Khắc phục những lỗi thường gặp đối với máy tính

Dân trí Sử dụng máy tính một thời gian bạn thường gặp một số những rắc rối như: độ hiển thị màn hình giảm, máy in gặp vấn đề, bộ nhớ lỗi…vv. Để khắc phục những trục trặc này, bạn có thể áp dụng những cách dưới đây.

1. Độ hiển thị của màn hình kém. Trước tiên hãy kiểm tra chế độ cài đặt hiển thị bằng cách kích chuột phải vào Desktop, chọn Property trong hệ điều hành XP hoặc Personalize trong Windows Vista, sau đó chọn Settings.  

 

Nếu bạn không thể tăng độ phân giải và chất lượng màu, hãy kích vào Advanced\ Adapter. Nếu Standard VGA Adapter hoặc các bộ điều hợp khác cùng loại hiển thị ra, hãy download driver thích hợp với máy tính của Bạn. Nếu adapter của bạn hiển thị ra thì hãy chọn phiên bản driver ưu tiên. Trong hệ điều hành XP, kích nút Properties\ Driver\Roll Back Driver. Trong hệ điều hành Window Vista, mở thanh Personalization Control Panel ra, sau đó chọn Display Settings \ Advanced Settings\ Properties và kích chuột vào Driver\ Roll Back Driver.

 

2. Máy in bị lỗi. Nguyên nhân dẫn đến trục trặc này có thể do các lệnh huỷ bỏ in (cancel) vấn chưa được xoá hoàn toàn khỏi bộ nhớ của máy in. Khi gặp vấn đề trên bạn hãy tắt máy in trong một phút, sau đó bật lại máy in. Trong thời gian chờ đợi, hãy kích chuột vào nút Start \ Printers and Faxes trong hệ điều hành XP, hoặc Start\ Printers trong hệ điều hành Windows Vista, để xoá toàn bộ dữ liệu trong lệnh in. Nếu vấn đề vẫn không được khắc phục, hãy tải và cài đặt lại driver máy in.

 

3. Máy in mặc định của bạn bị biến mất. Một số ứng dụng, như OneNote của Microsoft, sẽ cài đặt máy in mặc định, như là thiết bị tuỳ chọn đầu ra, và một số ứng dụng cũng có thể mặc định máy in này như là máy in chung cho tất cả các công việc cần in. Để khắc phục vấn đề này, trước tiến bạn chọn Start\ Run, và trong thư mục của Run đánh câu lệnh “control printers” và nhấn <Enter>.

 

Kích chuột phải vào máy in bạn muốn chọn và cài đặt nó như là máy in mặc định, Default Printer.

 

4. Máy tính hiển thị thông tin cho biết bộ nhớ gặp vấn đề. Để kiểm tra xem RAM có hoạt động tốt hoặc đang bị trục trặc hay không, bạn hãy sử dụng chương trình kiểm tra bộ nhớ MemTest86 (bạn có thể tải phần mền miễn phí này từ trên mạng về để sử dụng) và đưa nó vào đĩa khởi động boot; sau đó kiểm tra toàn bộ pin.

 

5. Folders chỉ hiện thị các icon có kích thước lớn. Thay đổi chế độ mặc định trong Windows Explorer bằng cách kích chuột phải vào bất kỳ folder nào, sau đó kích Tools\ Folder Options. Kích vào nút View \ Apply to All Folders (Apply to Folders trong hệ điều hành Windows Vista).

 

Khương Duy