Thứ năm, 20/03/2008 - 11:32

Xuất hiện mụn trên lưng

Thưa bác sĩ, vùng da ở lưng của tôi rất xù xì, nổI nhiều mụn to, đỏ, ít bị vỡ, cộng thêm lỗ chân lông rất to.

Mùa hè đang tới gần, tôi rất muốn diện những chiếc áo hở lưng nhưng lại cảm thấy không tự tin. Rất mong bác sĩ cho tôi lời khuyên để sớm cả thiện được tình hình. Tôi xin cảm ơn.

 

Trả lời:

 

Nổi mụn ở lưng là một hiện tượng khá phổ biến, đặc biệt đối với những em đang trong độ tuổi dậy thì.

 

Mụn không chỉ tác động xấu đến làn da mà còn khiến bạn phải chịu đựng cảm giác đau đớn. Thậm chí, có thể dẫn đến những viêm nhiễm. Cũng phải nói thêm rằng, những nốt mụn mọc ở lưng luôn rất “cứng đầu"  và "không muốn" rời xa bạn.

 

Nguyên nhân chung gây ra mụn là do việc dư thừa và ứ đọng chất nhờn trong tuyến tiết bã nhờn. Những vùng da nhạy cảm, thường dễ bị mụn “tấn công” là vùng da mặt, tay và lưng.

 

Trong y học, chia ra thành 2 loại mụn: mụn dễ viêm và mụn không dễ viêm. Mụn không dễ viêm thường biểu hiện dưới hai dạng mụn đầu đen và mụn mủ.

 

Còn mụn dễ bị viêm, chủ yếu là những nốt mụn sưng tấy, mụn nang và mụn mủ tấy đỏ.

 

Theo như bạn mô tả, những nốt mụn lớn thường ít khi bị vỡ và thường không bị đau khi chạm vào. Những nốt mụn này thường được biểu hiện dưới dạng nang hay túi bọc, và là một loại mụn khá nguy hiểm trong số những mụn dễ bị viêm. Nếu bạn đang là “nạn nhân” bị loại mụn này tấn công, cách tốt nhất để có thể nhanh chóng khắc phục tình hình là nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để có những chuẩn đoán chính xác, từ đó sẽ tìm ra hướng giải quyết.

 

Cũng xin nói thêm với bạn rằng, việc điều trị loại mụn có túi bọc không giống với việc điều trị những loại mụn khác. Bởi loại mụn này là một dạng viêm nhiễm da khá nặng.

 

Để tiêu diệt tận gốc loại mụn này, bạn cần dùng đến một số loại thuốc kháng sinh (thuốc kháng sinh có khả năng kháng viêm và chống lại những loạI vi khuẩn gây mụn). Ngoài ra bạn có thể dùng thêm một số loại thuốc chống dị ứng để giúp giảm sưng nề.

 

Thêm vào đó, bạn cần bổ sung thêm vitamin A để giúp “mở” và làm thông thoáng những lỗ chân lông đang bị bít lại.

 

Tuy nhiên, xin nhấn mạnh rằng, bạn vẫn nên đi kiểm tra để xác định rõ nguyên nhân và được điều trị theo sự hướng dẫn của chuyên gia.

 

Lưu ý: Không được phép tự ý dùng thuốc để điều trị mụn. Nếu thiếu hiểu biết và không có chuyên môn có thể sẽ gây ra những hậu quả đáng tiếc.

 

Thu Hà

Theo GA