Trung Quốc: Muốn giữ thực khách, cho 1 giọt tạo hương vào lẩu

(Dân trí) - Mùa đông là mùa của lẩu, nên trên khắp các sạp hàng khô của Chợ Nam Kinh (Trung Quốc) đều đầy ắp các loại gia vị nấu lẩu. Theo đó, các chất tạo hương, sa tế, và chất tạo màu cho lẩu cũng được lạm dụng triệt để.

 Theo lời một chủ sạp hàng tại chợ Nam Kinh, “chất tạo hương lẩu” trong bình màu hồng ông cầm trên tay chính là “bí kíp” của các nhà hàng lẩu, bởi loại chất tạo hương này chỉ cần cho một giọt vào, hương thơm sẽ lan toả khắp nơi, khiến khách hàng càng thêm muốn ăn. Ngoài ra, 2 sản phẩm đi kèm giúp tạo màu và vị cho món lẩu không thể thiếu là sa tế và chất tạo màu cho lầu.

 

Không chỉ nhiệt tình giới thiệu các “gia vị” giúp món lẩu hấp dẫn, chủ sạp hàng này còn quảng cáo thêm “chất tạo hương cho thịt” và “chất tạo hương vị gấp bội”. Ông chủ giải thích, đây đều là những chất tạo thêm hương vị cho món ăn, có thể khiến khách hàng ăn một lần nhớ mãi.

 

Không những thế, người bán còn khuyên nên dùng kết hợp với các gia vị chính thống, những chất này chỉ nên cho vào như nêm mỳ chính, thì món ăn mới thực sự thơm ngon, hấp dẫn.

 

Theo báo chí Trung Quốc, những chất phụ gia tạo màu, mùi vị như vậy bán ở khắp nơi nhưng về việc những thứ đó có độc hại hay không thì các chủ cửa hàng đều nhất loạt chỉ vào 2 chữ QS (đã qua kiểm định của Cục quản lý chất lượng Trung Quốc) trên bao bì như lời tuyên thệ về chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, khi kiểm tra mã số kiểm định của 2 chữ QS  trên bao bì các sản phẩm mẫu thì không thể tìm thấy thông tin trong bảng tra cứu.

 

Đại diện của Cục Kiểm định chất lượng Trung Quốc cho biết: “Rất có khả năng, những chất phụ gia này là loại “treo đầu dê, bán thịt chó”, giả mạo tên tuổi xưởng sản xuất chính quy để bán hàng”.

 

Phạm Thúy

Theo Xinhuanet