Xử trí với bánh chưng mốc

Là món ngon, giàu chất dinh dưỡng và cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể nhưng khi bị hỏng, bánh chưng sẽ gây hại cho sức khỏe, nếu chúng ta sử dụng không những có nguy cơ bị đau bụng, tiêu chảy mà còn có thể bị nhiễm độc, rất nguy hiểm.

Mâm cơm ngày Tết có nhiều món ăn ngon, một trong những món ăn ngon độc đáo nhất của nhiều người vẫn là bánh chưng xanh.

 

Trong bánh chưng có gạo nếp, có thịt lợn và đỗ xanh. Vì vậy, xét về thành phần dinh dưỡng, bánh chưng là một món ăn ngon, có đầy đủ các chất protid, lipid, glucid, vitamin và muối khoáng ở tỷ lệ thích hợp, được nhiều người ưa thích. Về phương diện vệ sinh, bánh chưng được gói trong lá dong rửa sạch, luộc chín rền trong nhiều giờ nên rất bảo đảm vệ sinh.

 

Nhưng đấy là những chiếc bánh chưng được ăn trong những ngày Tết. Trong thực tế, có những gia đình do gói nhiều bánh nên đến giữa tháng Giêng vẫn ăn bánh. Nếu gặp những ngày thời tiết nắng nóng, trời nồm, bánh chưng thường bị thiu chua, meo mốc, nếu ăn vào rất dễ bị đau bụng, tiêu chảy, có khi bị nhiễm độc, rất có hại đối với sức khỏe.

 

Chúng ta cần biết, bánh chưng có độ ẩm cao và giàu chất dinh dưỡng, là môi trường rất thích hợp cho một số nấm mốc phát triển, vì thế khi bánh chưng để lâu rất dễ bị mốc.

 

Từ lớp lá bọc ngoài, nấm mốc phát triển vào bên trong, lan rộng làm hỏng bánh. Nấm mốc làm thay đổi màu sắc và mùi vị của bánh, làm giảm hoặc làm mất giá trị dinh dưỡng của bánh.

 

Dưới tác dụng của men amilaza của một số nấm mốc, tinh bột trong gạo nếp sẽ chuyển thành đường glucoza. Một số chủng nấm mốc khác có những men có khả năng lên men glucoza, mantoza, tạo thành acid gluconic, acid fumaric,... làm bánh bị chua. Đáng sợ hơn cả là một số nấm mốc tiết ra độc tố gây độc cho người ăn, trong đó đáng kể là những nấm mốc thuộc họ Aspergillus và họ Penicillium.

 

Như vậy, là thức ăn ngon, giàu chất dinh dưỡng và cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể nhưng khi bị hỏng, bánh chưng sẽ gây hại cho sức khỏe, nếu chúng ta sử dụng không những có nguy cơ bị đau bụng, tiêu chảy mà còn có thể bị nhiễm độc, rất nguy hiểm.

 

Vì vậy, chúng ta phải cảnh giác với những bánh chưng đã bị mốc. Đối với những chiếc bánh đã bị mốc nhiều, có vị chua, bánh bị vữa và có vị đắng... phải kiên quyết loại bỏ, không được ăn. Những chiếc bánh chưng chỉ bị mốc chút ít bên ngoài cũng có thể cắt bỏ rộng ra chung quanh, chỉ lấy phần bánh còn nguyên lành, đem hấp kỹ hoặc rán cẩn thận trước khi ăn.

 

Theo BS. Hương Lan

Phụ nữ Việt Nam