TPHCM: Tập trung kiểm soát thức ăn đường phố

(Dân trí) - Tập trung kiểm soát thức ăn đường phố (đặc biệt là hàng rong, điểm ăn uống cố định, nước đá, nước uống đóng chai, rau sống), buôn bán gia cầm lậu, phòng chống dịch bệnh tiêu chảy cấp cùng cúm gia cầm (H5N1) là những mục tiêu tập trung của tháng VSATTP.

Tăng cường công tác truyền thông giúp người dân hiểu biết rõ thế nào là VSATTP. Xử lý cương quyết và triệt để các hành vi không bảo đảm VSATTP, với mục tiêu đặt sức khỏe của người dân lên hàng đầu.

 

Tăng cường công tác kiểm tra cũng như xử lý các cơ sở kinh doanh chế biến thực phẩm, ngay cả các đơn vị quản lý Quận-Huyện cùng các Sở GDĐT, Sở NN&PTNT và Sở Y tế phải thực hiện trách nhiệm bằng những hành động cụ thể chứ không phải qua những cuộc hội thảo, hội nghị.

 

Đó là những chỉ đạo mà ông Nguyễn Thành Tài, Phó chủ tịch UBND TPHCM, đã đưa ra trong hội nghị phát động “Tháng hành động vì chất lượng VSATTP” tại TPHCM, sáng ngày 18/4.

 

Tuy nhiên, theo Bà Trần Kiều Lan, Saigon Co-op, việc kiểm soát VSATTP quá vất vả do không kiểm soát được nguồn gốc của thực phẩm, như rau được gọi tên an toàn mà thật sự hiện nay chưa an toàn, nên thường xuyên phải xử dụng test nhanh trước khi đem ra bán.

 

Ngoài ra, bà Lan cũng đề nghị thành phố tăng cường kiểm tra nguồn nước vì theo bà nguồn nước của thành phố hiện không đảm bảo được cho hoạt động kinh doanh thực phẩm.

 

Giáo sư Chu Phạm Ngọc Sơn, Giám đốc Trung tâm Kiểm nghiệm Sắc ký cũng báo động nhiều vấn đề như: một số doanh nghiệp sử dụng hoá chất lạ để tìm cách qua mặt nhà nước; hay việc sử dụng máy ozone trong việc kiểm tra dư lượng thuốc trên rau quả ít hiệu quả. Ngoài ra, ông cũng đề nghị cần kiểm tra bao bì thức ăn vì có những hóa chất khi dùng trong lò vi sóng sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên thức ăn. 

 

BS Lê Trường Giang kiến nghị tăng mức xử phạt những hành vi vi phạm về VSATTP. Với hàng rong, dù không xử phạt về việc không có giấy Chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thực phẩm nhưng sẽ bị xử phạt vì những sản phẩm không bảo đảm chất lượng VSATTP nhất là với những hành vi tay trần bốc thức ăn, không đủ nước sạch và các dụng cụ, phương tiện dùng kinh doanh không đảm bảo vệ sinh.

 

Ngọc Thanh