Thứ tư, 20/02/2013 - 11:40

WHO: Cảnh báo nguy cơ phơi nhiễm độc chất mỗi ngày

Dân trí Báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới cho thấy cả con người và động vật đã bị phơi nhiễm hàng trăm hóa chất, đi vào cơ thể theo rất nhiều nẻo đường, từ bụi trong không khí đến thực phẩm ăn hằng ngày hay sơn móng tay làm đẹp....

Báo cáo

 

Báo cáo Hiện trạng các hóa chất gây rối loạn nội tiết của WHO được thực hiện trong vòng 2 năm bởi các chuyên gia quốc tế, những người đã có những nghiên cứu khoa học giá trị được đăng tải trên các tờ báo uy tín, cho thấy sự gia tăng quá nhanh của 1 số điều kiện đã làm biến đổi gen.

 

“Bệnh hen suyễn ngày càng phổ biến ở trẻ nhỏ, hiện đã tăng gấp đôi so với cách đây 20 năm và hiện đang là bệnh dẫn đầu về số trẻ nhập viện và phải nghỉ học. Những dị tật bẩm sinh ở cơ quan sinh dục nam cũng đang tăng. Tỉ lệ mắc bệnh máu trắng và ung thư não, ung thư tinh hoàn cũng tăng lên. Đây là những thông tin y tế rất ảm đảm”, báo cáo viết.

 

Báo cáo này chỉ rõ, các hóa chất làm rối loạn nội tiết tố (EDCs) đã ảnh hưởng từ các hệ thống sản xuất hoóc-môn, những khu vực kiểm soát sự phát triển, chức năng của hệ sinh sản đến mô và các cơ quan điều tiết trao đổi chất và cảm giác no. Hậu quả là dẫn tới béo phì, vô sinh và giảm khả năng sinh sản, học tập và ghi nhớ khó khăn, tiểu đường hay bệnh tim mạch cùng nhiều loại bệnh khác.

 

Cụ thể, báo cáo chỉ rõ có lý do để nghi ngờ hợp chất hóa học có tên phthalates gây hại cho hệ sinh sản của nữ giới và liên quan với sự gia tăng tỉ lệ trẻ mắc các bệnh trong đó có bệnh ung thư máu.

 

Một chất nghi ngờ khác là bisphenol A, được tìm thấy trong nhiều đồ dùng hằng ngày bao gồm các loại hộp, can và kính chống nắng. Những hoóc-môn tăng trưởng, phát triển và liên quan tới sức khỏe cơ thể trong cơ thể những nam giới bị nhiễm chất này sẽ bị cản trở.

 

WHO cho biết đã có những bằng chứng mạnh mẽ trên động vật cho thấy rằng chúng có thể gây tổn thương não bộ, ảnh hưởng đến trí thông minh, tăng động giảm chú ý và tự kỷ.

 

Đối với bệnh ung thư tuyến tiền liệt, cũng có những bằng chứng cho thấy có sự liên quan với thuốc trừ sâu nông nghiệp.

 

Và có một số bằng chứng cho thấy có sự liên quan giữa sự phơi nhiễm trong quá trình mang thai với cân nặng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng như có sự liên quan với bệnh ung thư vú.

 

Điều đáng chú ý là những hóa chất làm sai lệch giới tính được sử dụng trong đồ chơi, sàn PVC, các thiết bị nhựa trong xe (bảng đồng hồ) và các loại thẻ tín dụng, đều có liên quan với vấn đề sức khỏe.

 Báo cáo

Và theo nhận định của WHO: đây mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, có nghĩa rằng những hóa chất này còn tiềm ẩn những nguy cơ khác và còn rất nhiều hợp chất gây hại khác tồn tại xung quanh chúng ta chưa được phát hiện.

 

Do đó, trong báo cáo mang tính bước ngoặt này, Tổ chức Y tế thế giới cho rằng cần phải có 1 lệnh cấm để nhằm bảo vệ các thế hệ tương lai. TS Maria Neira, giám đốc phụ trách về môi trường và sức khỏe cộng đồng của WHO, cho biết: “Những bằng chứng khoa học mới nhất chỉ ra rằng những cộng đồng trên khắp toàn cầu đang bị phơi nhiễm các hóa chất gây rối loạn nội tiết tố và kèm theo đó là những nguy cơ. Tất cả chúng ta đều cần phải có trách nhiệm bảo vệ các thế hệ tương lai.


Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra thấy cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu một cách đầy đủ về mối liên quan giữa các hóa chất gây rối loạn nội tiết tìm thấy nhiều trong vật dụng gia đình và các sản phẩm công nghiệp, với các bệnh và rối loạn đặc trưng.

 

Tổ chức Liên hợp quốc cho biết nghiên cứu này là 1 báo cáo “toàn diện” về EDCs bởi nó đánh giá nhiều hóa chất và bằng chứng liên quan chứ không phải chỉ 1 loại hóa chất hay 1 bằng chứng nào đó.

  

Elizabeth Salter Green, một thành viên của tổ chức CHEM Trust, cho biết: trong khi EU đang cố gắng để thắt chặt các quy định về các hóa chất gây biến đổi giới tính thì Anh lại ít áp dụng các biện pháp cần thiết nhất.

 

“Báo cáo này chính là 1 bằng chứng về sự thất bại của các cơ quan quản lý trong việc giảm sự phơi nhiễm với các hóa chất gây rối loạn nội tiết, vốn dính líu trực tiếp với sự gia tăng tỉ lệ ung thư và bệnh tật liên quan với hoóc-môn, bà Elizabeth cho biết.
 

Còn Hiệp hội Công nghiệp hóa chất lại cho rằng: các hợp chất tự nhiên có trong bia, sô-cô-la và cà phê cũng có tác dụng rất mạnh đối với các hoóc-môn trong cơ thể, hơn cả các hóa chất nhân tạo.

 

Trong 1 báo cáo tương tự cách đây 10 năm, tổ chức UN cho biết có những “bằng chứng yếu” cho thấy hóa chất gây sai lệch về giới tính và có thể gây hại cho sức khỏe con người.

 

Trần Phương

Theo Telegraph, DM