Trung Quốc: Bánh bao “bẩn” được đưa vào trường học

(Dân trí) - Các nhà chức trách Trung Quốc cho biết một xưởng sản xuất, tái chế bánh bao “bẩn” bằng các chất tạo màu, tạo mùi vừa phát hiện mới đây không chỉ cung cấp cho các siêu thị mà còn đưa cả vào trường học tại Ôn Châu (Triết Giang).

 

Trung Quốc: Bánh bao “bẩn” được đưa vào trường học - 1

Tại xưởng sản xuất này, bánh bao cũ được nhúng vào hóa chất để làm mới rồi đem vào trường học tiêu thụ

Các nhà chức trách đã kiểm tra một máy tính tại hiện trường, trong máy tính đó ghi chép rõ từ ngày 22/03 đến ngày 14/04, xưởng này cung cấp hàng cho 1 trường học và 7 nhà phân phối khác. Theo thống kế sơ bộ, xưởng sản xuất bánh bao này có doanh thu mỗi ngày là 3.000 nhân dân tệ, từ đó suy đoán, mỗi ngày xưởng này phải chế biến trên 1.000 bánh bao “màu”.

 

Hiện tại cảnh sát đã bắt giữ 3 tội phạm sản xuất, chế biến và tiêu thụ bánh bao màu. Theo lời khai của 3 bị cáo trên thì họ đã tiêu thụ khoảng 200.000 chiếc bánh bao “màu” ra thị trường trong đó có khoảng 11.000 cho trường học trong toàn thành phố Ôn Châu.

 

Ông Trần Hiển Quần, phụ trách sở nghiên cứu Vệ sinh an toàn thực phẩm Ôn Châu, axit chanh, hương liệu vị ngô và chất tạo ngọt là những phụ gia thuộc danh mục được phép sử dụng ở Trung Quốc, tuy nhiên phạm vi sử dụng có hạn, không phải loại thực phẩm nào cũng được phép dùng. Trong điều lệ liên quan về an toàn thực phẩm quy định: axit chanh, chất tạo ngọt… không được sử dụng trong bánh bao.

 

Ngoài ra, dùng axit chanh, chất tạo ngọt và chất tạo hương liệu vị ngô để thay thế ngô làm bánh bao ngô còn là hành vi sản xuất hàng giả, vi phạm các quy định của luật pháp Trung Quốc.

 

Trước đó, ngày 15/04, Sở Công Thương (tỉnh Ôn Châu, Trung Quốc) đã phát hiện xưởng sản xuất “bánh bao bẩn”, sử dụng nhiều loại hương liệu như axit chanh (Tartrazine), chất tạo ngọt, chất tạo hương vị ngô... để tạo ra bánh bao ngô, bánh bao trắng. Xưởng sản xuất này không có giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận an toàn thực phẩm của Bộ Y Tế.

 

Dương Hằng

Tổng hợp từ sina, cctv, bj