Vitamin bổ sung không giúp giảm nguy cơ ung thư

(Dân trí) - Kết luận trên được đưa ra trong nghiên cứu mới nhất tại Mỹ với gần 15 ngàn nam giới tham gia trong khoảng thời gian kéo dài tới 8 năm.

Trong số này, 1.013/1.929 trường hợp mắc ung thư là ở tuyến tiền liệt.

 

Các tình nguyện viên có độ tuổi trung bình 64 này được chia thành các nhóm đối chứng: mỗi ngày uống 400 IU vitamin E  - giả dược, uống 500 mgram vitamin C - giả dược.

 

Kết quả cho thấy 490 nam giới đã mắc ung thư tiền liệt tuyến dù uống vitamin E, so với 523 trường hợp còn lại uống giả dược. Đối với những người bổ sung vitamin C cũng cho kết quả tương tự.

 

Vậy là sau gần 10 năm nghiên cứu, các chuyên gia đã không tìm thấy bằng chứng nào về tác dụng phòng ngừa nguy cơ ung thư từ các loại vitamin bổ sung. Trong khi các nghiên cứu trước đó cho rằng sẽ giảm được nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt nếu thường xuyên áp dụng chế độ ăn uống giàu viatmin C và E.

 

Tuy nhiên, dù việc bổ sung vitamin E và C không có tác dụng chống ung thư nhưng nó cũng không hề gây hại cho cơ thể.

 

Hiệp hội Ung Thư Hoa Kỳ khuyến nghị: nên bổ sung vi chất cho cơ thể bằng chế độ ăn nhiều các loại thực vật với rau xanh, trái cây, ngũ cốc. Lợi ích lớn nhất của chế độ dinh dưỡng này là giúp phòng ngừa chứng béo phì, một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư.

 

Thu Hà

Theo xinhuanet