Hãng điện thoại “nhái” iPhone 5 thách thức Apple

Dân trí Hãng điện thoại Trung Quốc Goophone, “cha đẻ” của chiếc điện thoại Goophone i5 được thiết kế dựa trên các tin đồn về iPhone 5 vừa lên tiếng khẳng định sẽ kiện Apple nếu “Quả táo” mang iPhone 5 đến thị trường Trung Quốc.

Hồi cuối tháng 8, hãng điện thoại Goophone của Trung Quốc đã khiến giới công nghệ “sốc” khi ra mắt chiếc điện thoại Goophone i5 với kiểu dáng và thiết kế y hệt những hình ảnh bị rò rỉ trên Internet về iPhone 5 trong thời gian qua.

Không chỉ giống về kiểu dáng, màu sắc mà thậm chí, giao diện hệ điều hành trên Goophone i5 cũng được thiết kế lại để giống với phong cách hệ điều hành iOS của Apple, mặc dù thiết bị này chỉ sử dụng nền tảng Android 4.0 Ice Cream Sandwich của Google.

Về cấu hình, Goophone i5 cũng được trang bị màn hình 4-inch (tương tự như kích cỡ màn hình của iPhone 5 theo tin đồn), với độ phân giải 1280x720, sử dụng vi xử lý lõi tứ Tegra 3 tốc độ 1.4GHz, 1GB bộ nhớ RAM, 16GB ổ cứng lưu trữ hỗ trợ thêm khe cắm thẻ nhớ ngoài, camera sau có độ phân giải 8 megapixel và 1.3 megapixel ở trước. 

Sản phẩm hiện đang được bán tại Trung Quốc với giá 200 USD.
 
Cổng kết nối cỡ nhỏ bên dưới máy
Goophone "đe dọa" Apple nếu bán iPhone 5 giống với điện thoại của họ.
 

Với việc các hãng sản xuất Trung Quốc nhái kiểu dáng của các mẫu sản phẩm nổi tiếng trên thị trường không phải là điều gì quá lạ hay hiếm hoi, tuy nhiên, sẽ không có gì đáng nói nếu như Goophone không lên tiếng khẳng định sẽ… kiện Apple nếu “quả táo” bán iPhone 5 tại thị trường Trung Quốc.

Theo Goophone, hãng đã đăng ký độc quyền kiểu dáng thiết kế của i5 tại Trung Quốc, bên cạnh đó, Goophone cho biết hãng đã phải mất một quá trình dài để nghiên cứu và thiết kế để tạo nên sản phẩm Goophone i5 hoàn chỉnh.

Điều này nghĩa là nếu iPhone 5 có kiểu dáng giống như i5, Goophone sẽ tiến hành khởi kiện Apple vi phạm bản quyền thiết kế, bất chấp thực tế rằng chính Goophone i5 được thiết kế dựa trên các thông bị rò rỉ về iPhone 5.

Tuy nhiên, một câu hỏi đặt ra là sẽ như thế nào nếu như iPhone 5 không thực sự giống với những hình ảnh bị rò rỉ, nghĩa là iPhone 5 sẽ khác hoàn toàn với kiểu dáng của Goophone i5? Lúc này hẳn Goophone sẽ bị một phen “tẽn tò”, tuy nhiên, với bài học về vụ kiện tranh chấp thương hiệu iPad tại Trung Quốc trước đó (mà phần thua thuộc về Apple và chịu bồi thường), Goophone đang hy vọng sẽ “rào trước” để gây khó dễ cho Apple.

Được biết, Apple không phải là “nạn nhân” duy nhất của Goophone, mà trước đó, hãng còn cho ra mắt loạt sản phẩm có kiểu dáng và thiết kế giống hệt Galaxy S II hay Galaxy S III của Samsung. Tuy nhiên, những sản phẩm này được Goophone tung ra sau các sản phẩm của Samsung nên Goophone không thể “mạnh miệng” tuyên bố độc quyền về kiểu dáng như trường hợp của iPhone 5.

Hiện Apple chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về tuyên bố thách thức của Goophone.

Video thông điệp thách thức Apple từ Goophone:Những hình ảnh về Goophone i5:

Máy có kiểu dáng và thiết kế giống hệt hình ảnh bị rò rỉ của iPhone 5
Máy có kiểu dáng và thiết kế giống hệt hình ảnh bị rò rỉ của iPhone 5

Màn hình rộng 4-inch, tương tự như tin đồn về iPhone 5
Màn hình rộng 4-inch, tương tự như tin đồn về iPhone 5
Cổng kết nối cỡ nhỏ bên dưới máy
Cổng kết nối cỡ nhỏ bên dưới máy

Nút nguồn ở cạnh trên
Nút nguồn ở cạnh trên

Mặt sau với logo của Goophone, thay vì logo của Apple
Mặt sau với logo của Goophone, thay vì logo của Apple

Phạm Thế Quang Huy