Thứ ba, 11/12/2012 - 08:40

Đà Nẵng:

Vụ ngộ độc sau ăn bánh mì: Bánh mì nhiễm vi sinh hàng chục lần

Dân trí Chiều 10/12, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Đà Nẵng cho biết, 4/5 loại mẫu thực phẩm lấy tại cửa hàng bánh mì (Đồng Tiến (đường Phan Đăng Lưu, Hải Châu) gây ngộ độc hàng chục người vừa qua bị nhiễm vi sinh vật vượt mức cho phép.

Một ổ bánh mì do cửa hàng Đồng Tiến bán ra trong tối 29/11 được một khách hàng giữ lại. Ảnh: T.N.
Một ổ bánh mì do cửa hàng Đồng Tiến bán ra trong tối 29/11 được một khách hàng giữ lại. Ảnh: T.N.
 
Trước đó, như Dân trí đã đưa tin, liên tiếp trong các ngày cuối tháng11 và đầu tháng12 vừa qua, gần 80 bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm gây tiêu chảy, nôn mửa kéo dài kèm với sốt cao, có trường hợp biến chứng dẫn tới phù nề, suy kiệt sức khỏe đã đến Phòng khám đa khoa Phương Đông (trường CĐ Phương Đông, đường Phan Đăng Lưu), Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện C, Bệnh viện Phụ sản - Nhi, Bệnh viện quận Hải Châu, Trung tâm Y tế Q.Ngũ Hành Sơn…tiếp nhận và điều trị.

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Chi cục trưởng Chi cục VSATTP cho biết, qua kết quả xét nghiệm 5 mẫu thực phẩm như patê, rau sống, thịt heo nướng, jăm bông, thịt nguội thì chỉ có mẫu thịt heo nướng là đạt yêu cầu về VSATTP, còn lại các mẫu khác không đạt.

Cụ thể các mẫu rau sống, jăm bông, thịt nguội và pa tê nhiễm Coliforms và E.Coli vượt quá giới hạn cho phép từ 2-15 lần. Điều đáng nói, các mẫu này được lấy sau ba ngày xảy ra vụ ngộ độc mà kết quả xét nghiệm đều bị nhiễm vi sinh vật vượt quá giới hạn cho phép. (Về vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Minh Tiến cho biết, do theo quy định cửa hàng bánh mì không lưu mẫu vì loại thực phẩm này bán trong ngày).

Sau khi lấy mẫu để xét nghiệm, cơ quan chức năng đã niêm phong nhà xưởng, máy móc nơi sản xuất pa tê, thịt nguội của Công ty TNHH Đồng Tiến, tạm đóng cửa  hàng Đồng Tiến ở địa chỉ 75 Phan Đăng Lưu để làm rõ. Ngoài ra, đơn vị còn bị phạt hành chính 15 triệu đồng.

Bác sĩ Tiến cho biết, ngày 11/12 sẽ mời chủ cơ sở lên làm việc về vấn đề này, đồng thời tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm, khi nào đạt tiêu chuẩn thì nhà xưởng và cửa hàng 75 Phan Đăng Lưu mới được phép hoạt động trở lại.

Công Bính