Thứ hai, 18/08/2008 - 16:04

Uống thuốc ngừa thai vẫn có thai

Trước đây, tôi dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp Postinor. Loại này thường phải thuốc 2 viên nên gần đây tôi đã chuyển sang loại Escapelle chỉ phải uống có 1 viên. Tôi đã uống theo đúng hướng dẫn, tại sao tôi vẫn dính bầu? (Nguyễn Minh T. Thanh Xuân, HN)

Trả lời:

 

Cả Escapelle và Postinor 2 đều được sản xuất từ thành phần chính là Levonorgestrel, một loại nội tiết tố với 3 tác động chính là: ngăn cản sự rụng trứng, làm đặc màng nhầy tử cung giúp ngăn không cho tinh trùng bơi vào gặp trứng và ngăn cản sự làm tổ của trứng đã thụ tinh.

 

Postionor 2 có hàm lượng 0,75mg/viên hộp 2 viên, còn Escapelle hàm lượng 1,5mg, uống 1 viên. Cả 2 loại thuốc này có chứa progesteron hàm lượng cao hơn viên ngừa thai thông thường và được gọi là viên thuốc uống sáng hôm sau (tức là sau đêm giao hợp) hay còn gọi là thuốc tránh thai khẩn cấp.

 

Cả 2 viên đều uống trong vòng 72 giờ sau giao họp và có hiệu lực bảo vệ trong vòng 120 giờ. Theo ước tính, hiệu quả của nhóm thuốc này có thể đạt tới 90 – 94%, nghĩa là cứ 100 người dùng thuốc thì có từ 6 – 10 người vẫn có thể thụ thai dù đã dùng theo đúng chỉ dẫn.

 

Ngoài ra, nếu trứng đã thụ tinh và đậu trên niêm mạc tử cung, thuốc này không còn tác dụng. Chẳng hạn một người giao hợp 2 đêm liên tiếp rồi mới uống có thể sẽ không có kết quả vì trứng đã thụ tinh từ lần quan hệ đêm trước. Đặc biệt, mức độ thành công cũng phụ thuộc vào chu kỳ của chị em. Nếu gần ngày trứng rụng thì tốt nhất là dùng thêm bao cao su để an toàn hơn.

 

Cũng cần lưu ý đối với những người dùng các loại thuốc chữa động kinh như barbiturat, phenytoin, carbamazepin cũng làm giảm hiệu quả bởi những loại thuốc này làm tăng chuyển hóa của levonorgestrel, nghĩa là giảm nồng độ levonorgestrel khiến thuốc mất hiệu quả. Đó là chưa kể, nếu mua phải thuốc giả thì thuốc cũng không hoặc có ít tác dụng. Vì vậy nên mua thuốc ở các cửa hàng đáng tin cậy.

 

Theo BS Tuấn Anh

Khoa học & Đời sống