Thứ sáu, 21/02/2014 - 16:05

Trẻ tiêm phòng sởi tăng mạnh

Dân trí Ngày 21/2, bác sĩ Tôn Thất Thạnh, giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Đà Nẵng cho biết, số lượng trẻ đến trung tâm tiêm phòng sởi những ngày này tăng gấp đôi so với trước đây.

Theo bác sĩ Thạnh, trước tình hình dịch sởi đang xuất hiện tại một số địa phương, những ngày này nhiều phụ huynh đã cho con đi tiêm mũi 3 trong 1 (sởi, quai bị, rubella). Trung bình mỗi ngày có khoảng từ 30 - 40 trẻ, gấp đôi những ngày trước đây. Đây là mũi dịch vụ nhưng tiện lợi vì phòng được ba bệnh.

Trẻ được tiêm phòng mũi 
Trẻ được tiêm phòng mũi 3 trong 1 (sởi, quai bị, rubella) tại Trung tâm y tế dự phòng Đà Nẵng sáng 21/2.

Hiện Đà Nẵng chưa xuất hiện cơ mắc sởi nào. Tuy nhiên có hai trường hợp bị sốt phát ban nghi sởi, đã lấy mẫu gửi viện Pasteur Nha Trang và đang chờ kết quả xét nghiệm. Một trường hợp là bé 8,5 tháng tuổi (chưa tiêm phòng sởi), ở phường Thanh Khê Tây (quận Thanh Khê), bị sốt ngày 12/2 và phát ban ngày 14/2; trường hợp khác là bé 13 tháng tuổi (đã tiêm phòng 1 mũi sởi), ở phường Hòa Khê (quận Thanh Khê), bị sốt ngày 10/2 và phát ban ngày 12/2. Hiện nay, trung tâm cũng đang cử cán bộ, xã phường giám sát khu vực hai trường hợp trên.

Cũng theo ông Thạnh, từ khi tách tỉnh (năm 1997) đến nay, Đà Nẵng chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh sởi. Hiện Đà Nẵng đang chờ hướng dẫn cụ thể của Bộ y tế tại Hội nghị trực tuyến về tăng cường công tác phòng chống cúm và phát động chiến dịch tiêm sởi vào ngày 23/2 tới.

“Các bệnh pháp chủ động trung tâm vẫn triển khai đó là tuyên truyền, giám sát và tiêm chủng thường xuyên hàng tháng. Trung tâm cũng chỉ đạo các xã phường rà soát lại hết những trẻ nào chưa tiêm sởi thì mời đi tiêm (trong diện tiêm chủng mở rộng)”, bác sĩ Thạnh nói.

Bác sĩ Thạnh cũng khuyên các bậc phụ huynh nên chủ động đưa con đi tiêm phòng vắc – xin đầy đủ. Tuy nhiên, không phải vắc – xin nào cũng đạt hiệu quả phòng bệnh 100%. Vì để phòng bệnh sởi, ngoài tiêm phòng vắc –xin, mọi người cần lưu ý rửa tay, vệ sinh sạch sẽ môi trường sống và đeo khẩu trang ở chỗ đông người.


Khánh Hồng