Thứ tư, 20/05/2009 - 15:16

Hà Tĩnh:

Tử vong trong lúc truyền dịch

(Dân Trí) - Trong lúc đang truyền dịch, một người dân tại xóm Đông Trung, xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên đã tử vong. Điều đáng nói, người chuyền dịch cho nạn nhân chỉ là một “y tá làng” học hết lớp 7 và thường xuyên rượu chè.

Chiều ngày 15/5, Nguyễn Văn Tỵ (SN 1953), làm nghề Y tá tự do ghé qua nhà bà Nguyễn Thị Lành, trú xóm Nam Trung, xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên. Thấy bà Lành có vẻ mệt mỏi do đang chuẩn bị đám cưới cho con trai nên ông Tỵ gợi ý bà Lành nên chuyền dịch (muối và dung dịch hoa quả) cho người khoẻ hơn. Thấy xuôi tai, bà Lành đồng ý để ông Tỵ chuyền dung dịch.
 
Sau khi chuyền được một chai dịch tiêm truyền tĩnh mạch 500ml, ông Tỵ tiếp tục truyền vào người bà Lành một chai dung dịch hoa quả VITAPLEX IJN 500ml. Chuyền được hơn 2/3 chai dung dịch bà Lành có dấu hiệu mệt mỏi, khó chịu và buồn nôn.
 
Anh Nguyễn Huy Vỹ, em trai bà Lành vào nhà thấy chị mình nằm vật vả trên giường, có hiện tượng nôn ói, lạnh người liền gọi ông Tỵ vào kiểm tra. Ông Tỵ chủ quan cho rằng bà Lành chỉ bị rối loạn tuần hoàn não, chỉ truyền vào một lúc là khỏe ngay. Mặc dù vậy, sức khoẻ bà Lành vẫn tiếp tục xấu đi. Đến lúc này ông Tỵ mới vào kiểm tra, rút kim truyền khỏi người bà Lành rồi đưa một lọ dầu cho người nhà bảo xoa nhẹ lên đầu. Sau đó ông Tỵ nhờ người nhà bà Lành chở về nhà riêng.
Người nhà nạn nhân sẽ yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ chất lượng hai chai dịch mà y tá Tỵ chuyền vào người bà Lành (Ảnh: Đất Vũ)
 
Theo chỉ dẫn của ông Tỵ, người nhà đã xoa dầu lên đầu bà Lành nhưng sức khỏe bà Lành lúc này đã nguy kịch. Người nhà điện thoại cho ông Tỵ đến cấp cứu nạn nhân nhưng ông Tỵ không đến. Khi xe cấp cứu 115 đến thì bà Lành đã tử vong.

Người nhà nạn nhân cho hay, họ không đủ chuyên môn để khẳng định bà Lành chết do sốc dịch nhưng họ khẳng định, cái chết của bà Lành một phần do sự thiếu trách nhiệm của y tá Tỵ. Theo họ, dù được người nhà thông báo, đề nghị kiểm tra khi sức khoẻ bà Lành có dấu hiệu xấu đi trong quá trình truyền dịch nhưng ông Tỵ thờ ơ, chủ quan, thậm chí từ chối đến xem sức khoẻ nạn nhân khi được yêu cầu.

Trong khi đó, y tá Tỵ chỉ học hết lớp 7, trước chỉ học làm y tá rồi về làm tại làng mà không được đào tạo nâng cao thêm. Ông này từng giữ chức thôn trưởng thôn Đông Trung nhưng vì trình độ thấp, thường xuyên rượu chè, có lần bị lãnh đạo xã ra đuổi ra ngoài trong một cuộc họp vì say xỉn.

Người nhà nạn nhân cho biết, họ sẽ làm đơn đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ cái chết của người thân bao gồm chất lượng của hai chai dịch truyền cũng như trách nhiệm của y tá Tỵ.

Đất Vũ - Văn Dũng