Bin v..v trên màn hình.

 

Nếu không quen sử dụng Startmenu sau khi đã “làm sạch” màn hình, bạn có thể sử dụng vài công cụ khác như bộ phần mềm Object Dock của Stardock.

 

2. Giao diện “không theo chuẩn”.

 

Giao diện trắng/xanh của Windows XP có thể khiến fan trung thành nhất phát ngán sau hàng năm trời “ăn ngủ cùng XP”. Rất may, bạn có thể thay giao diện Luna mặc định bằng phần mềm -  mà nổi tiếng nhất là WindowsBlind cũng của Stardock. Nếu không muốn trả tiền, các bộ giao diện miễn phí cũng thừa sức làm bạn hài lòng, đặc biệt là FlykiteOSX  nhái Mac của Apple! Người dùng Windows Vista có ít lựa chọn hơn, nhưng giao diện Aero “gương kính” mặc định của hệ điều hành này dư sức “đua sắc” cùng Mac OS.

 

3. Windows không  taskbar

 

 

Không phải chức năng “hide taskbar” thông thường, phần mềm Xneat ẩn hoàn toàn taskbar, mang lại ngạc nhiên thú vị cho bất kì ai có dịp “tham quan” desktop của bạn. Taskbar không bị giấu đi, mà chỉ đơn giản trở nên trong suốt. Nếu muốn, bạn có thể thay thế hoàn toàn taskbar bằng phần mềm khác, như Object Dock đã đề cập ở trên.

 

4. Icon lạ mắt

 

 

Các biểu tượng mặc định của Windows đã “ăn sâu” vào tâm trí người dùng đến mức họ không dám “chạm” vào các icon chưa từng gặp. Có rất nhiều cách thay đổi icon, từ dùng “hàng” mặc định của Windows (chuột phải, properties > customize > change icon), hoặc dùng phần mềm AveIconifier (kết hợp với các site phổ biến như Free Icon Download , CrystalXP.net, Icon Archive  . Những người ngại mày mò thử nghiệm phần mềm mới sẽ ưng ý với giải pháp trọn gói IconPackager của StarDock.   

 

5. Thay đổi “toàn diện” màn hình đăng nhập & màn hình khởi động.

 

 

Ít người biết màn hình đăng nhập (Log on Screen) và thậm chí màn hình khởi động (bootscreen) “cũ rích” của Windows cũng có thể được thay thế. Có hằng hà sa số phần mềm hãng thứ ba làm được việc này, nhưng hai ứng viên miễn phí BootSkin của Stardock và LogOnloader sẽ khiến bạn hài lòng.

 

Dân Trí sẽ có bài hướng dẫn chi tiết các phần mềm trên trong thời gian tới.

 

Hoàng Hải