Làm đẹp Desktop “không đụng hàng” với Orbit Dock

Lấy ý tưởng từ thanh Dock trên máy Mac của Apple, Orbit không chỉ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn, mà còn tự hào khiến người khác trầm trồ với ấn tượng đẹp mắt “không đụng hàng” của desktop mình.

Orbit là phần mềm tương tự với Dock của Apple, nhưng có đặc điểm riêng khá ấn tượng so với các phần mềm “bắt chước” Dock trên thị trường như Object Dock. Thay vì chiếm chỗ trên màn hình desktop, Orbit luôn trong trạng thái ẩn và chỉ xuất hiện khi được “gọi” dưới dạng vòng tròn đẹp mắt xung quanh vị trí con trỏ chuột.

Sau khi download về và giải nén, bạn nhấn đúp file orbit.exe để khởi chạy. Orbit sẽ hoạt động ở chế độ safe mode trong lần sử dụng đầu tiên, trên thực tế hầu như không sử dụng được trên nhiều máy tính. Nhấn chuột phải vào biểu tượng Orbit ở system tray dưới cùng bên phải, chọn “Configuration …”  >Appearance, đánh dấu chọn “Use transparent mode”, nhấn xác nhận (V) ở góc trên bên phải cửa sổ configuration. Nếu làm đúng, mỗi khi nhấn chuột giữa, một vòng tròn trong suốt màu xanh lục khá đẹp mắt sẽ hiện ra ngay tại ví trí con trỏ chuột như sau:

 

Theo mặc định, vòng Orbit chứa 5 biểu tượng: Internet dành cho các ứng dụng như mail, trình duyệt, Tasks để quản lý các ứng dụng đang nằm trên thanh taskbar, Windows Explorer để mở WE, App dành cho các ứng dụng khác, và cuối cùng là configuration điều chỉnh hoạt động của chính Orbit.

Bạn có thể thêm/bớt biểu tượng tuỳ ý bằng cách nhấn chuột phải lên vòng tròn, chọn “add item to orbit” để thêm thành phần cho Orbit,  hoặc “add item to application” bổ sung cho các mục con. Tên & biểu tượng cho mỗi thành phần thay đổi qua mục “properties”, hỗ trợ tiếng Việt Unicode đầy đủ. Nếu có kinh nghiệm về thuật ngữ máy tính tiếng Anh, bạn có thể tinh chỉnh thêm một chút trong mục “Action” cũng của phần Properties.

Bảng Configuration (mục Configuration trên vòng Orbit hoặc nhấn chuột phải lên biểu tượng ở system tray, chọn “configuration..”) điểu chỉnh mọi hoạt động của phần mềm, với 5 mục lớn: Locations, Images, Fonts, Appearance, Behavior.

Locations: là nơi chứa các icon mà orbit sử dụng. Mặc định là folder bạn giải nén ban đầu.

Images: dùng thay đổi mọi hình ảnh hiển thị bởi phần mềm.

Fonts: đổi font chữ trên Orbit.

Appearance: thay đổi kích thước icon, độ trong suốt, tốc độ hiển thị, và nhiều mục khác.

Behavior: cách Orbit hiển thị và hoạt động.

Phần mềm hoàn toàn miễn phí, yêu cầu máy tính có cài đặt  Microsoft .NET Framework và khiến PC nặng nề hơn khá nhiều. Nếu bạn thích “trang trí” cho desktop và sở hữu PC có cấu hình mạnh mẽ, Orbit là sản phẩm rất xứng đáng thử qua.

Trang chủ: http://www.ecocardio.com.br/orbit/

Download http://www.ecocardio.com.br/orbit/orbit0350full.zip

Theo Kênh 14