RIM và bài toán thoát khỏi số phận “hẩm hiu”

Dân trí Nhà sản xuất điện thoại BlackBerry có lẽ đang tìm mọi cách để thay đổi số phận “hẩm hiu” của mình. Theo giới công nghệ, hệ điều hành BlackBerry 10 sẽ chính là lời giải đáp cho câu hỏi liệu rằng RIM có thoát “cửa tử” trong cuộc chiến smartphone đầy cam go.

Nhà sản xuất điện thoại BlackBerry đang rơi vào thời điểm khó khăn nhất của mình. Hãng đến từ Canada này vừa công bố kết quả kinh doanh quý IV với mức lỗ 125 triệu USD, trong khi đó, lợi nhuận ròng của hãng này cùng kỳ năm 2010 đạt 934 triệu USD.

 

Thực tế, theo số liệu của IDC, doanh số smartphone của RIM trong quý IV/2011 giảm 11% so với cùng kỳ năm 2010. Một kết quả đáng xấu hổ, trong khi đó, Apple đạt mức tăng trưởng lên tới 128% về doanh số iPhone trong cùng thời kỳ.

 

Một thực tế dễ nhận thấy hiện nay chính là RIM cũng đang cùng chung số phận như Nokia, cùng rơi vào thế bí trong cuộc chạy đua trên thị trường smartphone. Từng là ông vua trên phân khúc điện thoại dành cho giới doanh nhân, BlackBerry đang mất dần chỗ đứng của mình trước sự bùng nổ của iPhone và các dòng điện thoại Android.

 

Chính RIM cũng thừa nhận hãng không thể nào cứu vãn được đà tuột dốc về doanh số tại thị trường Mỹ. Các thị trường mới nổi,như Indonesia và Ấn Độ đang mang lại doanh thu lớn cho RIM. Mới đây, hãng này đã công khai kế hoạch sẽ “tấn công” thị trường Trung Đông bằng cách khai trương một loạt BlackBerry Store. Ngoài ra, RIM cho biết hãng sẽ sử dụng “tất cả các cơ hội” để lấy lại thị phần, đặc biệt hãng sẽ tung ra nhiều điện thoại BlackBerry và máy tính bảng hơn.

 

Tuy nhiên, kế hoạch mà RIM vừa công bố mới chỉ là làm gia tăng sự hiện diện của mình ở nhiều thị trường hơn. Theo giới công nghệ, điều mà RIM cần làm nhất hiện nay chính là phải tạo ra được sức cạnh tranh của riêng mình.
 
RIM và bài toán thoát khỏi số phận “hẩm hiu”
RIM đang tìm lối thoát cho mình trước sự bùng nổ của các đối thủ Apple, Samsung và HTC.

 

Nếu như nhiều năm trước, BlackBerry nghiễm nhiên được cho rằng đây là sản phẩm dành cho giới doanh nhân bởi những tính năng đặc thù riêng của nó, như e-mail, bảo mật…, thì sự xuất hiện của iPhone từ năm 2007 đã thách thức vị trí tưởng như độc quyền này của BlackBerry. Việc giới doanh nhân lựa chọn iPhone đã không còn gì mới lạ, thậm chí nhiều hãng lớn trên thế giới cũng đã cho phép nhân viên sử dụng iPhone để giải quyết các công việc chung.

 

Đầu tháng 5 tới, RIM sẽ tổ chức Hội thảo BackBerry World 2012 và đây là sự kiện được giới công nghệ đánh giá sẽ là câu trả lời về số phận của RIM.

 

Theo chia sẻ của ông Mai Triều Nguyên, chủ chuỗi cửa hàng di động Mai Nguyên Luxury, theo cục diện hiện nay, BlackBerry 10 cần phải là một hệ điều hành mở, hiện đại, dám đương đầu với Android và iOS. Lúc đó BlackBerry 10 sẽ chạy trên các điện thoại BlackBerry cảm ứng toàn bộ (full touch), màn hình rộng. Đây chính là xu hướng mà các hãng sản xuất điện thoại Android đang làm.  Ông Nguyên tin rằng BlackBerry 10 sẽ là “phao cứu sinh” của RIM.

 

Tuy nhiên, về thiết kế, BlackBerry sẽ phải phát triển theo hai hướng, 1 kiểu thiết kế truyền thống của dòng điện thoại này với màn hình nhỏ, bàn phím QWERTY dành cho đối tượng người dùng trung thành, và kiểu thiết kế màn hình cảm ứng rộng để cạnh tranh với Apple, Samsung và HTC.
 
RIM bắt buộc phải chạy theo thời cuộc bởi sự thành công của iPhone đã chứng minh một điều chiến thắng không thuộc về kẻ đứng ngoài cuộc.
 
Khôi Linh