VN chưa áp dụng ngưỡng an toàn đối với melamine trong thực phẩm

(Dân trí) - Sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra khuyến nghị giới hạn an toàn của melamine trong thực phẩm là 2mg melamine/kg thể trọng, đại diện Bộ Y tế Việt Nam cũng cho biết sẽ sớm đưa ra giới hạn phù hợp.

Theo ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục ATVSTP, ngưỡng giới hạn 0,2mg melamine/kg thể trọng đã được nhiều nước áp dụng. Tuy nhiên, Bộ Y tế sẽ tính toán kỹ giới hạn an toàn hằng ngày/người trong các loại thực phẩm có nguy cơ chứa melamine trước khi chính thức công bố. Đây là điều cần thiết bởi nó liên quan trực tiếp đến sức khoẻ của mọi người, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ em.

Trước đó, VN đã xét nghiệm nhiều sản phẩm thuộc nhóm này nhưng bột mì, nước mắm, trứng, bột cá, sữa... Tuy nhiên mới chỉ phát hiện 29 sản phẩm sữa, bánh kẹo có sử dụng nguyên liệu sữa nhiễm melamine.

Cho đến thời điểm này Bộ Y tế Việt Nam vẫn chưa cho phép melamine có mặt trong thực phẩm.

P. Thanh