Uống trà giảm nguy cơ bị ung thư buồng trứng?

(Dân trí) - Ngoài các tác dụng như ngăn ngừa ung thư da, chống béo phì, chống lão hoá… mới đây, trong một cuộc điều tra, các nhà khoa học Thuỵ Điển còn phát hiện rằng uống trà còn có giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng ở phụ nữ.

Cuộc điều tra của các nhà nghiên cứu Thuỵ Điển được thực hiện với 61.057 phụ nữ ở các lứa tuổi khác nhau về thói quen ăn uống của họ kéo dài trong suốt 15 năm và thời điểm kết thúc là năm 2004. Theo kết quả ban đầu được đưa ra trên Tạp chí Nội khoa phát hành vào hôm thứ hai, 12/12, những người uống trung bình 2 cốc trà mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ phát triển ung thu buồng trứng trong cơ thể.

 

Trong suốt thời gian 15 năm, có 301 phụ nữ đã bị mắc bệnh ung thư buồng trứng. 46% trong tổng số 61,057 người uống từ 2 cốc trà trở lên mỗi ngày thường ít bị mắc bệnh nguy hiểm nói trên hơn những người không có thói quen uống trà hàng ngày. Uống dưới 2 cốc một ngày cũng có tác dụng phần nào nhưng không nhiều.

 

Các nhà nghiên cứu không điều tra chính xác những loại trà nào phụ nữ hay sử dụng hầu hết những người trong số được hỏi thường sử dụng trà đen. Cả trà xanh và trà đen đều có chứa chất polyphenols được cho là có khả năng ngăn ngừa các tác nhân dẫn tới bệnh ung thư.

 

Bác sĩ Marji McCullough, chuyên gia dinh dưỡng học của Hiệp hội Ung thư Mỹ nói: “Sẽ rất quan trọng nếu các kết quả này là sự thật bởi ung thư buồng trứng là nguyên nhân lớn thứ tư gây nên các ca tử vong do ung thư ở phụ nữ”.

 

Tuy nhiên, hai nhà nghiên cứu Susanna Larsson và A licja Wolk của Viện nghiên cứu Karolinska tại Stockholm cũng cho biết thêm đây là còn vấn đề trang bị tranh cãi và cần một cuộc điều tra nữa mới có thể đi đến kết luận cuối cùng.

 

B.T.T

Theo Yahoo