Unicef: Nhiều loại thực phẩm đóng gói cho trẻ ở Việt Nam không đạt chuẩn

Minh Nhật

(Dân trí) - Theo Unicef, nhiều loại thực phẩm bổ sung được sản xuất thương mại trên thị trường không đạt tiêu chuẩn về giá trị dinh dưỡng, việc ghi nhãn của các sản phẩm có thể gây hiểu lầm cho cha mẹ.

Một nghiên cứu mới được công bố cho thấy, các thực phẩm đóng gói sản xuất thương mại được bán cho trẻ em từ 6 tháng đến 3 tuổi ở Đông Nam Á có hàm lượng đường và muối cao. 

Cũng theo nghiên cứu này, các nhãn mác của nhiều sản phẩm có khả năng gây hiểu lầm và chứa các thông tin không chính xác được sử dụng phổ biến, cũng như các quy định nghiêm ngặt về thành phần và bán sản phẩm còn thiếu.

Nghiên cứu được thực hiện tại bảy quốc gia, trong đó có Việt Nam và được hỗ trợ bởi Unicef cùng các đối tác của Hiệp hội Cải thiện thực phẩm bổ sung ở Đông Nam Á (Commit).

Unicef: Nhiều loại thực phẩm đóng gói cho trẻ ở Việt Nam không đạt chuẩn - 1

Nhiều loại thực phẩm đóng gói cho trẻ ở Việt Nam không đạt chuẩn (Ảnh minh họa: Getty)

Nghiên cứu này đã khảo sát hơn 1.600 loại ngũ cốc trẻ sơ sinh, thực phẩm xay nhuyễn, thực phẩm dạng túi, đồ ăn nhẹ và đồ ăn liền được bán cho trẻ nhỏ ở Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

Nghiên cứu cũng đánh giá hành vi của người tiêu dùng và các quy định hiện hành ở bảy quốc gia.

"Tại Việt Nam, nhiều loại thực phẩm bổ sung được sản xuất thương mại (CPCF) trên thị trường không đạt tiêu chuẩn về giá trị dinh dưỡng và việc ghi nhãn của các sản phẩm có thể gây hiểu lầm cho cha mẹ.

Cần phải giải quyết những thiếu sót đáng kể này trong khung pháp lý quốc gia về CPCF", bà Lesley Miller, Quyền Trưởng đại diện UNICEF Việt Nam cho biết.

Chuyên gia này đồng thời nhấn mạnh: "Trẻ em và cha mẹ xứng đáng có những lựa chọn tốt hơn".

Cụ thể, kết quả cho thấy, gần một nửa số sản phẩm được nghiên cứu (44%) có chứa đường bổ sung và chất tạo ngọt; Con số này đã tăng lên 72% ở các đồ ăn nhẹ. Liên quan đến hàm lượng muối, hơn 1/3 các sản phẩm được nghiên cứu chứa nhiều muối hơn mức khuyến nghị.

Hơn nữa, gần 90% nhãn trên các sản phẩm được nghiên cứu đưa ra các thông tin có khả năng gây hiểu lầm hoặc không chính xác về thành phần của sản phẩm. 

Thực phẩm bổ sung được sản xuất thương mại là đồ ăn phổ biến của trẻ nhỏ ở Đông Nam Á. Có đến 79% bà mẹ ở thành phố cho biết họ cho con ăn những thực phẩm này hàng ngày.

Trên khắp Đông Nam Á, doanh số bán thực phẩm bổ sung sản xuất thương mại đã tăng 45% trong 5 năm qua.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, khoảng 3/4 các bà mẹ tham gia khảo sát tại Việt Nam nói rằng, họ cho con ăn CPCF ít nhất một lần mỗi ngày. Phần lớn các bà mẹ này đã mua CPCF từ các siêu thị (48%) hoặc cửa hàng cho trẻ em (33%).

Về mặt quy định, nghiên cứu lưu ý rằng, không có quốc gia nào trong số 7 quốc gia này có chính sách quốc gia về thành phần và ghi nhãn cho thực phẩm bổ sung sản xuất thương mại tuân theo tất cả các hướng dẫn quốc tế.

Nghiên cứu còn cho thấy một số quốc gia không có biện pháp pháp lý để điều chỉnh hàm lượng đường hoặc muối trong thực phẩm bổ sung sản xuất thương mại.

Các quốc gia có ngưỡng đường hoặc muối tối đa thường chỉ áp dụng các biện pháp pháp lý cho một số loại nhất định, chẳng hạn như ngũ cốc hoặc thực phẩm ăn nhẹ và ngưỡng cao hơn tiêu chuẩn quốc tế.

Trẻ ăn các thức ăn có đường sớm có thể dẫn đến sâu răng, tăng cân và thói quen ăn uống không tốt, hàm lượng natri cao có thể dẫn đến huyết áp cao và tác động có thể kéo dài suốt đời.

Từ thực trạng này, Unicef và các đối tác Commit kêu gọi: "Cải thiện các quy định của chính phủ đối với thực phẩm bổ sung sản xuất thương mại, bao gồm cấm sử dụng đường và chất tạo ngọt bổ sung, hạn chế hàm lượng đường và muối, cấm tiếp thị và ghi nhãn gây hiểu lầm.

Chính phủ giám sát chặt chẽ và thực thi các quy định quốc gia về thực phẩm bổ sung sản xuất thương mại.

Hỗ trợ cha mẹ trong việc cung cấp các thực phẩm bổ dưỡng đa dạng cho con em mình và điều chỉnh các hoạt động tiếp thị và ghi nhãn không chính xác".