Chuyện tình yêu thời Facebook

Mạng xã hội Facebook đã trở nên khá phổ biến ở Việt Nam và cả trong các cộng đồng du học sinh ở nước ngoài. Facebook có thể mang đến ngọn lửa yêu cho những cặp đôi đã phải lòng nhau nhưng cũng chính nó là “con dao” cắt đứt mối duyên giữa các bạn trẻ.


Facebook có thể mang lại tình yêu nhưng cũng chính nó cướp mất một tình cảm đẹp. (Ảnh:Phanxineblog)
 
Đặc điểm của Facebook là nó phản ảnh các mối quan hệ trong thế giới thực (vì vậy mà Facebook có lần từng tuyên bố họ không phải là “mạng xã hội” - nơi để làm quen). Tham gia Facebook là tham gia vào một thế giới thực, mà ở đó tất cả đều được phơi bày ra. Hãy cùng chia sẻ với tác giả blog Phanxine về thế giới “ảo mà thực” này.

 

Đại loại là bây giờ bà con ai cũng xài facebook. Hồi ba năm trước khi tui mới qua Mỹ, mấy đứa nói về facebook tui chả biết là gì, đăng ký xong rồi thấy sao cái website gì mà chán ngắt. Về sau này khi có nhiều bạn bè hơn, lúc đó mới thấy sức mạnh của trang này. Sau đó, thấy trang này cũng ghê ghê, giống như xem reality show vậy. Bạn bè làm gì mình cũng biết hết. Mình làm gì bạn bè cũng biết hết. Kể cả nhiều người chả biết mình là ai cũng biết mình đang làm gì luôn.

 

Thỉnh thoảng tui cũng “lén lút” vô trang người ta ngó hình người ta, xong tự nhiên thấy ớn ớn vì nghĩ giờ này chắc cũng có ai đó đang ngồi ngó ngó hình của mình. Cho nên sau đó thì tui bắt đầu gỡ hết hình tui xuống.

 

Thế rồi ở Việt Nam một ngày kia facebook thành mốt. Bà con add “tùm lum” hết. Hic.

 

Có cái bài viết kia nói về quan hệ thời facebook đọc rất là vui. Đọc trên tờ Daily Trojan hồi lâu rồi, không nhớ rõ chi tiết mà tìm lại không thấy nên tự chế ra lại vậy.

 

Đại loại có hai anh chị kia, ta tạm gọi là anh Nam An và chị Mỹ Hường nha. Một hôm hai anh chị đi ăn tiệc và vô tình gặp nhau. Nói chung chỉ gật đầu chào vậy thôi chứ không có nói gì hết vì anh thì nhát gái mà chị thì e thẹn, nhưng thật ra đã khoái nhau trong lòng. Nếu theo kiểu cũ chắc hai anh chị mất ít nhất vài tháng trời để biết được tên nhau, tuổi, ngày sinh, và tất tần tật các thông tin về nhau.

 

Tương tự, có khi hai anh chị còn phải gọi cho bạn bè để tìm cách liên lạc và còn phải tốn tiền bao mấy đứa bạn bắt phải khao một chầu mới tiết lộ thông tin. Nhưng ở cái thời facebook này, anh Nam An về nhà mở facebook lên, vô trang của cái em Diễm Huệ mời mình đi tiệc, xem mấy cái hình, ngó vô cái tag và nhanh chóng add friend em Mỹ Hường.

 

Sau khi em Hường accept thì Nam An “nắm lòng” về sở thích của Mỹ Hường, đại loại thích hoa hồng, ghét hoa huệ, yêu màu trắng, ghét màu đỏ, thích trai thủy chung, ghét sự dối lừa, yêu thương mèo và ghét như ai ăn bốc. Chỉ một tuần sau với khoảng 50 tin nhắn qua lại trên wall, chat, private message, hai người quen nhau.

 

Nam An thì thích giữ kín mối quan hệ này, và trong thời chưa có facebook chuyện đó còn có thể xảy ra trong một thời gian dài. Thế nhưng, ngay cái giây phút Nam An cầm tay Mỹ Hường, tay kia của nàng mở iPhone ra cập nhật relationship status trên facebook: BB (nick của Mỹ Hường trên facebook) in relation with KT (nick của Nam An). Cả thế giới biết hai đứa này quen nhau, kể cả cô bạn gái cũ của Nam An - là em Cấm Liễu. Trái tim của người yêu cũ Nam An vô cùng tan nát khi sau đó bao nhiêu hình ảnh tình tứ của An/Hường cứ thế mà show trên trang news của nàng.

 

Một ngày kia đến ngày sinh nhật của Mỹ Hường. Nam An, vốn tính cũng hay thờ ơ nên chẳng may quên mất. Nếu trong thời chưa có facebook Nam An có thể viện cớ rằng bận rộn quá mà quên mất, rồi mua một món quà to khổng lồ đem đến nhà nàng và quỳ xuống chân nàng xin thứ lỗi rồi mọi chuyện sẽ qua. Thế nhưng ở cái thời của facebook, Mỹ Hường không dằn lòng được. Nàng bảo facebook báo trước cả những năm ngày, làm sao có thể nào mà quên được. Ngay đến một món quà gửi cho nàng trên facebook mà chàng cũng quên.

 

Chưa kể bao nhiêu là bạn bè vào wall của nàng chúc mừng sinh nhật, không lý gì Nam An không thấy. Chưa hết, có đứa còn cắc cớ hỏi “sao không thấy Nam An chúc mừng sinh nhật gì cả nhỉ?” (nếu bạn thắc mắc sao có đứa nào rảnh hơi nhiều chuyện như thế thì có lẽ tui nghĩ đó là em Cẩm Liễu) khiến Mỹ Hường khóc hết nước mắt. Trong cơn giận dữ, nàng đổi relationship status sang single.

 

Ở cái thời chưa có facebook, chuyện giận hờn nhau vài bữa rồi làm lành là chuyện thường. Nhất là hai đứa giận hờn thì chỉ hai đứa biết, cùng lắm là mấy đứa bạn thân biết vì phải ngồi nghe nàng khóc lóc tâm sự. Nhưng ở cái thời facebook này, đổi relationship status một phát thì cả thế giới được thông tin. Tin bay nhanh như bắn. Bạn bè hai đứa nhảy vào hỏi han, kể cả những đứa chắc 10 năm không gặp cũng vào nhiều chuyện an ủi.

 

Mấy thằng bạn của Nam An hỏi làm gì mà chia tay vậy. Nam An trả lời chắc nhõng nhẽo mè nheo chứ gì, mà dại dột lại trả lời trên wall. Đương nhiên Nam An nói cái gì trên wall của ai thì nó cũng hiện lên trang của Mỹ Hường và các bạn của nàng. Không ít thầy dùi qua bên Mỹ Hường bảo thằng Nam An đó nó nói mày là con nhỏ tiện nhân kìa - cho dù người ta chỉ nói nhõng nhẽo mè nheo mà thôi. Mỹ Hường vì tức giận đâm ra mù quáng, chạy qua wall của bạn bảo “Thằng đó tao không thèm chấp”.... Nói qua, nói lại, chuyện bé xé ra to.

 

Nếu không ở thời facebook thì có lẽ Nam An với Mỹ Hường còn cơ hội hàn gắn. Thế nhưng, cuộc chia tay qua facebook được diễn ra nơi công cộng, trước sự chứng kiến của hàng trăm khán giả bạn bè, sau đó thành đề tài bình phẩm của bàn dân thiên hạ đã khiến cho Nam An và Mỹ Hường khó lòng hàn gắn lại tình cảm. Có điều nếu không có facebook cũng chưa chắc gì họ quen nhau ngay từ đầu…

 

Theo Thông tin công nghệ/blog Phanxine