Vỏ táo mới là bổ nhất

(Dân trí) - Táo tây từ lâu đã được xem là loại quả hàng đầu cung cấp các vi chất cần thiết cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, bất ngờ trong nghiên cứu mới đây cho thấy, các thành phần chống ung thư của táo hoàn toàn nằm ở phần vỏ táo.

Trong nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Hóa chất nông nghiệp và Thực phẩm, các nhà nghiên cứu Mỹ đã phân tích thành phần các chất hóa học có trong vỏ táo và tìm thấy nhóm chất phytochemical được chứng minh là có khả năng chống lại ít nhất 3 loại tế bào ung thư ở người là ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư gan.

 

Vô số các nghiên cứu trước đó đã ủng hộ cho một câu ngạn ngữ cổ “Để khỏe mạnh hãy ăn một quá táo mỗi ngày” bằng cách chỉ ra những thành phần dinh dưỡng quý giá trong loại quả này và rằng chúng có thể giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim, tiểu đường và một số bệnh mãn tính khác. Nhưng các nhà nghiên cứu cho biết họ chỉ thực sự muốn biết thành phần nào trong rau quả mang lại lợi ích sức khỏe cho con người.

 

Nhiều nghiên cứu gần đây tập trung vào các chất chống ung thư được biết đến dưới cái tên phytochemical (hay còn gọi là phenolic), được tìm thấy rất nhiều trong các loại hạt, vỏ quả và các loại rau. Trong đó, táo có nguồn phenolic dồi dào nhất, gần 22% lượng phenolic mà người Mỹ hấp thụ là từ táo không gọt vỏ. Táo cũng được xem là nhóm thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nổi tiếng.

 

Tuy nhiên, khi vấn đề an toàn thực phẩm hiện còn nhiều bất cập thì việc ăn táo không gọt vỏ có thể xem là mạo hiểm và nguy hiểm hơn cả việc không ăn táo.

 

Uyên Phương

Theo CBSnews