Thứ bảy, 09/05/2009 - 13:41

Vải nào chống nắng tốt nhất?

Mùa nắng đã đến, tuy nhiên, loại vải nào là tốt, kiểu dáng trang phục như thế nào sẽ chống được tia tử ngoại thì không phải ai cũng hiểu đúng.


Ảnh minh họa
Chất liệu vải linen ít tác dụng bảo vệ

 

Các tia tử ngoại (UVA, UVB) trong ánh nắng mặt trời là những loại tia cực độc, có thể gây nên những tổn hại cho làn da và nguy hiểm hơn là ung thư da. Các tia tử ngoại này khi xuyên qua mặt vải cũng bị hạn chế phần nào. Do vậy, chất liệu vải và màu sắc của trang phục cũng có những tác dụng nhất định đối với việc phòng chống tác hại của chúng.

 

 Tác dụng che chắn ánh nắng mặt trời phụ thuộc chủ yếu vào độ dày vải, trang phục mùa hè tốt nhất nên chọn loại vải dày và có tỷ lệ cotton cao, vừa có tác dụng phòng chống tác hại của các tia tử ngoại (ảnh minh họa).

 

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Viện Triemli (Zurich, Switzerland) cho thấy: Các chất liệu truyền thống được ưa chuộng trong mùa hè như vải cotton và linen thực tế lại rất ít tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi các tia tử ngoại vì khả năng chống tia tử ngoại rất kém, đa phần các tia có hại có thể xuyên qua chất liệu vải này dễ dàng. Hơn thế, các chất liệu có màu sắc sáng và mát lạnh sẽ làm hạn chế tác dụng bảo vệ.

 

Thực chất, "các trang phục có chất liệu giống như vải jean hoặc len lại được xem là có tác dụng chống nắng tốt nhất và mặc quần áo trùm, đội mũ rộng vành và không ra nắng sẽ giúp bảo vệ tối đa khỏi các tia tử ngoại". Để có kết quả này, các nhà nghiên cứu đã phân tích, tổng hợp dữ liệu của 500 nghiên cứu trên khắp thế giới về các cách bảo vệ da khỏi ánh nắng.

 

Trang phục không thể bảo vệ da hoàn toàn

 

TS Nguyễn Viết Lượng, Viện Bỏng Quốc gia cho rằng, tác dụng che chắn ánh nắng mặt trời phụ thuộc chủ yếu vào độ dày vải, trang phục mùa hè tốt nhất nên chọn loại vải dày và có tỷ lệ cotton cao, vừa có tác dụng phòng chống tác hại của các tia tử ngoại, vừa là chất liệu thông thoáng, giúp hạn chế dịch tiết trên bề mặt da.

 

Các dịch tiết này, ví dụ như mồ hôi, nếu không được thấm đi, cộng thêm việc sử dụng mỹ phẩm nhiều làm bít kín các lỗ chân lông, sẽ làm tăng sinh khả năng tạo gốc tự do trên da. Với hoạt tính sinh học mạnh, các gốc tự do sẽ gây tổn thương tế bào da, tạo thêm các gốc tự do mới, làm quá trình tăng sinh càng mạnh, khiến da nhanh bị lão hóa và tăng nguy cơ ung thư.

 

Tuy nhiên, TS Nguyễn Viết Lượng cũng khẳng định, không phải mọi trang phục đều có thể bảo vệ làn da khỏi các tia tử ngoại. Do vậy, cách tốt nhất để bảo vệ da là nên có thói quen sử dụng kem chống nắng, để hạn chế tối đa tác hại của các tia UV.

 

Ngoài ra, các nghiên cứu khoa học còn cho thấy, chế độ ăn uống trong mùa hè cũng có tác dụng hỗ trợ da chống lại tia tử ngoại. Trong trái cây và rau xanh có chứa một lượng lớn vitamin, khoáng chất và nước rất tốt cho làn da, có thể hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ làn da bị các tia tử ngoại từ mặt trời tấn công. Đặc biệt, những loại rau quả có sắc tố như cà rốt, quả mơ, quả đào giàu chất bêta-caroten có thể giúp da chống lại tác hại của tia nắng mặt trời. Tuy nhiên, những loại quả này chỉ có tác dụng khi ở dạng tươi sống hoặc nước ép, bởi khi nấu chín chúng sẽ mất bêta-caroten và những vitamin khác. Việc uống đủ nước là rất cần thiết khi mùa hè nóng bức, vì nước giúp tạo độ ẩm cho làn da, hạn chế nguy cơ bị lão hóa da và cho làn da luôn căng mịn.

 

Theo Lê Na

Sức khỏe & Đời sống